3 cách kiểm tra tầm soát ung thư vú phụ nữ nên biết

3 cách kiểm tra tầm soát ung thư vú phụ nữ nên biết

3 cách kiểm tra tầm soát ung thư vú phụ nữ nên biết dưới đây là những biện pháp cực kỳ đơn giản mà các chị em phụ nữ nên thường xuyên thực hiện vì sức khỏe của bản thân. Bệnh ung thư vú tuy nguy hiểm, dễ gây tử vong cho phụ nữ nhưng khả năng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu khá cao, chính vì vậy các chị em hãy tham khảo bài viết của mecuteo.vn để phát hiện bệnh sớm nhất có thể nhé.

 

3 cách kiểm tra tầm soát ung thư vú phụ nữ nên biết phần 1

Chụp nhũ ảnh phát hiện bất thường ở ngực sớm

Chụp nhũ ảnh là dùng một máy phát ra tia X chụp hình ảnh của tuyến vú để phát hiện những tổn thương. Lượng tia X phát ra từ máy rất nhỏ nên tương đối an toàn. Đây là phương tiện duy nhất được chứng minh có hiệu quả trong việc tầm soát ung thư vú. Ưu điểm của phương tiện này là phát hiện tổn thương ung thư vú còn rất sớm biển hiện bằng những đốm vôi nhỏ trong tuyến vú. Phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, chụp nhũ ảnh mỗi năm 1 lần để tầm soát ung thư vú, từ 40 tuổi trở lên, chị em cần tầm soát 6 tháng/ lần vì đây là độ tuổi có khả năng mắc bệnh ung thư vú rất cao.

 

Siêu âm phát hiện ung thư khi ngực đã có bướu

Siêu âm có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú. Siêu âm chi phí thấp lại hiệu quả với phụ nữ có mô tuyến vú dày và định vị sinh thiết tổn thương. Siêu âm có nhược điểm là phụ thuộc vào khả năng của người đọc (các bác sĩ siêu âm có tay nghề khác nhau có thể có những chẩn đoán khác nhau trên cùng một người bệnh) và không phát hiện những tổn thương rất sớm của ung thư vú dạng đốm vôi nhỏ. Ở Việt Nam, siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán sớm vì phần lớn phụ nữ thường đến khám bệnh khi đã sờ thấy bướu nên có thể khảo sát dễ dàng bằng siêu âm.

Tự kiểm tra vú tại nhà

Mọi phụ nữ nên tự khám vú mỗi tháng khi bước vào tuổi 20. Đối với chị em có nhu cầu đặt túi ngực nên tiến hành tầm soát vú trước khi đặt túi, nhằm tìm hiểu xem có khối u bất thường không? Nếu có thì tuyệt đối không được nâng ngực. Đối với người đã đặt túi ngực rồi thì cần tầm soát vú kỹ hơn, 6 tháng/ lần để phát hiện bất thường của ngực.

 

Chỉ với những biện pháp cực đơn giản trên đây, việc phát hiện bệnh ung thư vú sớm không quá khó, các chị em phụ nữ hãy chú ý nhé. Để đảm bảo phát hiện bệnh sớm nhất, tăng khả năng chữa trị thành công, việc kiểm tra tầm soát ung thư vú rất quan trọng đấy. mecuteo.vn chúc các chị em luôn khỏe mạnh.

loading...

Có thế bạn quan tâm :