3 phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng cho kết quả chính xác nhất

3 phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng cho kết quả chính xác nhất là những phương pháp được liệt kê ra trong bài viết này, bao gồm phương pháp kiểm tra vùng đầu và cổ, phương pháp nội soi vòm họng, phương pháp kiểm tra bằng hình ảnh học là các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại được áp dụng thành công trong nhiều ca, nhằm nhận biết và khoanh vùng được tế bào ung thư, giai đoạn phát triển bệnh như thế nào để sớm đưa ra hướng điều trị nhanh nhất có thể. Cùng với sự tiến bộ của nền y học hiện đại ngày nay, nhiều cách chẩn đoán cũng hỗ trợ thật nhiều để bác sĩ có thể giúp bệnh nhân của mình đưa ra phác đồ điều trị an toàn, hiệu quả, hạn chế tình trạng di căn, đẩy lùi được ung thư vòm họng. Vậy cụ thể các phương pháp ấy được tiến hành ra sao, đâu là ưu điểm của từng loại kỹ thuật chẩn đoán bệnh?

Cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ hơn về 3 phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng cho kết quả chính xác nhất bên dưới đây nhé!

Việc phát hiện ung thư vòm họng chủ yếu dựa vào vào những triệu chứng của ung thư vòm họng để chẩn đoán có phải mắc bệnh hay không thì không khoa học, vì vậy việc tiến hành kiểm tra cụ thể là điều không thể thiếu. Chỉ có thông qua khám và chẩn đoán chính xác ung thư vòm họng bác sỹ mới có thể đánh giá một cách toàn diện bệnh tình của bệnh nhân, giúp bệnh nhân xác định hướng điều trị phù hợp. Do đó, nếu xuất hiện triệu chứng ung thư vòm họng, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để tiến hành kiểm tra, phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Dưới đây là 3 phương pháp giúp chẩn đoán ung thư vòm họng nhanh chóng chính xác và an toàn nhất nên tham khảo mà áp dụng:

1. Phương pháp chẩn đoán bằng cách kiểm tra vùng đầu và cổ

Phương pháp này bao gồm quan sát và sờ bên ngoài của vùng họng, vùng hạch cổ. Sờ hạch cổ nên sờ từ dưới cằm, dưới xương lưỡi, mô giáp, trước khí quản, hõm xương ức và đến hai bên xương quai xanh, xác định rõ vị trí hạch và kích thước. Khi vòm mũi họng cảm thấy có vật cản, nên tiến hành kiểm tra này.

2. Phương pháp chẩn đoán bằng cách nội soi vòm họng

Tiến hành thực hiện nội soi gián tiếp vòm họng là phương pháp thường dùng và đơn giản nhất. đối với những kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu hoặc không dễ nhận thấy bệnh lý có thể lựa chọn nội soi trực tiếp và nội soi ống, từng bước nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u, đồng thời có thể kịp thời theo dõi những biến chứng có dấu hiệu đáng nghi là di căn.

3 phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng cho kết quả chính xác nhất phần 1

3. Phương pháp chẩn đoán bằng cách kiểm tra hình ảnh học

  • Chụp Xquang: Chụp Xquang một bên và chính giữa vòm có thể xác định chính xác hình thái, kích thước và vị trí khối u, đồng thời nắm được tình trạng thay đổi của sụn và các cơ quan mềm, khi cần thiết nên tiến hành chụp vòm họng.
  • Chụp CT, cộng hưởng từ (MRI): Kiểm tra CT và MRI có lợi cho việc xác định phạm vi xâm lấn củakhối u trong vòm họng, có xâm lấn ra các bộ phận khác hay không. Phương pháp kiểm tra này phù hợp với chẩn đoán tình trạng di căn hạch cổ, giúp cho bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách toàn diện, nâng cao hiệu quả điều trị, đặc biệt có tác dụng với bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn cuối.
  • Chụp cắt lớp siêu âm: Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không gây tổn thương, thuận tiện, chính xác, chi phí thấp và có thể thực hiện kiểm tra nhiều lần. Có thể sử dụng để kiểm tra có hạch cổ hay không, định vị khối u và xác định có lây lan sang các bộ phận xung quanh không, đồng thời cũng là một phương pháp kiểm tra an toàn sau phẫu thuật.

Trên đây là tổng hợp về 3 phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng cho kết quả chính xác nhất, các bạn nên tham khảo và nghiên cứu thật kĩ trước khi quyết định thực hiện trong thời gian đang nghi ngờ về nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm này. Xét nghiệm và chẩn đoán trước ung thư vòm họng là cách mà bạn có thể tham khảo, nhờ sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ để tiến hành áp dụng. Phương pháp nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng, vậy nên bạn cần có sữ hỗ trợ của người chuyên môn thì mới biết được mình phù hợp với kĩ thuật nào, lưu ý nhiều hơn về vấn đề này, bạn nhé. Chúc các bạn luôn vui khỏe và thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhiều hơn nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *