3 yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư trực tràng

3 yếu tố làm tăng nguy cơ phát bệnh ung thư trực tràng

3 yếu tố làm tăng nguy cơ phát bệnh ung thư trực tràng bao gồm yếu tố di truyền, yếu tố môi trường cùng các yếu tố tổn thương tiền ung thư là những ảnh hưởng nguy hại khiến bạn không thể ngờ tới. Thế nên cần phải có sự cảnh giác cao độ về mọi mặt, từ sức khỏe cho tới lối sống sinh hoạt hằng ngày để tránh làm phát triển mạnh hơn căn bệnh ung thư ác tính này.

Tỷ lệ gia tăng số lượng người mắc bệnh ung thư trực tràng ngày càng nhiều và trên thế giới cũng chiếm đa số với cơ hội sống không cao vì thường khi phát hiện bệnh đều là vào giai đoạn cuối khi mà các tế bào ung thư đã di căn. Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này, chúng ta hãy cùng nhau phân tích về 3 tác nhân chính tác động ra sao nhé.

Nào hãy cùng mecuteo.vn phân tích và làm rõ về 3 yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư trực tràng bên dưới đây nhé!

Ung thư trực tràng là bệnh hay gặp ở những nước đang phát triển, là ung thư gây tử vong thứ hai sau ung thư phổi. Tần số cao ở Nam Mỹ, Tây Âu. Tỷ lệ thấp ở Châu Phi, Châu Á  và một số nước Nam Mỹ, tuy nhiên bệnh đang có xu hướng gia tăng ở những nước này.

Ở nước ta, ung thư đại trực tràng đứng vị trí thứ năm, sau ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư vòm họng. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh này đang có xu hướng tăng lên một cách đáng kể. Dưới đây là tổng hợp về 3 yếu tố nguy cơ có thể làm gia tăng khả năng phát triển của căn bệnh này:

1. Yếu tố di truyền

Gây ung thư trên những bệnh nhân đa polip đại trực tràng mang tính chất di truyền, một bệnh di truyền gan trội, nhiêm sắc thể thường. Yếu tố di truyền và ung thư trực tràng còn liên quan với hội chứng Gardner, hội chứng gia đình ungt hư (hội chứng lynch I và lynch II), ung thư trực tràng ở những người trẻ, gia đình có nhiều người mắc hoặc phối hợp với những khối u ác tính khác ngoài đại tràng.

Yếu tố gia đình chiếm 5% trong ung thư đại trực tràng. Cơ chế sinh bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng được sáng tỏ qua cơ chế gen sinh ung thư. Người ta đã tìm được những gen apc nằm ở NST 5 và gen NST 17. Các gen này khi bị đột biến sẽ sinh ung thư.

 

 

3 yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư trực tràng phần 1

2. Các tổn thương tiền ung thư

  • Bệnh viêm ung thư trực tràng chảy máu mạn tính, viêm đại tràng trong bệnh Crohn, viêm đại trực tràng do mãn tính có nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng từ 20- 25% sau một thời gian dài trên 10 năm.
  • Những u tuyến lành tính (adenome), những polip được coi là những dấu hiệu tiền ung thư trực tràng, trong đó loại u nhung mao (Villeux) và những Polip có kích thước lớn có nguy cơ gây ung thư rất cao.

3. Yếu tố môi trường

Môi trường sống đóng vai trò quan trọng trong sinh bệnh học ung thư trực tràng. Ở những nước phương Tây liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ và rau xanh nhưng lại nhiều mỡ động vật. Chế độ ăn có thể sinh bệnh thông qua chất trung gian axit mật, chất có tác dộng tới sinh sản của các tế bào biểu mô.

 

Với 3 yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư trực tràng mà chúng tôi vừa liệt kê và phân tích ra trên đây, hi vọng rằng các bạn sẽ sớm nhận biết được đâu là tác nhân chính gây nên căn bệnh cũng như làm nguy cơ tiến triển bệnh ngày một nặng nề hơn.

Ung thư trực tràng chỉ xếp sau ung thư gan, ung thư phổi,...nhưng nó để lại hậu quả thật nặng nề, khiến người bệnh đau đớn khó chịu trong từng giai đoạn, vậy nên phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh đấy. Mến chúc các bạn luôn vui khỏe. Hãy là người bạn thân thiết nhất của mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...