4 bước kiểm tra ung thư vú chuẩn cho chị em phụ nữ

4 bước kiểm tra ung thư vú chuẩn cho chị em phụ nữ

4 bước kiểm tra ung thư vú chuẩn cho chị em phụ nữ cực đơn giản, dễ thực hiện dưới đây giúp ích cho các chị em phụ nữ nhanh chóng phát hiện tình trạng bệnh sớm nhất có thể để chữa trị kịp thời, phòng tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bên cạnh đó, việc tự kiểm tra ung thư sẽ giúp các chị em chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân phòng tránh bệnh ung thư vú nói riêng và các loại bệnh ung thư nói chung. Các chị em hãy cùng với mecuteo.vn tìm hiểu cách kiểm tra ung thư vú nhé.

 

Sơ lược về ung thư vú

Bệnh ung thư vú thường gặp ở chị em ở độ tuổi 30 trở lên nhưng không có nghĩa là chị em ở các độ tuổi khác thì không có nguy cơ bị nhiễm bệnh này. Ung thư vú thường không có dấu hiệu cảnh báo ở giai đoạn đầu.

Ai cũng có thể mắc bệnh ung thư vú nhưng nó cũng là bệnh di truyền. Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư này thì bạn cũng cần phải cẩn thận hơn. Ung thư vú có thể do các yếu tố môi trường hay lối sống của bạn gây nên.

Tuy nhiên, nó là một loại ung thư có thể phát hiện được rất sớm nhờ giải pháp đơn giản là tự kiểm tra ngực (tự khám vú). Thói quen tự kiểm tra ngực cần được thực hiện với mọi phụ nữ trên 20 tuổi và nên được thực hiện sau khi kết thúc chu kì kinh nguyệt vài ngày vì tại thời điểm này ngực mềm nhất, chị em dễ cảm nhận khối u hơn cả. Nếu có cảm thấy có khối u ở bất kì chỗ nào hoặc có những bất thường ở ngực, chị em nên đi khám bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời! Thay vì ngại ngùng mà không đi khám đến khi đã quá muộn, thì việc chữa sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy nhé. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể kiểm tra được bệnh ung thư vú ngay tại nhà:

Bước 1: Tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư vú

Đây là việc rất quan trọng để có thể giúp bạn kiểm tra xem bạn có bị bệnh ung thư vú hay không đấy nhé. Nếu bạn không có những hiểu biết thì việc kiểm tra biết dấu hiệu, triệu chứng rất khó. Bạn có thể tìm hiểu bệnh này qua các sách cũng như trên các mạng. Có được kiến thức giúp bạn hiểu rõ thêm về bệnh để có thể dễ dàng phát hiện được chúng.

Bạn có thể kiểm tra vú của mình xem có xuất hiện bất cứ khối u cục nào kỳ lạ xung quanh bầu ngực của mình hay không. Ngoài ra có bất kỳ sự đổi màu của núm vú hay thấy vú xuất hiện những dịch màu đỏ hay bất thường xuất hiện thì bạn cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra chính xác nhất

 

Bước 2: Kiểm tra vú trước gương

4 bước kiểm tra ung thư vú chuẩn cho chị em phụ nữ phần 1

Bạn có thể đứng trước một chiếc gương lớn để quan sát. Quan sát cẩn thận từng vú một để phát hiện những thay đổi về hình dáng, kích thước, màu sắc núm vú, khác biệt giữa các núm vú, các đốm eczema, những chỗ hơi sần sùi trên da…

Cách kiểm tra: 1 tay bạn giơ lên, tay kia bạn chuyển động tròn xung quanh vú và ấn nhẹ xem có phát hiện ra khối u hay điều gì bất thường xuất hiện hay không. Bạn kiểm tra đều hai bên để biết được chính xác nhất

Bước 3: Nằm ngửa trong tư thế thư giãn để kiểm tra vú

Nếu bạn cảm thấy xấu hổ về chính mình hay ngại nhìn vào bộ ngực của mình thì bạn có thể tự kiểm tra bằng cách tư thế nằm ngửa trong trạng thái thư giãn. Bạn để cánh tay phải lên sau đầu, có thể kê gối dưới vai trái. Bạn có thể xoa nắn vú theo cách riêng của mình nhưng phải theo hệ thống để cảm nhận những cục u và bất thường ở ngực.

Khi kiểm tra ngực, bạn cần có chỗ ấm áp, kín đáo và không bị quấy rầy. Thời gian thuận lợi nhất để kiểm tra là trước khi đi ngủ hoặc đi tắm. Kiểm tra ngực hàng tháng sẽ giúp chị em bảo vệ mình trước căn bệnh ung thư vú cực hiệu quả đấy. Bạn kiểm tra kỹ xem có bất kỳ cục u hay núm vú của mình có bị lõm sâu xuống hay không. Đây là cách giúp bạn kiểm tra phát hiện bệnh sớm nhất đấy nhé.

Bước 4: Đến gặp bác sĩ tư vấn

Nếu bạn vẫn còn có những thắc mắc nghi mình bị bệnh ung thư vú thì một việc khá dễ dàng đó là bạn phải nói chuyện với bác sĩ của bạn để họ có thể kiểm tra và giúp bạn. Bạn đừng lo sợ và nghĩ bệnh ung thư không thể chữa khỏi. Bạn cần luôn nhớ rằng bệnh ung thư vú có thể chữa khỏi dễ dàng trong giai đoạn đầu. Hãy tìm hiểu để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư vú và phòng chống nó sớm nhất có thể nhé.

 

Với 4 bước kiểm tra ung thư vú chuẩn cho chị em phụ nữ trên đây, các chị em đã có thể tự chăm sóc bản thân tránh tác động xấu của bệnh ung thư vú rồi đấy. Việc kiểm tra phát hiện sớm sẽ đem đến hiệu quả điều trị cao, giúp các chị em vui khỏe. Các chị em hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :