4 bí quyết thương lượng thời gian làm việc cho các mẹ nuôi con nhỏ

4 cách thương lượng thời gian làm việc cho các mẹ nuôi con nhỏ

4 cách thương lượng thời gian làm việc cho các mẹ nuôi con nhỏ được mecuteo.vn giới thiệu trong bài viết này sẽ là những bí quyết tuyệt vời để các mẹ có thể vừa đi làm vừa chăm sóc con thật tốt. Khi con còn nhỏ dại, đặc biệt là con chưa thời kỳ cai sữa, mẹ rất cần ở bên chăm sóc con, nhưng cũng không thể vì thế mà bỏ bê công việc. Các mẹ hãy tham khảo mẹo hay dưới đây và áp dụng thử xem, có thể đây sẽ là bí quyết tuyệt vời đấy.

Tìm đến tham vấn bộ phận nhân sự để trao đổi với sếp

Trước khi tiếp cận với sếp và cùng trao đổi về vấn đề thời gian làm việc linh hoạt do có con nhỏ, bạn cần ghé thăm phòng Nhân sự trước. Hãy đảm bảo chắc chắn về việc khả thi đối với vòng đàm phán lịch trình làm việc sắp tới: công ty từng có tiền lệ về việc này trước đây hay chưa, chính sách phân bổ thời gian làm việc của công ty đối với mẹ trẻ như thế nào, phòng ban của bạn đang có kế hoạch tuyển người bổ sung hoặc dự phòng hay không, khối lượng công việc của bạn đã được tiếp quản và xử lý ra sao trong thời gian thai sản,…

Trong trường hợp công ty từng có tiền lệ chấp thuận lịch làm việc linh hoạt cho một hoặc vài nhân viên trước đây, hãy tìm cách gặp và hỏi họ bí quyết để thương lượng với sếp.

Chuẩn bị sẵn các lập luận để thuyết phục sếp

Bạn là người hiểu rõ nhất tính chất công việc của vị trí bạn đang đảm nhận. Bạn sẽ hiểu được phần nào là quan trọng, điểm nào cần có người túc trực xử lý kịp thời, cũng như việc nào có thể ủy thác cho nhân viên khác tiếp quản,… Hãy trình bày thật chi tiết và hợp tình hợp lý để cấp trên thấy được hiệu quả công việc vẫn được duy trì nếu bạn về sớm hoặc cắt giảm thời gian làm việc trong tuần. Ngoài ra, bất kỳ người sếp tinh ý và thông minh nào cũng đều biết một đội ngũ làm việc thoải mái về tâm lý sẽ mang lại chất lượng công việc vượt trội hơn hẳn so với một ê-kíp có những nhân viên luôn phải lo nghĩ về con nhỏ ở nhà. Hãy khéo léo gợi ý và nhắc nhớ sếp về điều quan trọng đó. Ngoài ra, nếu bạn là một nhân lực mẫn cán và luôn có những đóng góp đáng kể cho công ty, đây cũng sẽ là một lợi thế và là điều khiến sếp cần cân nhắc nếu không muốn mất đi một nhân tài như bạn.

4 bí quyết thương lượng thời gian làm việc cho các mẹ nuôi con nhỏ phần 1

Sắp sếp cuộc nói chuyện với sếp

Tuỳ theo tính chất và sự bận rộn của sếp, hãy thiết lập cuộc hẹn với cấp trên ngoài giờ làm việc nhưng diễn ra ngay tại văn phòng nhằm không làm gián đoạn tiến trình làm việc của sếp nhưng vẫn không tạo ra cảm giác bạn đang có gì khuất tất. Buổi trao đổi nên diễn ra nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng. Hãy mở đầu câu chuyện bằng thiện chí lo lắng cho hiệu quả công việc. Tuỳ theo mức độ cởi mở và thân tình của lãnh đạo, bạn có thể chia sẻ vài khó khăn và vất vả của việc chăm bé hiện tại (nếu sếp là nữ và cũng từng có con, đây sẽ là điểm lợi để bạn tranh thủ sự cảm thông).

Bạn cần chuẩn bị từ trước một bản viết tay liệt kê rõ những điểm quan trọng như:

Thời gian làm việc linh hoạt của bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào: hiệu quả công việc vẫn được đảm bảo nhưng chi phí nhân sự được giảm xuống (cũng thật công bằng nếu bạn hi sinh một chút giờ công để có thêm nhiều thời gian chăm con), công ty vẫn giữ được người thạo việc là bạn, nhân viên được cấp trên cảm thông sẽ cảm thấy vui vẻ thoải mái tiếp tục làm việc ra sao,…

Bản kế hoạch chi tiết về những đầu việc bạn sẽ chịu trách nhiệm chính và những phần việc có thể hướng dẫn hoặc giao phó cho người khác.

Khả năng công ty và bạn vẫn luôn kết nối và giữ liên lạc được với nhau trong thời gian bạn làm việc tại nhà hoặc về sớm.

Các báo cáo thường xuyên để sếp vẫn quản lý và theo dõi được công việc của bạn: báo cáo hàng tuần, email mỗi ngày,…

Làm thế nào nếu sếp không đồng ý

Trong trường hợp xấu nhất là sếp hoàn toàn thờ ơ và lãnh đạm với bản kế hoạch thương lượng của bạn, hãy đề nghị một khoảng thời gian thử nghiệm 2-3 tháng để chứng tỏ cho sếp thấy công việc vẫn trôi chảy nếu anh/chị ấy thử đặt lòng tin vào bạn. Khi chọn giải pháp này, bạn cũng cần tự lượng sức mình cũng như lường hết được tính chất công việc sắp tới. Bạn nên thẳng thắn tự vấn bản thân về việc làm việc tại nhà hoặc về sớm để chăm sóc bé con cũng đồng nghĩa với bạn sẽ không thể toàn tâm toàn ý vào công việc (dù cho thời điểm ấy trên giấy tờ là bạn vẫn đang làm việc tại nhà).
Một lần nữa, hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem bạn có thể chấp nhận tình huống tệ hơn cả tệ là bạn phải nghỉ việc hay không?

Việc thương lượng với sếp để có thể vừa trông con, vừa làm việc mà không phải lo lắng “hồn trên mây” là điều các mẹ cần lưu ý. Với 4 bí quyết thương lượng thời gian làm việc cho các mẹ nuôi con nhỏ, hy vọng rằng các mẹ sẽ thành công.

loading...

Có thế bạn quan tâm :