5 hiểu sai về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

5 điều mẹ hiểu sai về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

5 điều mẹ hiểu sai về giấc ngủ của trẻ sơ sinh chính là những kiến thức "sai bét", thậm chí là không có căn cứ xác thực nhưng nhiều bà mẹ trẻ hiện nay vẫn tin tưởng đó là quan niệm đúng đắn nên vẫn "vô tư" áp dụng cho con yêu của mình, vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe con trẻ trong tháng tuổi đầu đời mà không hề hay biết.

Nên nhớ rằng, đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bác sĩ Adesman - Trưởng khoa Phát triển và Hành vi trẻ em ở Bệnh viện nhi Schneider (Mỹ) sẽ chỉ ra cho các mẹ thấy những kiến thức sai lệch về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà bấy lâu nay các mẹ vẫn "tin sái cổ". Cùng tìm hiểu xem đâu là những sai lầm cần phải loại bỏ và thay đổi ngay từ bây giờ khi chăm sóc giấc ngủ cho bé sơ sinh nhé.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu xem 5 điều mẹ hiểu sai về giấc ngủ của trẻ sơ sinh đó là gì thông qua những nội dung kiến thức quan trọng bên dưới đây nhé!

1. Sai lầm thứ nhất: Bé có thể ngủ nằm nghiêng cũng được

Thực tế

Để giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden infant death syndrome – SIDS), các bé nên được ngủ ở tư thế nằm ngửa chứ không phải là nằm sấp hoặc nằm nghiêng.

Bác sĩ giải thích

Đôi khi trong lúc ngủ các bé có thể xoay người từ nằm nghiêng cho đến nằm sấp. Tuy nhiên, tư thế ngủ an toàn nhất cho bé chính là nằm ngửa. Đáng tiếc là một số bác sĩ nhi khoa vẫn thường đưa ra lời khuyên sai lệch cho các bố mẹ.

2. Sai lầm thứ hai: Quấn tã giờ đã lỗi thời rồi!

Thực tế

Quấn tã đúng cách sẽ là một phương pháp rất hiệu quả để dỗ dành khi bé đang quấy khóc.

Bác sĩ giải thích

Quấn tã là một kĩ thuật rất có ích giúp trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu. Có thể mẹ sẽ lo lắng quấn tã khiến bé cảm thấy nóng bức. Tuy nhiên, chỉ cần quấn tã đúng cách thì đó không phải là vấn đề. Quấn tã giúp bé cảm thấy an tâm và có một giấc ngủ ngon.

5 hiểu sai về giấc ngủ của trẻ sơ sinh phần 1

 

 

3. Sai lầm thứ ba: Mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được thời gian và thời điểm ngủ của bé

Thực tế

Trẻ sơ sinh đi ngủ bất cứ khi nào các bé muốn và tỉnh dậy khi nào cảm thấy đói, bỉm ướt, khó chịu hoặc có nhu cầu gì đó.

Bác sĩ giải thích

Rất nhiều bố mẹ cố gắng tạo một thời gian biểu chặt chẽ cho giấc ngủ của bé sơ sinh, nhưng điều này thật khó vì các bé còn quá nhỏ. Mẹ cũng không nên ép bé ngủ theo một thời gian biểu nhất định, hãy để cho bé ngủ và thức tự nhiên.

5 hiểu sai về giấc ngủ của trẻ sơ sinh phần 2

4. Sai lầm thứ tư: Ngủ trong ô tô hoặc ngủ trong xe đẩy thì không được tính là một giấc ngủ

Thực tế

Ngủ ở đâu và bao lâu không quan trọng, miễn là bé ngủ thật say và sâu.

Bác sĩ giải thích

Trẻ con thường rất linh hoạt trong việc chọn chỗ ngủ. Nếu bé buồn ngủ ở một nơi ngoài chiếc cũi thì cũng chẳng có lí do gì phải bế bé đi. Mẹ có thể tạo cho bé một không gian an toàn và thoải mái cho giấc ngủcủa con.

5 hiểu sai về giấc ngủ của trẻ sơ sinh phần 3

5. Sai lầm thứ năm: Thêm bột ngũ cốc vào bình sữa trước giờ đi ngủ sẽ khiến bé no bụng và ngủ một mạch tới sáng

Thực tế

Không có bằng chứng nào chứng tỏ phương pháp này ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Bác sĩ giải thích

Thực tế là cho bé ăn ngũ cốc quá sớm có thể sẽ không an toàn. Trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa được bột ngũ cốc cho đến khi 4 tháng tuổi. Một số bố mẹ có thể muốn đẩy nhanh quá trình phát triển tự nhiên nhưng điều này thực sự không được khuyến khích.

 

Chúng tôi vừa "điểm mặt" 5 hiểu sai về giấc ngủ của trẻ sơ sinh, các bà mẹ trẻ nên tham khảo tìm đọc thật kĩ để có thể nhận thấy được đâu là quan niệm lệch lạc, thiếu khoa học của mình trong suốt thời gian dài chăm sóc con vừa qua mà nhanh chóng thay đổi, lên kế hoạch điều chỉnh sao cho thật hợp lý.

Chăm sóc con nhỏ bên cạnh sự kiên nhẫn cũng còn cần lắm về kiến thức chuyên môn cơ bản, có sự chọn lọc và lựa chọn đúng đắn, đừng quá tin tưởng vào những đồn đoán không có căn cứ mà gây ra những sai lầm không đáng có, ảnh hưởng tới giấc ngủ, tới sức khỏe bé yêu trong những năm đầu. Chúc bạn luôn vui. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :