5 giai đoạn phát triển của ung thư vú

5 giai đoạn phát triển của ung thư vú

Ở bài viết này, mecuteo.vn sẽ phân tích 5 giai đoạn của ung thư vú, bắt đầu từ giai đoạn số 0 và đi lên đến 5 để bạn đọc hiểu rõ hơn diễn biến phát triển của căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Xác định giai đoạn ung thư là điều rất quan trọng vì nó giúp các chuyên gia y tế lựa chọn điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Đối với ung thư vú, việc xác định giai đoạn căn cứ vào  các yếu tố sau:

 • Kích thước của các loại khối u
 • Có hoặc không có các hạch bạch huyết
 • Mức độ lan rộng của bệnh ung thư

Bệnh ung thư vú: Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu của ung thư vú, còn được gọi là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ, với 3 dạng:

 • DCIS – Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ: Là một dạng xâm lấn, trong đó các tế bào bất thường xuất hiện trong lớp lót của một ống dẫn vú và không lan ra ngoài ống dẫn đến các mô khác trong vú. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, DCIS có thể trở thành ung thư xâm lấn và lây lan sang các mô khác. Ở giai đoạn này, chưa thể xác định tổn thương nào có thể trở thành xâm lấn.

5 giai đoạn phát triển của ung thư vú

 • LCIS – Ung thư mô tiểu thùy tại chỗ: Là một dạng mà trong đó các tế bào bất thường xuất hiện trong các tiểu thùy vú. Tình trạng này ít khi trờ thành ung thư xâm lấn nhưng khi đã bị một bên vú thì có nguy cơ cao sẽ bị bên còn lại.
 • Paget vú: Là dạng mà các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện trong núm vú và lan đến quầng vú.

Ở giai đoạn 0 này, các tế bào ung thư chỉ mới phát triển tại chỗ chứ chưa lây lan ra ngoài, chưa xâm lấn đến các mô xung quanh. Sau khi được điều trị theo phương pháp chỉ định của bác sĩ, các tế bào này sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Bệnh ung thư vú: Giai đoạn I

5 gai đoạn phát triển của ung thư vú

Giai đoạn này, các tế bào bất thường đã phát triền thành cụm khối u và di căn vào các hạch ở nách. Giai đoạn I gồm 2 giai đoạn nhỏ với đặc điểm như sau:

 • Trong giai đoạn IA: Khối u nhỏ hơn 2cm và không lan ra ngoài vú.
 • Trong giai đoạn IB: Cụm nhỏ các tế bào ung thư vú (lớn hơn 0.2mm nhưng bé hơn 2cm) xuất hiện trong các hạch bạch huyết.

Nếu giai đoạn này được phát hiện sớm thì có thể điều trị rất dễ dàng bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo lại vú. Hoặc áp dụng cả 2 phương pháp trên theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh ung thư vú: Giai đoạn II

5 giai đoạn phát triển của ung thư vú

Đây là giai đoạn bệnh đã phát triển và khối u trở nên lớn từ 2-5cm, có thể lây lan sang cả hạch ở nách và hạch nội tiết hoặc lây lan một trong hai hạch trên.

Gian đoạn II của ung thư vú được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

Trong giai đoạn IIA:

 • Khối u lớn hơn 2cm xuất hiện ở 1-3 hạch bạch huyết ở ở nách hoặc gần xương ức.
 • Khối u lớn hơn 2cm nhưng bé hơn 5cm và không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Trong giai đoạn IIB:

 • Lớn hơn 2cm nhưng bé hơn 5cm, lan rộng tới 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức.
 • Lớn hơn 2cm nhưng bé hơn 5cm, cụm nhỏ các tế bào ung thư vú xuất hiện ở các hạch bạch huyết.
 • Lớn hơn 5cm nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn này, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị, ngoài ra có thể được bổ trộ bằng liệu pháp hormone hoặc hóa trị sau phẫu thuật.

Bệnh ung thứ vú: Giai đoạn III

5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú

Đây là giai đoạn bệnh đã phát triển khá nặng, khối u lớn hơn 5cm, lan rộng đến các mô xung quanh vú. Giai đoạn này cũng được chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn IIIA

 • Khối u có kích thước bất kỳ nhưng xuất hiện ở 4-9 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức.
 • Khối u lớn hơn 5 cm, cụm nhỏ các tế bào ung thư vú xuất hiện trong các hạch bạch huyết.
 • Khối u lớn hơn 5 cm  và lan rộng đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức.

Giai đoạn IIIB

Khối u có kích thước bất kỳ và lây lan đến thành ngực hoặc da vú gây sưng hoặc loét. Ngoài ra, ung thư có thể lan tới 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức.

Giai đoạn IIIC

Khối u có thể có kích thước bất kỳ nhưng ung thư đã lan rộng đến các mô xung quanh vú như cơ bắp, xương đòn.

Gia đoạn này bác sĩ thường đưa ra phác đồ điều trị bắt đầu bằng hóa chất trị liệu, sau đó là giải phẫu và xạ trị.

Bệnh ung thư vú: Giai đoạn IV

5 giai đoạn phát triển của ung thư vú

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh, khi mà khối u đã lan rộng ra ngoài khu vực vú và gây biến chứng đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan, xương, cổ hoặc não.

Ở giai đoạn này, cần được điều trị toàn thân bằng hóa trị liệu. Xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được kết hợp áp dụng để làm giảm một số triệu chứng nhất định.

5 giai đoạn ung thư vú ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ diễn biến của bệnh ung thư vú và mức độ bệnh nặng đến đâu. Việc điều trị ung thư vú có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn trong chiến dịch bảo vệ sức khỏe phụ nữ bằng cách like và share bài viết này cho bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *