5 lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo

5 lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo. Giáo dục sớm là phương pháp mà hiện nay rất được các bậc cha mẹ quan tâm áp dụng cho con mình. Giáo dục sớm có tầm quan trọng rất lớn góp phần vào sự thành công sau này của trẻ. Vậy giáo dục sớm là gì? phương pháp này mang lại hiệu quả như thế nào đối với trẻ. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có cái nhìn chính xác hơn và có thêm kinh nghiệm chăm sóc nuôi dạy con cái tốt nhất ngay từ nhỏ nhé!

1. Giáo dục sớm là gì

Giáo dục sớm là giáo dục nhằm bồi dưỡng tố chất qua đó giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả về phẩm chất trí tuệ và phẩm chất phi trí tuệ (tính cách, ý chí, nhân cách, thói quen sinh hoạt). Giáo dục gia đình trong thời kỳ sớm giúp bé phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ, tố chất thông minh, tài năng, bồi dưỡng nhân cách cao đẹp, khai mở trí thức cho bé ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển lâu dài trong suốt cuộc đời.

5 loi ich cua viec giao duc som cho tre nho ma cha me nen tham khao 1

Về mặt khoa học thần kinh thì giáo dục sớm là quá trình giáo dục kích thích chức năng của não bộ phát triển trong thời kì sinh trưởng của não (0-6 tuổi). Cơ chế thần kinh mềm dẻo hay “tính dẻo của não” (Neuroplasticity) là một nghiên cứu đột phá trong khoa học thần kinh, qua đó chứng minh rằng não có khả năng thay đổi, cấu trúc lại hoạt động và liên kết các neuron để đáp ứng với sự tương tác của môi trường. Do vậy việc rèn luyện kích thích phát triển trí não bằng một hệ thống các bài tập được thiết kế đặc biệt nhằm tăng cường nhanh chóng các kết nối thần kinh qua đó các neuron kết nối mạnh hơn, nhanh hơn và tương tác hiệu quả hơn. Khoa học hiện đại đã chứng minh, trước 6 tuổi, đại não đã phát triển tương đối hoàn thiện và có “tính dẻo” cao nhất. Do đó, giai đoạn 0 đến 6 tuổi là cơ hội tốt nhất để xây dựng cho trẻ nền tảng phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu những hoạt động tinh thần có ảnh hưởng như thế nào tới sự sinh trưởng và phát triển của não bộ, hai Giáo sư người Thụy Điển là Hiding và Langhe đã thực nghiệm ra rút ra kết luận: “Việc học tập ngay khi còn nhỏ không chỉ có tác dụng kích thích mà còn có khả năng làm thay đổi thành phần kết cấu của não bộ, làm cho các tế bào não phát triển phức tạp hơn lên, đồng thời tăng cường số lượng phân tử RNA trong tế bào não, từ đó có thể tạo ra những tế bào não có chất lượng cao, bồi dưỡng nên những con người thông minh vượt trội”.

Mục tiêu hàng đầu của giáo dục hiện đại không còn gói gọn đơn thuần ở việc dạy trẻ những kiến thức sẵn có, mà chính là dạy trẻ kỹ năng tự học suốt đời. Trẻ có kỹ năng tự học suốt đời sẽ dễ dàng thích nghi, phát triển một cách tích cực và nổi trội trong cuộc sống sau này. Kỹ năng tự học suốt đời thể hiện ở sự đam mê học tập, tò mò, và có óc phân tích.

2. Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục sớm có thể đem lại cho trẻ những tố chất cần thiết sau:

Lợi ích 1

Não linh hoạt, hai nửa bán cầu được mở rộng, biểu hiện thành tư duy nhạy bén, tưởng tượng phong phú, chức năng não bộ cũng phát triển.

5 loi ich cua viec giao duc som cho tre nho ma cha me nen tham khao 2

Lợi ích 2

Có thân thể cường tráng, thích đùa vui vận động, biểu hiện cuộc sống cũng như nhiều thói quen tốt trong cuộc sống

Lợi ích 3

Hứng thú với nhiều sở thích, bao gồm bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, biểu đạt, xem xét, nhận biết chữ, đọc.

Lợi ích 4

Có phẩm chất tính cách tốt, bao gồm sự tự tin, dũng cảm, tự điều chỉnh cuộc sống, thích lao động, thích giao tiếp, quan tâm đến người khác.

Lợi ích 5

Thích những đồ vật đẹp, thích nghe âm nhạc khiêu vũ, thích mỹ thuật, nhiệt tình với cuộc sống, nhạy cảm với ngôn ngữ hành vi.

Và còn nhiều lợi ích khác đã được các chuyên gia về giáo dục sớm và các bậc cha mẹ yêu giáo dục sớm công nhận

 5 lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo trên đây đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ. Nhưng các mẹ nên lưu ý phải giáo dục cho trẻ đúng cách thì mới mang lại hiệu quả cao. Chúc bé yêu phát triển tốt gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà.

Đánh giá 5 lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo 9/10 dựa trên 3343 đánh giá.

Scroll to Top