5 mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào tốt nhất cho con sẽ được mách nhỏ trong chuyên mục chăm sóc sức khỏe trẻ em kì này nhằm hỗ trợ hiệu quả giúp mẹ cân bằng và ổn định được lượng sữa quý giá cho bé yêu vào những năm tháng đầu đời. Nuôi con bằng nguồn sữa mẹ tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn các loại sữa công thức thay thế, chính vì vậy mà các bác sĩ thường khuyến cáo sau khi sinh nên cho bé bú mẹ nhiều hơn để đảm bảo hệ miễn dịch luôn hoạt động tốt. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng có đủ lượng sữa cung cấp đủ đầy cho con theo nhu cầu hằng ngày. Để da tiếp xúc với da, nên cho bé bú theo nhu cầu, cho bé bú cả hai bên ngực, cho bé bú đúng cách và đặc biệt là hãy kiên nhẫn là những mẹo hay giúp giúp mẹ luôn có nhiều sữa đáp ứng cho các bé sơ sinh.

Cùng mecuteo.vn chúng tôi tổng hợp và tìm hiểu rõ hơn về 5 mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào tốt nhất cho con theo gợi ý chia sẻ bên dưới đây nhé!

1. Mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào: Mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu

Mẹ chú ý quan sát và nhận biết các dấu hiệu cho biết bé đói bụng. Cụ thể, một số tín hiệu để nhận biết như là bé cho tay lên miệng, lên ngực của mẹ, bé quay đầu và tìm bầu sữa của mẹ… đó là lúc bé đói và mẹ cần cho bé bú luôn, tránh làm bé nổi cáu, tức giận và khóc thét vì đói. Bé được cho bú lúc đó sẽ giúp kích thích bầu sữa của mẹ. Như vậy, mẹ hãy cho bé ăn theo nhu cầu, bất cứ lúc nào bé muốn, dần dần mẹ cũng sẽ nhận ra khoảng thời gian biểu bé cần mẹ cho bú và đó cũng là mẹo tự nhiên giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào cho bé.

*  5 kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh các mẹ nên học hỏi

2. Mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào: Mẹ nên cho bé bú đúng cách

5 mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào tốt nhất cho con phần 1

Một số bước để mẹ cho bé ngậm vú mẹ đúng cách

  • Mẹ kiểm tra miệng bé xem có mở đủ rộng khi đưa vào vú mẹ.
  • Đảm bảo lưỡi, môi dưới và cằm bé chạm vào bầu vú mẹ đầu tiên.
  • Để môi dưới của bé cách xa núm vú mẹ một khoảng nhất định.

3. Mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào: Nên để da được tiếp xúc với da

Amy Mager, một tư vấn viên về việc cho trẻ bú sữa mẹ cho biết một trong những mẹo đơn giản giúp sữa mẹ nhanh về và dồi dào chính là việc để da bé được tiếp xúc trực tiếp với vùng da ở ngực của mẹ. Chẳng hạn, trong phòng riêng, mẹ có thể không mặc áo khi cho bé bú và bé chỉ cần được quấn bỉm và đắp một cái chăn mỏng dành cho trẻ nhỏ lên người. “Càng tiếp xúc da với da, sữa của mẹ sẽ nhanh về hơn và nhiều hơn”, Mager giải thích.

4. Mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào: Mẹ nên cho bé bú cả hai bên ngực

Mỗi lần bé bú xong mà không hết sữa, mẹ có thể vắt sữa thừa lưu trữ lần sau cho bé dùng hoặc vắt bỏ đi. Cách làm này sẽ giúp lượng sữa mới luôn được tiết ra, thay thế cho sữa cũ. Bên cạnh đó, mỗi lần cho bé bú, mẹ cũng nên để bé bú cả hai bầu sữa. Điều này không chỉ giúp sữa mẹ được sản xuất đều ở cả hai bên ngực để mẹ nhiều sữa hơn mà còn giúp ngực mẹ cân đối hơn, tránh bên to bên nhỏ.

5 mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào tốt nhất cho con phần 2

5. Mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào: Mẹ hãy kiên nhẫn khi cho bé bú

  • Mẹ sinh bé xong mà sữa không về hoặc sữa ít, không đủ cho bé bú, mẹ thường dễ tức giận và nổi cáu. Tuy nhiên, điều đó chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Mẹ hãy cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn và thả lỏng cơ thể. Mẹ hãy chăm sóc và đối xử tốt với bản thân mình. Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước và cố gắng ngủ đủ giấc khi có thể để sữa mẹ tự nhiên về. Mẹ có thể dùng tay massage ngực mình và thử dùng máy hút sữa giữa các cữ bú của bé. Tuy nhiên, máy hút sữa không bao giờ giúp mẹ có thể sản xuất ra nhiều sữa như khi mẹ cho bé bú trực tiếp.
  • Cách tốt nhất để mẹ biết bé đã được bú đủ sữa mẹ hay chưa là mẹ để ý đến số lượng tã ướt/tã bẩn mẹ thay ra cho bé hàng ngày. Nếu mẹ vẫn còn lo ngại về nguồn sữa của mình, mẹ có thể trao đổi với bác sỹ hay chuyên gia tư vấn.

Trên đây là 5 mẹo để có nguồn sữa mẹ dồi dào tốt nhất cho con, các bà mẹ bỉm sữa đang chăm sóc con nhỏ nên tham khảo để áp dụng thật hiệu quả, giúp luôn có được nguồn sữa tự nhiên ổn định cho bé trong giai đoạn phát triển đầu đời. Quan trọng nhất là mẹ cần có sự cố gắng, sự kiên nhẫn thì mới mang tới kết quả thành công như mong đợi, nếu gặp phải tình trạng tắc sữa kéo dài sau khi sinh thì nên đi khám hay tìm ra biện pháp khắc phục sớm vì con thiếu sữa mẹ sẽ chậm phát triển lại kém thông minh hơn những đứa trẻ bình thường khác đấy. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

loading...
loading...