5 ngộ nhận về ung thư vú phụ nữ nên loại bỏ khỏi suy nghĩ

5 ngộ nhận về ung thư vú phụ nữ nên loại bỏ khỏi suy nghĩ

5 ngộ nhận về ung thư vú phụ nữ nên loại bỏ khỏi suy nghĩ được mecuteo.vn liệt kê trong bài viết này sẽ góp phần giúp ích cho các chị em phụ nữ biết cách phòng chống bệnh ung thư vú hiệu quả. Những ngộ nhận sai lầm thường khiến các chị em bỏ qua cơ hội tầm soát bệnh hay ung dung với những thói quen không tốt. Bên cạnh đó ngộ nhận có thể khiến nhiều người sợ hãi một vấn đề mà thực tế điều đó không ảnh hưởng đến bệnh ung thư vú. Nào hãy tham khảo những nhận định dưới đây nhé.

Ung thư vú (UTV) chỉ xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi

Điều này không đúng. Thực tế là nguy cơ UTV gia tăng ở những phụ nữ lớn tuổi, tuy nhiên, theo giới chuyên môn, UTV có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Lịch sử y học đã ghi nhận một số trường hợp được chẩn đoán mắc UTV ở trẻ gái 13 tuổi.

5 ngộ nhận về ung thư vú phụ nữ nên loại bỏ khỏi suy nghĩ phần 1

Bạn có khả năng cao mắc bệnh ung thư vú hơn nếu có yếu tố nguy cơ

Điều này không đúng sự thật. Trên thực tế, việc phát triển UTV không theo một quy luật nào cả, ngay cả trong trường hợp bạn có một trong những yếu tố nguy cơ cao, chẳng hạn như một gen UTV bất thường. Đối với những phụ nữ mang yếu tố gen di truyền bất thường, khả năng phát triển UTV là rất cao, tuy nhiên có tới 60% trường hợp không phát triển UTV. Theo giới chuyên môn, tất cả những yếu tố nguy cơ chỉ liên quan chút ít tới khả năng bị UTV, chứ không tới mức như bạn nghĩ.

Nếu gia đình không có ai mắc bệnh ung thư vú, bạn sẽ không bị bệnh

Điều này không đúng. Mọi phụ nữ đều đối diện với nguy cơ phát triển UTV. Theo thống kê, có khoảng 70% phụ nữ bị UTV không thuộc diện tiền sử gia đình có người bị bệnh này. Quá trình lão hóa của cơ thể khi về già chính là yếu tố nguy cơ cao nhất khiến phụ nữ dễ mắc bệnh UTV. Đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình bị UTV, nguy cơ chưa được xác định cụ thể. Nếu bạn quan tâm và muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Tiền sử gia đình bên mẹ bị ung thư vú bạn mới mắc ung thư vú, bên cha không ảnh hưởng

Điều này không đúng sự thật. Tiền sử gia đình bên cha, hoặc bên mẹ có người bị UTV cũng đều ảnh hưởng đến bạn với mức độ ngang nhau. Bởi vì một nửa số gen của bạn là của cha và một nửa là của mẹ. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, một người đàn ông mang gen UTV bất thường ít có khả năng phát triển thành UTV hơn một phụ nữ mang gen tương tự. Vì thế, nếu bạn muốn biết về tiền sử UTV bên gia đình người cha, bạn cần căn cứ vào những phụ nữ bên gia đình người cha, chứ không phải ở những người đàn ông.

Các sản phẩm lăn khử mùi nách gây bệnh ung thư vú

Điều này không đúng. Theo các chuyên gia, chẳng có bằng chứng nào cho thấy các hoạt tính của chất chống tiết mồ hôi, hoặc việc giảm tiết mồ hôi phần dưới cánh tay có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển UTV. Mối liên quan giữa UTV và chất chống tiết mồ hôi sở dĩ được bàn luận là do nhiều người còn thiếu thông tin về giải phẫu học, cũng như thiếu kiến thức về căn bệnh UTV.

Với 5 ngộ nhận về ung thư vú phụ nữ nên loại bỏ khỏi suy nghĩ trên đây, các chị em phụ nữ hãy chú ý kiểm tra xem bản thân có mắc phải sai lầm nào không? Nếu đang ngộ nhận sai lầm nào đó, các chị em hãy nhanh chóng loại bỏ chúng và chú ý các yếu tố khác để tầm soát bệnh ung thư vú thật tốt nhé. mecuteo.vn chúc các bạn nữ luôn khỏe mạnh.

Có thế bạn quan tâm :

loading...