5 sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng

5 sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng

Sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng sẽ chỉ cho bạn những lối sống không tốt gây hại cho sức khỏe, mà bấy lâu bạn không chú ý đến. Những thói quen xấu ấy có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nếu như bạn không khắc phục kịp thời. Vậy những thói quen không tốt ấy gồm những gì? Và cách khác phục chúng như thế nào? Hãy để Mecuteo.vn chỉ ra 5 sai lầm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cho bạn nhé!

5 sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng

1. Thói quen ăn uống tùy tiện làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Thói quen ăn uống tùy tiện không đúng giờ và ăn đa dạng các loại thực phẩm không có nguồn gốc cũng như đảm bảo vệ sinh sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn trong đó có đại trực tràng. Được biết, trực tràng nằm tại vị trí gần sát  và cách hậu môn 15 cm. Trong trực tràng có chứa nhiều siêu vi trùng và nấm nên dễ gây viêm nhiễm tại vị trí bị tổn thương. Chính việc ăn nhiều các loại thức ăn không đảm bảo sẽ sinh ra các hoạt chất tồn đọng trên thành ruột khiến ruột không hấp thụ được hoặc có thể làm hại và tổn thương niêm mạc ruột gây viêm nhiễm.

5 sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng

Dấu hiệu viêm nhiễm trong đại trực tràng mạn tính hay kéo dài có thể phát triển và sinh sôi các tế bào ung thư gây nguy hại sức khỏe của bạn một cách nghiêm trọng. Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy, số người mắc ung thư đại trực tràng đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa, mà một trong những nguyên nhận chính gây ung thư đại trực tràng đến từ thói quen ăn uống vô tội vạ và thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Dùng thực phẩm không an toàn – dễ mắc ung thư đại trực tràng

5 sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng

Thực phẩm không có nguồn, xuất xứ hay đã quá hạn dùng đều gây hại cho sức khỏe con người. Hàm lượng chất bảo quản trong thực phẩm, chất tăng trọng trong chăn nuôi, chất kích thích trong rau, củ quả khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ngay lập tức bám vào thành dạ dày, đại trực tràng và gây ra một vài tương tác kích thích nhu động ruột khiến ruột dễ bị viêm loét và làm thay đổi mã gen trong quá trình chuyển hóa. Chính nguyên nhân đó, con người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khá cao khi tiêu thị thức ăn hay thực phẩm không an toàn, xuất xứ hay đã quá hạn dùng.

3. Thức ăn nhanh hay thực phẩm được chế biến sẵn

5 sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng

Thức ăn nhanh được chế biến sẵn thường sẽ chứa nhiều dầu mỡ hay tồn dư các chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người khi ăn chúng quá nhiều hay trong một thời gian dài và thường xuyên. Những thực phẩm lên men, hay muối chua cũng được khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng để bảo vệ tiêu hóa được tốt hơn. Chưa kể trong quá trình bảo quản thực phẩm đã được chế biến sẵn còn phát sinh nhiều vấn đề như không bảo quản đúng nhiệt độ hay nhiễm khuẩn.

4. Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Thực đơn hàng ngày cần được cân bằng giữa lượng thức ăn giàu chất xơ, tinh bột, đạm và chất béo. Những người ăn nhiều rau, củ, quả sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh tránh bệnh tật và bảo vệ hệ tiêu hóa rất tốt. Trong rau xanh có  chứa hoạt chất chống ung thư đại trực tràng khá tốt.

5 sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng

Để phòng tránh ung thư đại trực tràng cũng như các loại ung thư khác bạn nên ăn nhiều rau, củ, quả và hạn chế dung  nạp các thực phẩm nhiều đạm, chất béo động vật hay các thức ăn chiên rán. Chỉ cần chú ý hơn đến thực đơn hàng ngày của gia đình bạn thì chắc chắn mọi thành viện trong gia đình có thể sống khỏe mà không lo mắc ung thư đại trực tràng rồi.

5. Ăn thức ăn khi quá nóng

Những người có thói quen ăn thức ăn khi còn quá nóng sẽ có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn so với người bình thường. Bởi thức ăn khi còn quá nóng đi vào cơ thể có thể gây bỏng nhẹ tại những vị trí nó đi qua. Dạ dày hay thực quản có thể bị viêm loét do thức ăn quá óng gây ra. Tình trạng viêm loét kéo dài và không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ khá là cao.

5 sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng

Chính vì thế, bạn hãy thưởng thức thức ăn một cách chậm rãi và đợi cho chúng hạ nhiệt một chút rồi mới ăn để tránh những nguy cơ bệnh tật đang rình rập. Dù có đang thực sự đói thì bạn cũng nên cố đợi một chút chứ đừng vội vàng ăn để rồi phải hối hận vì một thói quen tưởng chừng như vô hại này.

Trên đây là 5 sai lần khiến bạn dễ mắc ung thư đại trực tràng mà bạn cần biết để có biện pháp thay đổi cũng như ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thận. Chỉ cần quan tâm một chút tới bản thân, tới sức khỏe là bạn có thể tránh được những căn bệnh nguy hiểm rồi. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn để giúp mọi người biết được những sai lầm trong lối sống có thể gây hại cho sức khỏe của mình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *