6 bí quyết để bữa ăn gia đình luôn vui vẻ

6 bí quyết cho bữa ăn gia đình luôn vui vẻ

6 bí quyết cho bữa ăn gia đình luôn vui vẻ được mecuteo.vn chia sẻ trong bài viết này phần nào sẽ giúp các mẹ tạo nên những bữa cơm gia đình hoàn hảo. Bữa ăn gia đình không chỉ cần giàu dinh dưỡng mà còn cần bầu không khí vui vẻ, hạnh phúc, mọi người quây quần bên nhau.

Đây cũng là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình, giúp mọi người hiểu về nhau hơn. Các mẹ hãy tham khảo bài viết này để tạo nên bữa ăn gia đình đúng nghĩa nhé.

 

Tầm quan trọng của bữa ăn gia đình

Cuộc sống gia đình đầy những lo toan, bận rộn khiến việc có thời gian dành cho nhau trở nên khó khăn. Thật khó để đặt bữa ăn trên bàn và mọi người cùng tập hợp lại để thưởng thức cùng nhau. Tuy nhiên, điều này luôn đáng để bạn nỗ lực. Nếu không có những bữa ăn, đâu là lúc thích hợp nhất để cả nhà nói chuyện với nhau? Trò chuyện đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên.

Ăn uống cùng cả nhà còn giúp con bạn hiểu được thói quen ăn uống lành mạnh, cách cư xử lịch thiệp trên bàn ăn. Nhìn mọi người ăn uống, những nhóc tỳ biếng ăn sẽ có nhiều hứng thú để thử món mới. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ quên việc thêm thắt những "gia vị" để làm bữa ăn thêm quan trọng và được mong đợi bởi tất cả các thành viên trong gia đình.

Gợi những câu chuyện để các thành viên trao đổi với nhau

6 bí quyết để bữa ăn gia đình luôn vui vẻ phần 1

Bạn không biết những người khác trong nhà đang làm gì, tiến triển ra sao và gặp khó khăn gì. Vậy thì đừng quên để cho họ cơ hội để nói trong bữa ăn. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, khi bé không muốn nói chuyện thì bạn đừng ép buộc mà cứ để con lắng nghe câu chuyện của những người khác trong gia đình. Mục đích chính là làm cho bữa ăn trở nên thật đáng để tham dự và đầy tính cởi mở.

Khen ngợi bé để bữa ăn thêm vui vẻ

Khi các con nhỏ hành động một cách lịch thiệp tại bàn ăn, và bé chịu thử một món mới, đừng quên khen ngợi hay đưa ra một lời nói động viên cụ thể. Đừng khen chung chung là "ngoan lắm con yêu", mà hãy nói "mẹ rất vui vì hôm nay con đã không làm rơi đồ ăn ra bàn và lại còn thử món thịt bò nữa chứ".

Đừng bao giờ dùng thức ăn để thưởng hay phạt bé. Chẳng hạn, khi bạn bảo con "ăn hết bò xào và cơm rồi mẹ sẽ cho con ăn kem" thì vô tình đã khiến bé xem việc ăn uống như là đối phó thay vì khám phá và thưởng thức.

 

Dành thời gian cho bữa ăn gia đình các thành viên quây quần bên nhau

Khi bạn đã đặt bữa ăn chung với cả nhà vào thời gian biểu hàng tuần, sẽ không khó để giữ đúng kế hoạch. Cất điện thoại, tắt TV và bạn sẽ làm cho khoảng thời gian này trở nên ý nghĩa hơn.

Trẻ nhỏ trong nhà có thể giúp bạn bày chén đĩa và trang trí bàn ăn.

Không gấp gáp để làm bữa ăn

Dành ra khoảng nửa giờ cho một bữa ăn sẽ giúp bé đủ thời gian để ăn uống, thử các món mới và tập thói quen ăn uống lịch sự. Thời gian này cũng đủ để thư giãn, tán gẫu và bạn sẽ thấy gia đình mình tuyệt vời biết bao.

Cùng các thành viên khác chuẩn bị bữa cơm

Bạn biết không, nếu để trẻ tham gia vào việc nấu bữa ăn, ở một khâu nho nhỏ như lặt rau chẳng hạn, sẽ giúp bé hứng thú muốn thử món ăn đó hơn. Bé có cơ hội học cách nấu ăn và chia sẻ trách nhiệm với những thành viên khác trong gia đình.

Sáng tạo bữa ăn để tạo sự háo hức cho cả gia đình

Sẽ thật tốt khi bạn chuẩn bị những món ăn đa dạng và không lặp lại. Điều này sẽ khiến cả nhà háo hức mong đợi đến giờ ăn để xem điều bất ngờ nào đang chờ đón họ. Một vài gợi ý:

  • Đưa cả nhà đi picnic trên bãi cỏ dọc bờ sông
  • Mời một vị khách đặc biệt đến dự bữa tối.
  • Chuẩn bị thức ăn theo chủ đề, ví dụ thức ăn kiểu Pháp, đồ ăn kiểu Nhật…

 

Bữa ăn gia đình không chỉ là dịp để mọi thành viên trong gia đình ngồi ăn chung với nhau mà còn là khoảnh khắc tạo nên sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình, khiến bữa ăn trở nên vui vẻ, đầm ấm hơn. Các mẹ hãy chú ý các bí quyết trên đây của mecuteo.vn để có bữa cơm tuyệt vời nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...