6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày

6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày

6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày là những bí quyết và cách thức dạy dỗ, chăm sóc bé hay nhất mà bạn nên tham khảo để có thể áp dụng thật thành công cho bé con nhà mình có được một nền tảng giáo dục thật khoa học và đúng đắn ngay từ khi còn bé.

Mẹ nên nhớ rằng, trẻ 2 tuổi đã có những bước phát triển và nhận thức nhất định về  mặt trí tuệ, tinh thần và thể chất rồi nên có thể áp dụng phương pháp giáo dục con sớm để bé thông minh hơn theo cách của riêng mình.

Trò chuyện thật nhiều, dạy bé về cảm xúc, sáng tạo trò chơi thông minh cho bé, khen ngợi những nỗ lực bước đầu của bé hay hình thành không gian sáng tạo cho bé,....chính là những cách mẹ bố mẹ có thể hỗ trợ giúp con khôn lớn, nhanh nhẹn và thông minh về mọi mặt đấy.

Cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu qua về 6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày theo chia sẻ bên dưới nhé!

1. Nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh: Dạy bé về cảm xúc

Phát triển trí thông minh cảm xúc có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển xã hội và nhận thức của bé. Tận dụng những tình huống cụ thể mỗi ngày để nói với bé về các cảm xúc, về cách kiểm soát chúng. Ví dụ, khi bé nhà bạn đang chơi thì bị một bạn hàng xóm va vào. Hãy giúp bé của bạn nhận ra đó không phải do bạn cố ý và việc nổi giận hoàn toàn không cần thiết.

6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày phần 1

2. Nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh: Hình thành không gian sáng tạo cho bé

Không cần tới những đồ chơi đắt tiền, thời thượng, đôi khi chỉ là một hộp sáp màu tờ giấy dán tường màu trắng là đồ chơi tuyệt nhất với bé. Điều bạn nên làm là tạo không gian trong nhà giúp bé có cảm hứng khám phá; ví dụ như một góc dành cho các nốt nhạc; một góc dành cho tô vẽ, một góc khác dành để xếp hình…

3. Nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh: Khen ngợi nỗ lực của bé

  • Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ học chăm hơn và đạt thành tích tốt hơn ở trường nếu cha mẹ khen ngợi nỗ lực thay vì trí thông minh của bé. Vì vậy, thay vì muốn nói: “Bé yêu của mẹ thật thông minh”, hãy khen bé: “Chà, đúng là bé yêu của mẹ đã làm việc rất chăm chỉ đây”. Trọng tâm chính là hành trình tạo ra sản phẩm chứ không phải kết quả cuối cùng. Nó sẽ giúp bé liên hệ giữa lao động chăm chỉ với thành công.
  • Về mặt khoa học, khi trẻ lớn lên, chúng sẽ sở hữu thứ gọi là “tư duy cầu tiến” (niềm tin rằng mình có thể làm tốt hơn nếu cố gắng) hoặc “tư duy bảo thủ” (niềm tin rằng thứ mình có thể làm đã được định sẵn bởi khả năng bẩm sinh hoặc chỉ số IQ). Điều đó tùy thuộc vào phương thức dạy dỗ của cha mẹ, cụ thể như trường hợp trên, là cách khen ngợi trẻ.

6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày phần 2

 

 

4. Nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh: Sáng tạo trò chơi thông minh cho bé

  • Đây là những trò chơi đòi hỏi bé phải dừng lại, suy nghĩ một chút và đưa ra đáp án phù hợp theo luật chơi. Ví dụ, trò chơi “đối lập” – bạn đưa ra hình ảnh “ban ngày”/”mặt trời” nhưng yêu cầu bé phải tìm được từ trái nghĩa là “ban đêm”/”mặt trăng”. Hoặc bạn gõ trống một lần và đề nghị bé gõ hai lần.
  • Những trò chơi như thế này có thể thích hợp với bé 3-4 hơn nhưng bạn cũng có thể tùy nghi áp dụng cho bé dưới 2 tuổi của mình ở mức độ đơn giản hơn. Nhưng nếu thực hiện được, chúng sẽ giúp bé kiểm soát xung động (impulse control).

6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày phần 3

5. Nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh: Trò chuyện thật nhiều cùng bé

  • Phần lớn trẻ em hoặc được một từ mới mỗi tuần khi bé bước vào giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trước khi đón sinh nhật lần thứ hai, bé đã có thể nói được khoảng 50-100 từ. Điều này có nghĩa là bạn càng nói chuyện với bé yêu nhiều bao nhiêu, bé sẽ càng học được nhiều từ mới bấy nhiêu.
  • Các chuyên gia gợi ý phương pháp “tường thuật một ngày của bạn” – bạn làm việc gì thì mô tả lại việc đó cho bé nghe. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để đọc thêm nhiều sách cho bé. Thể hiện biểu cảm giọng của nhiều nhân vật khác nhau trong cuốn sách sẽ giúp bé thêm hứng thú.

6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày phần 4

  • Tạo cơ hội cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ giao tiếp thường ngày – dĩ nhiên không phải từ tivi. Ngôn ngữ truyền hình quá nhanh để bé dưới 2 tuổi có thể nắm bắt, hơn nữa, nó không mang tính tương tác. Điều bé cần là ngôn ngữ trò chuyện hàng ngày giữa người với người.
  • Bằng cách tạo dòng chảy liên tục các câu chuyện, sử dụng ngôn ngữ phong phú, bạn sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nghe nói đọc viết sau này.

6. Nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh: Chỉ tay để bé theo dõi nhận biết

  • Khoảng 9 tháng, bé bắt đầu theo dõi ngón tay bạn để xác định bạn đang chỉ vào thứ gì. Nghiên cứu cho thấy, trẻ học ngôn ngữ nhanh hơn nếu bạn chỉ tay vào vật thể trong lúc nói tên vật đó. Giờ khi đã chập chững biết đi, bé đã thành thạo với trò chơi này.
  • Một gợi ý hay là đưa bé đi sở thú. Chỉ vào một con vật và nói chuyện với bé, mô tả con vật đó cho bé để giúp phát triển khr năng ngôn ngữ, giao tiếp.

 

Chúng tôi vừa cung cấp và giới thiệu cho bạn về 6 bí quyết giúp mẹ nuôi dạy bé 2 tuổi thông minh hơn mỗi ngày, hi vọng các bậc phụ huynh có thể định hình được cách chăm sóc nuôi nấng bé tốt hơn để con yêu phát triển toàn diện theo cách khoa học nhất.

Chăm sóc con chu đáo ngay từ khi còn bé, giáo dục con từ sớm chính là một việc làm cần thiết mà bố mẹ có thể hỗ trợ cho con tốt nhất, góp phần kích thích trí não bé phát triển từng ngày sẽ cho con thông minh nhanh nhẹn hơn các bạn cùng trang lứa. Mến chúc bạn thành công. Hãy luôn theo dõi và đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :