6 cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn nhất

6 cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn nhất

6 cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn nhất là tổng hợp những cách thức, những mẹo hay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới để các chị em có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho bộ móng của bé yêu luôn được khỏe mạnh mỗi ngày.

Bạn nên biết rằng, móng tay của trẻ sơ sinh thường mỏng và mềm hơn của bạn nhưng chúng rất sắc, có thể làm xước da mặt của bé hay của cả mẹ. Vậy nên bạn hãy cố gắng dành thời gian tìm tòi và học hỏi để biết được cách thức cắt, chọn dụng cụ cắt và chọn thời điểm cắt móng sao cho hợp lý, có như vậy thì bé yêu của bạn mới được bảo vệ hoàn hảo về  mọi mặt nhờ bàn tay cùng kỹ năng làm mẹ khéo léo.

Hãy cùng Mecuteo.net tham khảo qua 6 cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn nhất thông qua kiến thức chia sẻ bên dưới đây nhé!

6 cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn nhất

1. Sử dụng công cụ cắt móng tay

Các mẹ hãy chọn bấm móng tay hoặc kéo với kích thước phù hợp với bộ móng tay và móng chân còn nhỏ xíu của trẻ sơ sinh.

2. Chuẩn bị đồ sơ cứu

Trong quá trình mẹ cắt móng tay cho trẻ, nếu chẳng may cắt vào phần da của bé, hãy dùng một khăn giấy mềm giữ lấy vết cắt trong đôi phút hay đến khi máu ngừng chảy.

3. Nắm chắc bàn tay bé

Khi cắt móng tay cho trẻ, mẹ lưu ý giữ bàn tay của bé sao cho chừa phần móng tay với đầu các ngón tay và cắt cẩn thận theo đường cong của ngón tay.

4. Cắt móng tay thường xuyên

Móng tay của em bé có thể mềm mại nhưng chúng có những cạnh sắc nguy hiểm. Vì vậy mà chúng cần được cắt thường xuyên để tránh tạo nên các vết thương không đáng có khi trẻ quờ tay.

6 cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn nhất phần 1

 

 

5. Thời điểm

Nếu trong quá trình cắt móng tay, bé cựa quậy không yên sẽ dễ gây tổn thương các đầu ngón tay của bé. Cắt móng tay cho bé dễ dàng nhất là khi bé đang ngủ hoặc bị phân tâm trong lúc ăn. Một thời điểm thích hợp nữa là ngay sau khi tắm vì khi này là lúc móng tay trở nên mềm nhất. Mẹ hãy lựa chọn 1 trong 3 khoảng thời gian thích hợp nhất để cắt móng tay cho bé được an toàn.

6. Với móng chân

Móng chân của bé cũng cần được chăm sóc cắt tỉa dù không thường xuyên như móng tay.

6 cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn nhất phần 2

Một số lưu ý cần thiết khác khi lần đầu cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

  • Móng tay của trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, bạn có thể phải cắt chúng vài lần một tuần trong khi móng chân có thể cắt tỉa không thường xuyên lắm.
  • Thực tế, một vài bà mẹ dùng răng để cắn móng tay của bé khi chúng dài ra nhưng theo hướng dẫn của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), việc này có thể dẫn đến nhiễm trùng. Làm theo cách này, bạn có thể sẽ vô tình đưa vi trùng từ miệng của bạn vào bất kỳ vết xước nhỏ nào trên ngón tay bé. Bạn cũng sẽ không thể quan sát những gì mình đang làm, và sẽ thấy khó khăn vì ngón tay của bé rất nhỏ so với răng của bạn.
  • Phương pháp tốt nhất là bạn nên đầu tư một bộ kéo hay bấm móng tay riêng cho bé.
  • Trong khi cắt móng cho bé, bạn cần chắc chắc có đủ ánh sáng để thấy rõ những thao tác mình đang làm. Hãy ấn phần mềm của đầu ngón tay bé xuống để cắt phần móng được dễ dàng và an toàn.
  • Sau khi cắt, bạn nên dùng dũa để làm mịn phần móng mới thô ráp. Trong những tuần đầu tiên khi em bé mới sinh, móng tay và chân còn rất mềm, các bác sĩ cũng khuyên chỉ nên dùng dũa để làm ngắn móng tay của bé.
  • Nếu chẳng may cắt vào phần da tay của bé, bạn không cần phải tự trách bản thân quá bởi điều đó xảy ra với rất nhiều bậc cha mẹ khác. Đơn giản khi đó bạn chỉ cần rửa sạch vết thương với nước sạch rồi dùng khăn giấy mềm quấn xung quanh ngón tay bị thương của bé, hơi ấn nhẹ vào vết thương. Thông thường những vết thương như vậy sẽ nhanh chóng ngừng dỉ máu sau đôi phút.
  • Lưu ý, bạn không cần phải quấn băng vết thương vì như vậy sẽ thu hút sự chú ý của bé con và bé có thể sẽ cho ngón tay đó lên miệng, làm tuột băng hoặc gây mất vệ sinh. Trường hợp mà vết thường không ngừng chảy máu thì bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

 

Với 6 cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn nhất trên đây mà chúng tôi vừa bổ sung, mong rằng bạn sẽ tham khảo thật kĩ mà áp dụng ngay cho bé yêu nhà mình.

Lưu ý rằng, cắt móng tay hay móng chân cho trẻ sơ sinh cần phải tuân thủ các nguyên tắc cần thiết, kiên nhẫn và từ từ để không làm tổn thương da bé, ngoài ra mẹ cũng nên cắt móng cho bé thường xuyên hơn để tránh tình trạng móng quá dài khiến bé khó chịu, cào cấu xước da mặt.

Chúc bạn nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :