6 bí kíp giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội

6 cách giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội

6 cách giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội là những bí quyết chúng tôi muốn sẻ chia với các mẹ Việt, hi vọng đây sẽ là cẩm nang chăm sóc nuôi dạy con khôn lớn từng ngày bổ ích nhất dành cho bà mẹ bỉm sữa.

Theo lời khuyên của một vị chuyên gia về giáo dục trẻ em của Parenting, để kích thích tối đa trí thông minh cho bé từ sớm, các mẹ có thể còn con đọc sách, cùng con tham gia các hoạt động vui chơi ngoại khóa ngoài trời, cho con chủ động chơi và làm thân với nhiều bạn bè cùng trang lứa hay kể cho bé nghe nhiều mẫu truyện hay để rèn luyện khả năng ghi nhớ và tư duy logic,...đây là những cách tốt nhất được khuyến khích mẹ nên áp dụng ngay từ bây giờ.

Nào hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu và khám phá nhanh về 6 bí kíp giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội theo gợi ý bên dưới nhé!

1. Bí kíp giúp trẻ thông minh: Khi tắm

  • Thời gian vui chơi khi tắm là thiên đường tuyệt vời cho bé chập chững biết đi. Tuy nhiên, không chỉ tắm và chơi mà qua đó, bé còn học hỏi được nhiều điều, kích thích bộ não phát triển, giúp trẻ thông minh hơn.
  • Chậu tắm có thể là “phòng thí nghiệm khoa học”, khi bé được khám phá những thứ có thể đong nước, thứ nổi – chìm với những chiếc hộp nhiều kích cỡ. Tất cả giúp bé có một chuỗi kinh nghiệm học tập thật vui vẻ. Bạn có thể giúp bé hiểu những khái niệm cơ bản bằng cách mô tả những gì đang xảy ra, ví dụ: “A, nổi rồi”, “Ồ, không bị chìm”...

Hãy thử điều này

Mang vào bồn tắm một con búp bê và hướng dẫn bé nhà bạn tắm cho nó. Bé sẽ học được kỹ năng chăm sóc cũng như đồng cảm.

6 bí kíp giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội phần 1

2. Bí kíp giúp trẻ thông minh: Chơi với bạn bè

Các bé thường chơi một mình nhưng đến độ tuổi nào đó (thường là 2-3 tuổi) thì bé sẽ bắt đầu tương tác với những bé khác và tham gia chơi cùng bạn bè. Điều này cực kỳ quan trọng vì bé học hỏi được các kỹ năng xã hội cần thiết. Bé hiểu và chấp nhận được rằng người khác có quan điểm, suy nghĩ, ý tưởng khác với bản thân bé.

Hãy thử điều này

Đừng làm gián đoạn khi các bé có ý kiến và trí tưởng tượng của riêng mình.

6 bí kíp giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội phần 2

3. Bí kíp giúp trẻ thông minh: Trò chơi đóng vai

  • Dù bé đóng vai một cao bồi hay chú sư tử đang gầm lên giận dữ thì có nhiều điều bé học được qua hoạt động này. Nghiên cứu cho thấy, chơi đóng vai kích thích trực tiếp vào bộ não của bé. Trường cao đằng y khoa Baylor ở Mỹ kết luận, những em bé có cơ hội được chơi nhiều sẽ có các con đường thần kinh trong não lớn hơn những bé khác.
  • Một trong những cách học hỏi quan trọng nhất ở bé là bắt chước – giả vờ làm người bán hàng, bác sĩ kích thích bé bắt chước lại những gì bé nhìn thấy, nghe được...

 

 

4. Bí kíp giúp trẻ thông minh: Thời gian ngoài trời

Xích đu và cầu trượt là hoạt động thú vị cho các bé ở ngoài trời nhưng bạn còn nhiều hoạt động khác giúp kích thích não bé. Những trò chơi đơn thuần là giải trí sẽ đóng cửa tò mò và sáng tạo ở bé. Vì thế, hãy đưa bé nhà bạn tới một cánh đồng, một khu vườn hay một công viên sinh thái. Hãy để bé có cơ hội khám phá bằng tay. Điều này sẽ giúp nâng cao kiến thức của bé đối với thế giới. Tìm hiểu xem những con kiến đi như thế nào hay ngắm nghía những giọt sương đậu trên lá mở ra các kiến thức cơ bản về khoa học của bé trong tương lai.

Hãy thử điều này

Chọn cách đếm mọi thứ để giúp bé học toán. Chắc chắn là bạn để bé cố gắng đếm thay vì đếm mọi thứ cho bé. Hãy đặt cho bé thật nhiều câu hỏi: “Tại sao con chim lại bay?”, “Tại sao bùn dưới chân con nhão?”… đáp án của bé có thể làm bạn ngạc nhiên và vui cười.

6 bí kíp giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội phần 3

5. Bí kíp giúp trẻ thông minh: Đọc sách

  • Khuyến khích bé chọn một cuốn sách bé thích; sau đó, cha mẹ đọc to giúp bé. Các chuyên gia tìm thấy sự kết nối trực tiếp giữa các bé thích nghe truyện khi còn nhỏ với những bé yêu thích việc đọc sách về sau này.
  • Đọc sách là cách buộc bé phải học hỏi, suy nghĩ, cảm nhận và hiểu biết. Khuyến khích bé nghe những câu chuyện, chỉ tay vào sách hình ảnh và tận dụng thời gian này để âu yếm con…

6. Bí kíp giúp trẻ thông minh: Người mẹ của những câu chuyện

“Bin thích tìm hình minh họa trong các cuốn sách khi tôi hỏi con về thể thao, con vật, thực vật, thực phẩm, màu sắc… Nếu tôi nấu ăn, tôi luôn cho Bin một nhiệm vụ để cháu cùng tham gia. Ví dụ, Bin được cắt rau với một con dao nhựa cùn đồ chơi” – An (mẹ của Bin, 2 tuổi) chia sẻ.

“Tôi nói chuyện với Nem về mọi thứ xảy ra, lặp lại những từ và cụm từ cần thiết. Bây giờ, bé biết đặt những từ như ‘khóa’ và ‘cửa’ lại với nhau và phát hiện thế nào là sự liên quan giữa đồ vật và mục đích sử dụng” – mẹ của Nem (20 tháng) nói.

6 bí kíp giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội phần 4

 

Mong rằng với 6 bí kíp giúp bé trở thành một đứa trẻ thông minh vượt trội này sẽ thúc đẩy quá trình nuôi dạy và chăm sóc con yêu một cách hoàn thiện hơn trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời.

Để con thông minh và phát triển vượt bậc hơn người quả thật không hề đơn giản nhưng quan trọng là phụ huynh cần có sự kiên nhẫn, biết lắng nghe, biết chia sẻ, biết chắt lọc kiến thức nuôi con căn bản nhất và trên hết tất cả là phải có tình yêu thương bao la vô bờ dành cho đứa con yêu của mình thì thử thách nào cũng chắc chắn vượt qua.

Chúc bạn thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :