6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho trẻ bằng âm nhạc

6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho trẻ bằng âm nhạc là tổng hợp từ những bí quyết thật hay, thật bổ ích, thật cần thiết để hỗ trợ con phát triển tốt nhất về mọi mặt ngay từ khi còn bé.

Nghe nhạc cùng bé, chơi nhạc cụ đồ chơi, mô phỏng tiết tấu nhạc cho bé, dạy bé hát, múa cùng bé, chủ động thay đổi giai điệu âm nhạc là những cách thức đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để khiến con trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và kích thích khả năng tư duy của não bộ tốt hơn cả đó.

Cùng tìm hiểu để bhiểu rõ hơn ý nghĩa của từng việc làm này ngay bây giờ nhé. Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tham khảo qua về 6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé bằng âm nhạc theo gợi ý bên dưới đây nhé!

1. Rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé qua việc cho bé chơi các loại nhạc cụ đồ chơi

Bạn có thể mua cho bé một số nhạc cụ đồ chơi như: trống nhỏ, đàn celesta (loại nhạc cụ có phím bằng thép, khi gõ lên phím, đàn phát ra âm thanh như tiếng chuông), đàn piano, harmonica, maracas (nhạc cụ làm bằng gỗ của người Trung Mỹ, còn gọi là cái “shac–shac”)… để bé có thể tự chơi các nhạc cụ này bằng các động tác đơn giản: gõ, bấm phím, thổi hơi… tạo nên nhiều loại âm thanh phong phú, kích thích sự hưng phấn của bé.

6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé bằng âm nhạc phần 1

2. Rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé qua việc dạy bé hát

  • Bắt đầu từ những làn điệu dân ca hay bài hát thiếu nhi có giai điệu vui vẻ, ca từ đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày, mẹ và bố hãy hát thường xuyên để bé nghe và làm quen với giai điệu (cũng có thể mở băng, đĩa thiếu nhi để bé học theo các bạn).
  • Khi bé đã quen thuộc với giai điệu và ca từ, bạn hãy dạy bé hát hoặc cũng có thể dạy bé múa theo giai điệu bài hát. Với những bé đang ở độ tuổi tập nói thì có khi chưa cần người lớn dạy, bé đã tự hát theo được rồi.

6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé bằng âm nhạc phần 2

3. Rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé qua việc thay đổi giai điệu âm nhạc

  • Sau khi bé đã làm quen và có hứng thú với một số bản nhạc, bài hát nhất định, bạn cho tiếp xúc với các thể loại nhạc mới có tiết tấu phong phú hơn, đòi hỏi các động tác minh họa của cơ thể phức tạp hơn. Đồng thời, để bé cảm nhận được sự thay đổi của tiết tấu âm nhạc, bạn hãy chọn một bản nhạc lúc nhanh, lúc chậm hoặc có nhiều đoạn cao trào hay sử dụng dàn trống, kèn tạo hiệu ứng mạnh mẽ.
  • Đi cùng với bài nhạc, các động tác “múa” minh họa của bé cũng bắt buộc phải thay đổi nhanh, chậm theo giai điệu. Một gợi ý nhỏ cho phần này là điệu nhảy “Chicken dance” đi kèm với giai điệu nhanh dần đều luôn được các bé yêu thích.

 

 

4. Rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé qua việc nghe nhạc cùng bé

Bạn hãy chọn một vài bài hát hoặc bản nhạc không lời để cùng nghe với bé, giúp bé dần dần làm quen với các tiết tấu, giai điệu sống động, hân hoan, trữ tình, dịu dàng… tương ứng với các trạng thái cảm xúc như: hạnh phúc, tức giận… Từ đó, bé sẽ phân biệt được các hành động và cách biểu đạt đơn giản của các trạng thái cảm xúc.

6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé bằng âm nhạc phần 3

5. Rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé qua việc mô phỏng tiết tấu âm nhạc

Bố mẹ dùng trống hoặc maracas hay một số nhạc cụ đơn giản khác tạo thành một chuỗi âm thanh có tiết tấu đơn giản, rõ ràng rồi đố bé làm lại. Bạn có thể tham khảo cách làm này với cách vỗ tay theo nhịp trong chương trình Đồ rê mí.

6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé bằng âm nhạc phần 4

6. Rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé qua việc múa cùng bé

Cùng với bé, bố mẹ có thể kết hợp những hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày như rửa bát, quét nhà, mặc quần áo… với những bài hát, giai điệu phù hợp để biến chúng thành những “điệu nhảy”, động tác múa đơn giản tùy theo cảm hứng. Bạn cũng có thể khuyến khích bé bắt chước bước đi và động tác của một số con vật mà bé yêu thích theo nhịp nhạc như: thỏ gật đầu, cánh cụt đi bộ, mèo vuốt râu, voi lúc lắc cái vòi…

6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé bằng âm nhạc phần 5

 

Thông qua 6 cách rèn luyện thể chất và trí thông minh cho bé bằng âm nhạc, mong rằng các bà mẹ đã biết thêm được nhiều cách hay trong phương pháp giáo dục, nuôi dưỡng và dạy dỗ con theo cách hiện đại, khoa học, đúng đắn nhất.

Giúp con thông minh và rèn luyện trí tuệ, năng lực thể chất cho con ngay từ nhỏ là việc làm vô cùng cần thiết, là tiền đề vững chắc nhất giúp bé phát triển vượt trội về sau. Mến chúc bạn thành công với vai trò mới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :