6 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng không nên bỏ qua

6 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng không nên bỏ qua

6 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng không nên bỏ qua cùng với những triệu chứng khó chịu trong thời gian đầu mà chúng tôi sắp liệt kê ra ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu được căn bệnh này có mức độ nguy hiểm ra sao đối với con người.

Có thể kể đến một vào dấu hiệu để bạn biết rõ mình đang có nguy cơ bị mắc bệnh như là ăn uống khó nuốt, thanh quản thô ráp, thay đổi giọng nói, ho kéo dài, chảy máu cam và nổi hạch ở vùng cổ là những biểu hiện bước đầu cần có sự cảnh báo trước về tình trạng bệnh cũng như các chuyển biến phức tạp kéo theo sau. Vậy cụ thể những dấu hiệu đó là gì?

Nào hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ hơn về 6 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng không nên bỏ qua bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư vòm họng

Một số căn bệnh ung thư là rất khó khăn để nhận ra, và thường mọi người chỉ biết sau khi ung thư đến giai đoạn phát triển, trong đó có cả ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kì nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Ung thư vòm họng do virus EBV gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

Mặc dù nguyên nhân của bệnh này chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng:

  • Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)...
  • Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
  • Do di truyền
  • Do tuổi tác.

Các dấu hiệu của ung thư vòm họng có thể khó xác định trong giai đoạn đầu của bệnh. Nhiều triệu chứng liên quan với bệnh ung thư cổ họng cũng giống như đau hoặc viêm họng thông thường.

6 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng không nên bỏ qua phần 1
Dưới đây là những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng mà bạn không được bỏ qua.

1. Dấu hiệu ho kéo dài

Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, bạn nên chú ý đến dấu hiệu này. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Và nếu bạn bỏ qua những triệu chứng này, bạn có nguy cơ phát triển ung thư.

6 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng không nên bỏ qua phần 2

 

 

2. Dấu hiệu nổi hạch ở cổ

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi cáctế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

3. Dấu hiệu khó nuốt

Khó khăn trong việc nuốt vào là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng.  Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng của bạn. Và nếu bạn cảm thấy sự tăng trưởng của khối u trong cổ họng, khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng của bạn.

4. Dấu hiệu chảy máu cam

Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng nên có thể dẫn đến chẩn đoán nhầm.

5. Dấu hiệu bề mặt thanh quản thô ráp

Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Cảm giác khó chịu này là rất khó để bỏ qua. Nếu bạn đã bắt đầu phát triển bệnh ung thư vòm họng, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy dấu hiệu này.

6. Dấu hiệu thay đổi trong giọng nói

Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình.

 

Cùng với 6 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng không nên bỏ qua trên đây, các bạn đã có câu trả lời chính xác về tình hình sức khỏe hiện tại của mình chưa?

Chúng tôi mong rằng, những kiến thức này sẽ trang bị vững vàng để bạn "đối mặt" trước căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm và đang có tỷ lệ gia tăng chóng mắt hiện nay ở hầu hết mọi đối tượng dù là nam hay nữ, là người già hay người trẻ.

Đừng vì sự thiếu hiểu biết và thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thái độ chủ quan với sức khỏe bản thân mà tước đi sinh mạng của mình bất cứ lúc nào bởi căn bệnh ung thư vòm họng, bạn nhé. Chúc các bạn luôn sống khỏe mỗi ngày. Hãy là người bạn thân thiết nhất của mecuteo.vn.

Có thế bạn quan tâm :