6 gợi ý giúp mẹ dạy con biết yêu thương chia sẻ

6 gợi ý giúp mẹ dạy con biết yêu thương chia sẻ

6 gợi ý giúp mẹ dạy con biết yêu thương chia sẻ sẽ hỗ trợ các mẹ dạy con trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, tốt bụng đúng như mong ước của các bậc làm cha làm mẹ.

Khi con bạn biết cách yêu thương và chia sẻ với mọi người, con bạn sẽ được nhiều người thương mến giúp đỡ trong tương lai, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp của con.

Chính vì vậy, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để dạy dỗ con nhé.

 

Khen ngợi con mỗi khi con làm việc tốt

Khen ngợi và ghi nhận khi con thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đối với mọi người xung quanh.

Bạn hãy cho trẻ biết mình vui sướng như thế nào khi thấy con biết an ủi một ai đó, biết chia sẻ đồ chơi với bạn, với anh, em trong nhà. Hoặc bạn cũng có thể thưởng cho con một buổi chiều đi mua sách mà con yêu thích khi con biết giúp mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa.

6 gợi ý giúp mẹ dạy con biết yêu thương chia sẻ phần 1

Cho con nuôi thú cưng để con học cách chăm sóc yêu thương

Cho trẻ nuôi một con vật cưng nào đó nếu điều kiện gia đình cho phép. Thông qua một số công việc nhỏ để chăm sóc vật cưng bạn có thể giúp trẻ hiểu được rằng chăm sóc người khác quan trọng như thế nào.

Bạn cũng có thể hỗ trợ con, bày cách cho con để trẻ có thể chăm sóc thú yêu chu đáo đồng thời vẫn sắp xếp tốt công việc và học tập hàng ngày.

Cho trẻ biết kết quả của hành động con vừa làm

Cho trẻ hiểu rằng mọi hành vi trẻ làm đều có thể gây ra một kết quả nào đó. Ví dụ khi trẻ không chú ý bạn có thể nhắc nhở con rằng: "Con không chơi với em thì em sẽ buồn lắm đấy!".

Hoặc nếu con học hành chăm chỉ, bạn có thể nói với con rằng: "Chắc chắn con của mẹ sẽ có thành tích tốt và được cô giáo khen vì đã rất chăm chỉ".

Khi trẻ hiểu rõ được hậu quả hay kết quả phụ thuộc vào hành động của mình thì trẻ sẽ suy xét kỹ hơn trước khi hành động.

 

6 gợi ý giúp mẹ dạy con biết yêu thương chia sẻ phần 2

Tạo cơ hội để bé thể hiện sự yêu thương chia sẻ

Tạo cơ hội để trẻ giúp bạn làm những việc có ích. Bạn cón thể giao cho trẻ một số công việc đòi hỏi trách nhiệm như phụ mẹ dọn bàn ăn, trông em,… Những công việc đó sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng biết quan tâm đến người khác, đặc biệt là các thành viên trong gia đình.

Kịp thời can thiệp khi trẻ có thái độ không đúng đắn

Can thiệp ngay khi trẻ có hành vi không quan tâm đến người khác và có thái độ không đúng đắn. Khi thấy con có những hành vi không đúng đắn bạn phải nói ngay và giải thích cho con hiểu vì sao hành vi đó không đúng.

Hãy luôn dạy con cách chia sẻ với mọi người và dạy cho con ý nghĩa tốt đẹp của việc làm này. Bạn có thể nói với con rằng: “Con thấy không, khi con cùng chơi với em bé, em bé sẽ rất vui và mẹ chắc rằng con cũng cảm thấy vui”.

Cho con trải nghiệm tiên đoán cảm xúc của người khác

Giúp trẻ tiên đoán về cảm xúc của người khác trước cách ứng xử của mình. Bạn nên chỉ cho trẻ thấy bạn hay mọi người trong gia đình sẽ cảm thấy buồn như thế nào khi trẻ cư xử không tốt. Khi trẻ hiểu được tâm trạng của “nạn nhân”, trẻ sẽ suy nghĩ chín chắn hơn về hành động của mình.

 

6 gợi ý giúp mẹ dạy con biết yêu thương chia sẻ trên đây thật tuyệt vời phải không? Với những điều này, các bậc cha mẹ sẽ hướng dẫn con hoàn thiện nhân cách đấy. Các mẹ hãy chú ý tham khảo bài viết này và áp dụng dạy dỗ con yêu của mình nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.

loading...

Có thế bạn quan tâm :