6 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc hạn chế tác dụng phụ không mong muốn mẹ cần biết

6 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc hạn chế tác dụng phụ không mong muốn mẹ cần biết

6 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc hạn chế tác dụng phụ không mong muốn mẹ cần biết là nội dung thông tin quan trọng được cung cấp trong bài viết này nhằm giúp các bà mẹ có cái nhìn tổng quan hơn trong quy cách nuôi dạy con cũng như chăm sóc sức khỏe cho bé ngay từ những giai đoạn đầu đời. Đối với từng tình trạng bện h của con mà người mạ cần có kế hoạch thăm khám thật hợp lý từ bác sỹ để có hướng tư vấn, điều trị tốt nhất cho bé. Mẹ nên nhớ rằng, con yêu của mình còn quá nhỏ để thích nghi với mọi thứ xung quanh, sức để kháng của con còn rất yêu nên dễ mắc bệnh và cũng vì vậy mà nhiều bố mẹ xem thường tính mạng con, không đi khám và điều trị tại nhà, điều này khá là nguy hiểm. Và đâu là cách phòng tránh, đâu là những lưu ý khi cho con uống thuốc để phát hut tác dụng và hạn chế những điều không mong muốn có thề xảy ra với con trẻ?

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo các thông tin quan trọng bên dưới đây để biết được 6 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc nhằm hạn chế tác dụng phụ không mong muốn nhé!

6 Lưu ý khi cho bé uống thuốc để phát huy tác dụng và tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn mà các mẹ cần phải biết

1. Khi uống vitamin A

  • Vitamin A có liên quan đến sự tăng trưởng của xương, nó có thể làm cho xương cứng lên hoặc trở nên biến chất. Khi vitamin A trong cơ thể không đủ, nó sẽ làm chậm quá trình thành thục của tế bào xương mềm trở nên cứng hơn.
  • Uống quá nhiều vitamin A ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, xương chỉ phát triển thô chứ không dài khiến trẻ bị lùn. Vì vậy nên cho bé hấp thu một lượng vitamin A vừa phải.

6 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc hạn chế tác dụng phụ không mong muốn mẹ cần biết phần 1

2. Không nên cho trẻ uống loại viên nhộng để giải cảm nhanh

Trẻ em có hệ thần kinh phát triển chưa hoàn chỉnh, công năng giải độc gan còn yếu, khi cảm sốt nếu cho trẻ uống loại viên nhộng có tác dụng giải cảm nhanh dễ khiến trẻ bị co giật, dẫn đến suy giảm tiểu cầu, thậm chí tổn thương đến gan nữa đấy.

3. Không nên cho trẻ uống quá nhiều thuốc bổ trung dược

  • Nhiều bậc bố mẹ cữ nghĩ cho bé uống nhiều thuốc bổ trung dược như sữa ong chúa, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, ….  để bé khỏe, phát triển tốt thể chất và tinh thần nhưng không hoàn toàn như thế.
  • Thực tế cho thấy, trong các loại thuốc bổ trung dược có chứa nhiều hormone khiến bé trưởng thành sớm với các biều hiện như mọc ria mép, dương vật to, dễ cương (đối với vé trai), chu kỳ kinh nguyệt có sớm, ngực phát triển nhanh (đối với bé gái).

 

 

6 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc hạn chế tác dụng phụ không mong muốn mẹ cần biết phần 2

4. Không cho trẻ mới sinh dùng thuốc giảm sốt

  • Trẻ em mới sinh rất hay bị phát sốt do công năng điều chỉnh thân nhiệt chưa hoàn thiện. Khi bé bị sốt, bố mẹ cho uống thuốc giảm thuốc sẽ khiến thân nhiệt cơ thể bé giảm nhanh, xuất hiện da xanh tím tái, nghiêm trọng có thể đi tiểu ra máu, nôn ra máu, xuất huyết rốn, nếu cấp cứu chậm bé có thể bị tử vong. Do đó các loại thuốc giảm sốt là loại thuốc tuyệt đối cấm kỵ với trẻ sơ sinh.
  • Khi trẻ sơ sinh bị sốt, bạn chỉ nên bình tĩnh giảm sốt cho bé bằng các biện pháp vật lý như chườm túi lạnh, xoa dầu, để trần cơ thể bé, đắp các loại lá có tác dụng hạ nhiệt,…là một trong những lưu ý khi cho bé uống thuốc bố mẹ cần quan tâm.

5. Không nên cho bé uống các loại thuốc có chất sắt khi đói

  • Vì khi đó các loại thuốc này sẽ có những tác dụng không tốt trong việc kích thích đường ruột, dạ dày của bé.
  • Đồng thời, cũng không nên cho bé uống các thuốc có chứa sắt với sữa bò, sữa đậu nành, nước rau chân vịt, nước trà vì những món này đều làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể bé.

6. Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh

  • Các loại thuốc kháng sinh đều gây hại cho gan, thận, thần kinh thính giác, hệ thống huyết dịch đồng thời nếu bạn cho bé uống nhiều sẽ gây ra hiệu ứng nhờn thuốc làm cho hiệu quả chữa bệnh của thuốc kháng sinh bị giảm.
  • Việc cho bé uống thuốc kháng sinh tốt nhất phải theo chỉ dẫn của bác sỹ, một khi đã dùng thuốc kháng sinh phải dùng đủ liều, không bỏ giữa chừng sẽ khiến thuốc không phát huy khả năng đối với bệnh.

 

Trên đây là 6 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc hạn chế tác dụng phụ không mong muốn mẹ cần biết, hi vọng rằng sẽ giúp ích thật nhiểu cho các bậc làm cha làm mẹ trong việc nuôi và chăm sóc con trẻ trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Và để góp phần tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra mà vẫn đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe cũng như tính mạng của con trẻ thì các mẹ cần có chút hiểu biết thật kĩ càng và đầy đủ trong việc cho con uống tuốc khi bị ốm. Lưu ý rằng, nếu thấy tình trạng bện h của con không thuyên giảm và có triệu chứng nặng hơn thì tốt nhất là mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế gần nhất để có chẩn đoán chính xác hơn cho con, đừng tự ý điều trị tại nhà bằng bất cứ phương pháp nào mà gây hậu quả khôn lường hối hận về sau. Chúc các mẹ nuôi con khoe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuteo nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :