6 mẹo giúp trẻ học toán thông minh mẹ nên biết

6 mẹo giúp trẻ học toán thông minh mẹ nên biết

6 mẹo giúp trẻ học toán thông minh mẹ nên biết là tổng hợp từ nhiều bí quyết, nhiều mẹo hay thật bổ ích mà chị em cần tham khảo, học hỏi áp dụng cho con trong giai đoạn bé bắt đầu làm quen với mặt chữ và con số tính toán.

Dạy bé so sánh, giúp bé làm quen với chữ số, dạy bé nhận biết hình học, giúp bé nhận biết các con số,...là những bước đầu mà bố mẹ có thể hỗ trợ con học toán tốt và hiệu quả hơn đấy. Học toán từ sớm giúp con tính nhanh hơn, lanh lợi hơn và lại kích thích sự sáng tạo nơi các bé.

Để tìm hiểu rõ hơn về những mách nhỏ trong phương pháp dạy bé học toán, chúng ta cùng nhau phân tích bài viết này nhé. Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về 6 mẹo giúp trẻ học toán thông minh mẹ nên biết theo gợi ý bên dưới đây nhé!

1. Mẹ nên thường xuyên dạy bé tập đếm

 • Khi bé bắt đầu biết đi, biết chơi và biết nói, bố mẹ có thể dạy bé tập đếm. Đơn giản thôi nhé!
 • Dạy bé ôm từng người trong gia đình và đếm xem có tất cả bao nhiêu thành viên.
 • Bé ăn hoa quả hoặc bánh kẹo, để bé cầm và đếm từng quả một.
 • Bé đi chơi trên phố, dạy bé đếm từng cái cây…
 • Khi bé được 3 – 4 tuổi, bé sẽ đếm được trong nhà có bao nhiêu bóng đèn, bao nhiêu bát đũa, bao nhiêu cửa sổ, giường tủ…
 • Lưu ý, khi học đếm, bố mẹ nên để cho bé cùng một lúc: đếm bằng miệng, mắt nhìn, tay hoạt động. Sau khi đếm xong, mẹ dạy bé nói lại tổng số có bao nhiêu đồ vật. Khi mới học, bố mẹ cần cổ vũ bé bắt chước đếm giống bố (hoặc mẹ) như khi bé bắt đầu học nói.

2. Mẹ nên dạy bé cách nhận biết hình học

 • Khi bé được 2 tuổi, hãy lấy bút màu hoặc phấn, vẽ và chỉ cho bé xem các hình khối, dạy bé hình dạng, đặc điểm của các hình học như hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật. Tùy theo khả năng tiếp thu của từng bé để bố mẹ điều chỉnh dạy các hình từ dễ tới khó.
 • Thường xuyên chỉ cho bé hoặc hỏi bé các đồ vật trong nhà có hình gì hoặc những đồ vật nào trong nhà có hình vuông, hình tròn hoặc hình tam giác.
 • Đến ba tuổi, bé có thể phân biệt quả bóng hình tròn và quả trứng gà hình bầu dục.

6 mẹo giúp trẻ học toán thông minh mẹ nên biết phần 1

 

 

3. Mẹ nên dạy bé cách làm quen với chữ số

 • Bố mẹ cho bé làm quen với chữ số bằng cách so sánh, liên tưởng đơn giản và dễ nhớ nhất.
 • Ví dụ: số 1 giống như chiếc roi đánh bé hư, số 2 như con vịt đang bơi, số 3 giống như cái tai ngoan của bé hay nghe lời, số 4 giống như lá cờ bay phấp phới, số 5 giống như chiếc móc câu có nét ngang trên đầu, số 6 giống quả lê có cuống xinh xinh, số 7 giống chiếc gậy biết đi, số 8 giống củ cà rốt thật to, số 9 giống quả lê quay ngược đầu, số 10 là chiếc roi đánh bé hư và có thêm 1 quả trứng.

6 mẹo giúp trẻ học toán thông minh mẹ nên biết phần 2

4. Mẹ nên dạy bé cách so sánh

Cùng với việc học đếm, mẹ hãy dạy bé cách so sánh những đồ vật có sự khác biệt rõ ràng: ngắn – dài, cao – thấp, béo – gầy, to – nhỏ, dày – mỏng, rộng – hẹp, xa – gần, nặng – nhẹ…

5. Mẹ nên dạy bé cách chia đồ vật

 • Mẹ mua một gói kẹo về. Trước khi ăn kẹo, mẹ hãy bảo bé đếm xem có bao nhiêu kẹo và trong nhà có bao nhiêu người. Hỏi bé, mỗi người được ăn bao nhiêu kẹo. Có thể dạy bé: lấy 1 kẹo mời 1 người lớn, chia đều cho đến khi tất cả các thành viên trong gia đình đều cầm kẹo. Nếu vẫn còn kẹo, bé tiếp tục quay lại chia vòng 2.
 • Có thể áp dụng cách chia này khi cả nhà ăn hoa quả, bánh, uống sữa…

6. Mẹ nên dạy bé cách nhận biết các con số

Đưa bé đi xem xiếc hoặc xem kịch, ca nhạc dành cho tuổi mẫu giáo, mẹ hãy giảng giải cho bé về vị trí chỗ ngồi và số ghế ghi trên vé. Khuyến khích cho bé dẫn bố mẹ đi tìm chỗ ngồi.

 

Với 6 mẹo giúp trẻ học toán thông minh mẹ nên biết mà chúng tôi vừa gợi ý trên đây, hi vọng bạn sẽ sớm nhận biết được đâu là phương pháp tốt nhất nên áp dụng cho bé yêu của mình.

Bé thông minh có thể xuất phát từ yếu tố di truyền nhưng một phần cũng là nhờ vào sự quan tâm, dạy dỗ và kế hoạch nuôi dạy con khoa học từ cha mẹ, vậy nên ngay từ lúc này, bạn hãy trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức chuyên môn cần thiết nhé.

Tập cho bé làm quen với thế giới toán học ngay từ khi bé bắt đầu biết chơi, biết nói và biết đi là một việc làm vô cùng cần thiết đấy. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...