6 nguyên nhân gây thiếu nước ối mẹ bầu cần biết để thai nhi phát triển tốt

Thiếu nước ối hay còn gọi là thiểu ối là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của thai nhi. 6 nguyên nhân gây thiếu nước ối mẹ bầu cần biết để thai nhi phát triển tốt được mecuteo.vn tổng hợp trong bài viết này sẽ là bí quyết để các mẹ bổ sung vào cẩm nang mang thai đó. Các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng thiểu ối nhé.

Thiếu nước ối là gì

Lượng nước ối sẽ tăng giảm mỗi ngày do bé cưng thường xuyên nuốt nước ối và chuyển ra ngoài theo đường nước tiểu.

Tuy nhiên, nếu nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm, mẹ bầu đang có dấu hiệu thiếu nước ối.

Tùy từng thời điểm của thai kỳ, thiếu nước ối có thể cho thấy sự phát triển không bình thường của thai nhi.

6 nguyen nhan gay thieu nuoc oi me bau can biet de thai nhi phat trien tot 1

Thiếu ối do màng ối bị rò rỉ

Rỉ ối có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến nhất là khi thai bị quá ngày.

Nước ối bị rỉ thường không màu, không mùi và có tốc độ chảy chậm hơn so với nước tiểu. Nếu nghi ngờ bị rỉ ối, mẹ bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.

Thiếu nước ối trong 3 tháng cuối thai kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh con ngôi thai ngược do bé khó có thể quay đầu trong tình trạng ít nước ối.

Nghiêm trọng hơn, nước ối ít do vỡ ối có thể gây nhiễm trùng ối, bào thai và tử cung của mẹ.

Nhau thai bất thường có thể gây thiếu nước ối

Nhau thai chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Nếu nhau thai không hoạt động tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi, ngăn chặn việc tái chế chất lỏng, làm lượng nước ối giảm.

Tác dụng phụ của thuốc có thể gây thiếu nước ối

Một số loại thuốc khi sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ, làm ảnh hưởng lượng nước ối của mẹ bầu như: thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm… Tiểu đường cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng thiếu nước ối khi mang thai.

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Trong quá trình phát triển của mình, bé cưng sẽ thường xuyên “hít thở” chất dịch vào phổi và thải ra qua đường tiêu hóa. Thiếu nước ối trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai có thể là dấu hiệu cho thấy bé có dị tật bẩm sinh.

Nếu thận hoặc đường tiết niệu của thai nhi có vấn đề, bé sẽ không sản xuất đủ lượng nước tiểu để duy trì nước ối.

Thiếu ối trong giai đoạn này thường làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu.

Ngoài ra, quá ít nước ối trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển phổi của thai nhi.

Mẹ bầu mang song thai có thể gây thiểu ối

Thỉnh thoảng, những trường hợp mang thai đôi thường xảy ra tình huống bất thường về nước ối: một thai quá ít nước ối trong khi thai kia bị dư ối.

Mẹ bầu cung cấp nước cho cơ thể không đủ gây thiếu nước ối

Trong một vài trường hợp thiếu ối có thể được điều trị bằng cách tăng lượng nước cho cơ thể.

Theo một nghiên cứu năm 2007 của khoa Y trường đại học Soroka, các trường hợp thiếu ối thường diễn ra vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao làm tình trạng mất nước trở nên phổ biến hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác của trường đại học Parma cho thấy, chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng đến lượng nước ối của mẹ. Những mẹ bầu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thường có nguy cơ bị nước ối ít cao hơn bình thường.

Với những bất thường do thiếu nước ối gây ra cho thai nhi, việc phòng ngừa thiểu ối là quan trọng. 6 nguyên nhân gây thiếu nước ối mẹ bầu cần biết để thai nhi phát triển tốt được mecuteo.vn gửi đến các mẹ bầu trong bài viết này sẽ giúp mẹ bầu xác định vấn đề và có biện pháp phòng ngừa cũng như chữa trị hợp lý để thai nhi phát triển tốt và chào đời khỏe mạnh. Các mẹ bầu hãy lưu ý bài viết này và những bài viết khác cùng chuyên mục của website chúng tôi nhé.

Đánh giá 6 nguyên nhân gây thiếu nước ối mẹ bầu cần biết để thai nhi phát triển tốt 9/10 dựa trên 24411 đánh giá.

Tags: , , , ,
Scroll to Top