6 nguyên tắc dạy dot card cho trẻ cha mẹ cần phải biết để đạt hiệu quả cao

Cha mẹ nào cũng muốn bé nhà mình thông minh và khỏe mạnh, vì vậy dạy dot card cho trẻ không còn là điều xa lạ nữa. 8 nguyên tắc dạy dot card cho trẻ cha mẹ cần phải biết để đạt hiệu quả cao dưới đây của mecuteo.vn sẽ giúp các cha mẹ vừa dạy vừa chơi với bé yêu của mình theo cách thật tuyệt vời đó. Nào cùng tham khảo nhé.

Khi sử dụng từ con số (numeral) nghĩa là chúng ta đang đề cập đến con số tượng trưng (vd: 1, 5, 9). Khi sử dụng từ số lượng (number) nghĩa là đang tính đến số lượng bằng thực thể (ví dụ như 1 ,5,9 chấm tròn) và trẻ nhận biết được số lượng thực tế của vật/ chấm tốt hơn người lớn nhiều.

Bạn có thể dạy con toán kể cả bạn học toán không giỏi lắm. Nếu cha mẹ chơi trò dạy toán cho con đúng cách, cả bạn và con bạn đều rất thích. Dạy toán cho bé chỉ tốn nửa tiếng mỗi ngày.

6 nguyen tac day dot card cho tre cha me can phai biet de dat hieu qua cao 1

8 điểm cần nhớ về trẻ:

 1. Trước 5 tuổi trẻ có khả năng tiếp thu một lượng thông tin cực kỳ lớn. Nếu trẻ ít hơn 4 tuổi, khả năng đó còn tốt hơn và tiếp thu dễ dàng hơn, trước 3 tuổi lại tốt hơn khi 4 tuổi và thời gian tốt nhất đó là trước khi trẻ lên 2.
 2. Trẻ dưới 5 tuổi thu nhận thông tin rất nhanh
 3. Nếu trước 5 tuổi, bé tiếp thu được càng nhiều thông tin thì những thông tin đó càng được nhớ lâu
 4. Trẻ dưới 5 tuổi có năng lượng rất lớn
 5. Trẻ dưới 5 tuổi có khao khát học tập rất lớn
 6. Trẻ dưới 6 tuổi có thể học và thích học đọc
 7. Tất cả trẻ em đều là thiên tài
 8. Trẻ dưới 5 tuổi có thể học tất cả những thứ tiếng mà người lớn cho nó học.

Toán học là một ngôn ngữ và bé có thể học để nói, đọc và hiểu như những ngôn ngữ khác.

Nguyên tắc nên nhớ để dạy trẻ

Nguyên tắc 1: Dạy trẻ càng sớm càng hiệu quả

Cứ hơn mỗi tuổi từ sau 2 tuổi trở đi, khả năng nhận biết số lượng càng trở nên khó khăn với bé.

1 tuổi hoặc bé hơn là thời điểm tốt nhất để bắt đầu nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc dạy bé.

Bạn có thể dạy bé ngay từ khi lọt lòng. Có 2 điều quan trọng khi dạy con bạn:

 1. Thái độ và phương pháp dạy của bạn
 2. Số lượng và trình tự dạy tài liệu toán

Nguyên tắc 2: Dạy trẻ theo phương pháp học mà chơi

Từ trước tới nay, chưa có sai lầm nào bằng việc phủ nhận việc muốn học tập của trẻ. Trẻ rất muốn học và học tất cả mọi thứ xung quanh chúng. Trẻ học trước và sau khi được sinh ra. Trẻ coi việc học là một trò chơi khám phá kỳ thú trừ khi chúng ta thuyết phục lại chúng là không phải vậy.

Nguyên tắc chính là cả bố mẹ và bé đều phải yêu thích việc dạy và học toán như một trò chơi.

Các nhà giáo dục và tâm lý học thường nói rằng chúng ta không được dạy trẻ học từ sớm vì sẽ đánh mất tuổi thơ của trẻ trong khi đó lại không hề đề cập tới thái độ về việc học của trẻ. Chính trẻ con đã thể hiện cho chúng ta thấy chúng thích học như thế nào.

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng học tập là trò chơi vui nhất trong đời, không phải là việc phải học. Học thật thoải mái, không phải áp lực. Và một điều cần ghi nhớ: Dạy khi bé và bạn đều đang thoải mái.

Nguyên tắc 3: Không dạy khi trẻ cảm thấy không vui vẻ thoải mái

Khi bé mệt, đói khóc hoặc bạn đang buồn, mệt.. đừng dạy bé. Hãy dời sang những ngày khác vui vẻ hơn, còn rất nhiều thời gian vui vẻ cho mẹ và bé. Đừng cố sẽ để lại ấn tượng không tốt với bé.

Nguyên tắc 4: Chỉ nên dạy trẻ trong thời gian rất ngắn

Mỗi lần dạy, hãy dạy bé trong thời gian rất ngắn, chỉ vài giây/lần. Ngày 3 lần.

Luôn dừng trước khi con muốn dừng.

Nếu cha mẹ làm đúng như thế, trẻ sẽ nài nỉ bố mẹ chơi trò dạy toán và bố mẹ chính là người khơi gợi niềm yêu thích hơn là thui chột khao khát học toán của bé.

Nguyên tắc 5: Sử dụng phương pháp tráo thẻ để dạy trẻ học toán

Cách dạy của bố mẹ luôn là chìa khóa trong việc dạy toán cho bé. Trẻ thích học và học rất nhanh vì vậy chúng ta cũng phải tráo card thật nhanh. Người lớn thường suy nghĩ và làm quá chậm so với khả năng của trẻ. Chúng ta thường trông đợi trẻ sẽ ngồi ngoan một chỗ, nhìn vào các chấm toán và nhìn chăm chú như thể chúng đang quan tâm đến chấm vậy. Nhưng trẻ thì không nghĩ là cần phải mệt mỏi như thế.

Nguyên tắc 6: Phải tráo thẻ thật nhanh để tạo hứng thú cho trẻ

Thường khi mẹ tráo thẻ nhanh, giọng nói của các mẹ thường luyến láy như có nhạc, điều này cũng rất tốt vì nó thu hút trẻ hơn. Sự yêu thích và thái độ của trẻ với toán học liên quan tới 3 điều sau:

 1. Tốc độ tráo thẻ của cha mẹ
 2. Số lượng thẻ mới
 3. Sự thích thú của mẹ trong khi dạy học

Càng tốc độ, càng nhiều tài liệu, càng nhiều niềm vui càng tốt. Trẻ không cần nhìn chăm chú và không cần chăm chú, chúng tiếp thu ngay lập tức, giống như miếng mút vậy.

6 nguyên tắc dạy dot card cho trẻ cha mẹ cần phải biết để đạt hiệu quả cao trên đây mà mecuteo.vn giới thiệu sẽ đem đến cho các cha mẹ những kỹ năng dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman đúng đắn, hiệu quả và không gây khó chịu, mệt mỏi cho cha mẹ và các bé. Hãy tham khảo bài viết này và những bài viết khác để có kiến thức dạy trẻ nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top