6 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến bố mẹ lo lắng

6 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến bố mẹ lo lắng nhất

6 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến bố mẹ lo lắng là những vấn đề, những dấu hiệu có thể là bình thường, xảy ra ở hầu hết các em bé nhỏ mới sinh nhưng dễ dàng làm cho các bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang, không hiểu lý do vì sao, làm thế nào để có thể nhận biết đâu là triệu chứng bình thường, đâu là triệu chứng không bình thường ở các trẻ nhỏ mà có phương án can thiệp hỗ trợ kịp thời, đúng đắn.

Những tuần đầu làm cha mẹ, đôi khi sẽ gặp phải vô vàn những thắc mắc, những khó khăn không sao có thể giải đáp hết được, điều đầu tiên là bạn cần phải học hỏi các kĩ năng, càng nhiều càng tốt để tự tin hơn trong quá trình chăm sóc bé. Cùng tìm hiểu những thắc mắc và lắng nghe giải đáp của bác sĩ nhi khoa của Tạp chí Babycenter ngay bây giờ.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu và phân tích 6 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến bố mẹ lo lắng thông qua những chia sẻ hữu ích bên dưới đây nhé!

1. Vấn đề ở bé sơ sinh: Bé nhà tôi bị sụt cân thay vì tăng cân. Có sao không?

Bé có thể bị giảm 5-8% trọng lượng trong những tuần ban đầu. Bé sẽ tự khôi phục trọng lượng sau 2-3 tuần. Ngoài ra, bé giảm cân còn do bé sơ sinh thường trữ nhiều nước và lượng nước này thường bị mất đi sau một vài ngày đầu chào đời.

2. Vấn đề ở bé sơ sinh: Tôi phát hoảng khi phát hiện có máu trong âm đạo của bé gái nhà mình. Có chuyện gì vậy?

Bạn có thể nhìn thấy âm đạo của bé sưng lên và hơi đỏ hoặc bé tiết ra dịch trắng trong, có lẫn một chút máu – những điều bình thường sau một vài tuần đầu tiên, do kết quả của hormone từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Dấu hiệu này có thể kéo dài vài tuần. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ của bé nếu thấy lo ngại.

3. Vấn đề ở bé sơ sinh: Bé nhà tôi tạo ra âm thanh lạ khi ngủ và bé thở cũng bất thường. Có điều gì bất ổn không?

  • Bé sơ sinh có thể thở ngắn, không đều, thỉnh thoảng như bị nghẹt mũi cũng là bình thường. Những bé sinh non hoặc có trọng lượng nhẹ dường như cứ ngừng 5-10 giây sau đó mới tiếp tục thở. Dấu hiệu này càng phổ biến khi bé ngủ.
  • Nếu bé nhà bạn đột nhiên ngưng thở hoặc chuyển tím tái, bạn nên đưa bé nhập viện khẩn cấp.

6 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến bố mẹ lo lắng phần 1

 

 

4. Vấn đề ở bé sơ sinh: Những nốt đỏ và trắng trên mặt của bé có bình thường?

  • Những nốt mụn đỏ (có ngòi trắng) còn gọi là trứng cá ở bé gây ra do hormone trong thai kỳ của mẹ, truyền qua bào thai qua nhau thai từ trước khi sinh. Những nốt này xuất hiện ở bé sau khi chào đời 1 tuần hoặc lâu hơn. Chúng cũng có thể xuất hiện lại và tồn tại cho đến khi bé được vài tháng tuổi.
  • Bạn nên tránh kem hoặc thuốc mỡ bôi lên những nốt này vì không cần thiết lại chỉ gây kích thích cho da. Một số trường hợp, đó không phải trứng cá mà là rôm sảy, xuất hiện nhiều khi trời nóng ở bé.

5. Vấn đề ở bé sơ sinh: Bé trai nhà tôi có móng tay rất dài và bé thường tự cào vào mặt. Có nên bấm móng tay cho con?

Bạn có thể dùng bao tay bằng cotton mềm cho bé trong một vài tuần đầu tiên. Sau đó, có thể cắt móng cho bé.

6. Vấn đề ở bé sơ sinh: Bé trai nhà tôi có ngực hơi to. Tôi có nên bóp để sữa ở ngực bé chảy ra, giúp bé có ngực phẳng?

Ảnh hưởng của hormone từ khi còn ở trong bụng mẹ khiến bé trai có ngực hơi to. Ngực của bé còn có thể tiết dịch trắng giống như sữa. Tuy nhiên, bạn không được bóp ngực của bé để tránh nhiễm trùng. Ngực của bé sẽ tự động trở lại bình thường sau một vài tuần đến một vài tháng.

 

Thông qua 6 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến bố mẹ lo lắng vừa được cập nhật ở trên đây, hi vọng sẽ là định hướng tham khảo kiến thức cần nhất cho bà mẹ trong giai đoạn đầu chăm sóc con nhỏ. Nuôi con trong năm đầu đời quả thật không phải là điều dễ dàng gì, cần lắm sự kiên trì lẫn kĩ năng cơ bản của người cha người mẹ.

Chính vì vậy mà ngay từ giờ bạn hãy truy cập vào nhiều diễn đàn, nhiều website bà mẹ và trẻ em, tìm đọc các tin tức liên quan để hiểu hơn về các bé nhỏ trong năm đầu đời. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :