7 dấu hiệu điển hình giúp phát hiện ung thư vú sớm

7 dấu hiệu điển hình giúp phát hiện ung thư vú sớm

7 dấu hiệu điển hình giúp phát hiện ung thư vú sớm được tổng hợp và giới thiệu đến các chị em phụ nữ sẽ giúp phát hiện bênh sớm nhất ở giai đoạn đầu, tăng tỷ lệ điều trị bệnh thành công. Ung thư vú là một trong những dạng ung thư mà phụ nữ thường mắc phải, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng đời sống của chị em.

Thế nhưng đây cũng là một trong những dạng ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn khi bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu phát hiện bệnh sớm, việc chữa khỏi bệnh sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn. Các chị em cùng mecuteo.vn tìm hiểu về dấu hiệu bệnh ung thư vú nhé.

 

Xuất hiện cục u ở vú

Xuất hiện cục u là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư vú. Nếu cục u cứng và ít di chuyển thì nguy cơ bạn bị ung thư vú cao hơn nhiều so với cục u mềm và dễ di chuyển xung quanh. Cục u có thể là u lành tính, u nang, hạch hay u ác tính. Hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra nếu bạn phát hiện ra bất cứ cục u nào xung quanh vòng 1.

U nang vú cũng là nguyên nhân phổ biến xuất hiện khối u ở vòng 1. Khi ấy cục u sẽ tròn và mềm. Các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế hút chất lỏng ra và chỉ định bạn uống thuốc. Thông thường u nang vú không nguy hiểm nhưng nó sẽ trở nên nghiêm trọng nếu bị vôi hóa. U nang vú cũng có thể được phân biệt với ung thư vú qua phương pháp siêu âm. Cục u này thường xuất hiện và biến mất trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nó sẽ biến mất sau khi bạn mãn kinh bởi u nang vú được gây ra bởi nồng độ estrogen cao.

Kích thước vòng 1 tăng đột ngột

Nếu cảm thấy núi đôi bị sưng và nặng nề hơn thì rất có thể bạn bị ung thư vú. Hiện tượng này thông thường xảy ra ở một bên ngực nên bạn dễ dàng phát hiện.

Tuy nhiên, mang thai hoặc bị tích nước do ăn thực phẩm quá mặn cũng khiến "núi đôi" của bạn nặng nề hơn. Nhưng trường hợp này sẽ xảy ra ở cả hai bầu ngực.

7 dấu hiệu điển hình giúp phát hiện ung thư vú sớm phần 1

Vùng da núi đôi thay đổi lâu ngày không biến mất

Nếu vùng da trên vú hoặc nhũ hoa chuyển sang màu đỏ, dày lên hoặc có vảy thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Đặc biệt là khi vùng da này bị lâu ngày không biến mất.

Vùng da núi đôi cũng có thể bị dị ứng do các hóa chất trong quần áo, xà phòng, sữa tắm... Nhưng loại dị ứng này sẽ biến mất sau một vài ngày ngừng sử dụng.

 

Đau vú hoặc núm vú trong thời gian kéo dài

Nếu bạn bị đau ngực hoặc nhũ hoa trong thời gian dài, hãy kiểm tra ngay với bác sĩ chuyên khoa vì rất có thể bạn đã bị ung thư vú.

U nang vú cũng có thể gây ra đau vú đặc biệt với những bạn gái đang ở tuổi lớn. Nhưng hiện tượng này sẽ kéo dài không lâu.

Một trong hai đầu “nhũ hoa” bị thụt vào trong không thể kéo lên

Nhũ hoa bị thụt vào trong có thể là triệu chứng của 1 khối u nằm ngay phía sau (do các tế bào ung thư kéo lớp biểu bì vào phía trong). Trong trường hợp có u, nhũ hoa bị thụt vào trong sẽ trở nên cứng. Ngay cả khi dùng tay, bệnh nhân cũng không thể kéo nhũ hoa này ra được.

Xuất hiện chất lỏng trên nhũ hoa mà không phải sữa mẹ

Bất cứ chất lỏng nào xuất hiện trên đầu nhũ hoa (không phải sữa mẹ) đều cần kiểm tra ngay đặc biệt là khi chất lỏng đó có màu đỏ hoặc nâu đỏ. Những chất lỏng này có thể là triệu chứng của bệnh ung thư vú. Chất lỏng này có thể được kiểm tra bằng kính hiển vi để phát hiện xem có chứa các tế bào ung thư hay không.

Trong trường hợp bạn bị nhiễm trùng hoặc chấn thương cũng khiến đầu nhũ hoa tiết dịch. Nếu chất lỏng màu sữa hoặc xanh lá cây thì không chắc đó là dấu hiệu của bệnh ung thư

Xuất hiện hạch dưới nách

7 dấu hiệu điển hình giúp phát hiện ung thư vú sớm phần 2

Những khối u ở vú có thể kéo thêm hạch sưng và đau dưới cánh tay. Nó cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bệnh tật. Hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Khi bạn bị nhiễm trùng những bộ phận xung quanh khu vực núi đôi cũng có thể gây ra những cục hạch nhỏ dưới nách. Trường hợp này không quá nghiêm trọng.

 

Mặc dù là dấu hiệu điểm hình của ung thư vú nhưng những dấu hiệu trên đây vẫn có nét "tương đồng" với một vài loại bệnh khác. Chính vì vậy, khi phát hiện ra thay đổi ở ngực, thay vì hốt hoảng nghĩ bản thân đã bị ung thư, các chị em hãy đi khám để xác định cụ thể.

Nếu đúng bị ung thư vú, và bệnh đang ở giai đoạn sớm, khả năng chữa trị sẽ rất cao đấy. mecuteo.vn chúc các chị em khỏe mạnh.

loading...

Có thế bạn quan tâm :