7 mối nguy hiểm khi trẻ sơ sinh ở nhà bố mẹ không nên bỏ qua

7 mối nguy hiểm khi trẻ sơ sinh ở nhà bố mẹ không nên bỏ qua

7 mối nguy hiểm khi trẻ sơ sinh ở nhà bố mẹ không nên bỏ qua là những mối nguy hiểm tiềm tàng, có thể rình rập con bất cứ lúc nào mà nhiều bậc phụ huynh còn lơ là, chủ quan, không quan tâm hay thiếu sự quan sát để rồi gây ra hậu quả khôn lường không ai muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là gây nguy hại cho tính mạng các bé nhỏ.

Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để có thể có khả năng ứng phó với những trường hợp không may xãy ra, chính vì vậy mà bố mẹ, người lớn hãy hết sức cảnh giác, cần có sự theo dõi quan sát con thường xuyên hơn, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bé ngay từ năm đầu đời.

Hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi liệt kê 7 mối nguy hiểm khi trẻ sơ sinh ở nhà bố mẹ không nên bỏ qua bên dưới đây để có biện pháp phòng tránh tốt nhất ngay từ bây giờ nhé!

Dưới đây là 7 mối nguy hiểm ẩn mình ngay trong ngôi nhà mà bố mẹ nên biết:

1. Mối nguy hiểm với trẻ sơ sinh: Bàn thay tã

  • Bé sơ sinh có thể lăn ra khỏi bàn thay tã bất cứ lúc nào nếu người lớn không chú ý. Vì vậy, bạn nên chọn một chiếc bàn thay tã có dây đai an toàn hoặc thêm dây đai cho chiếc bàn hiện tại của mình.
  • Ngay cả khi em bé của bạn được giữ chặt trên bàn, đừng bao giờ để con lại một mình. Hãy thay tã cho con xong mới chuyển sang làm nốt các việc khác.
  • Bạn cũng có thể tránh được nguy cơ bé bị rơi khỏi bàn thay tã, hãy thay tã cho con ngay trên sàn nhà bằng cách sử dụng một tấm chăn hoặc một miếng vải tã mở rộng làm đệm lót.

2. Mối nguy hiểm với trẻ sơ sinh: Đồ nội thất hoặc các vật nặng, dễ vỡ

  • Di chuyển các vật như khung ảnh và tượng gốm sứ tránh xa khỏi khu vực thay tã và giường nôi của bé nhằm phòng tránh trường hợp bé có thể bị những vật này vô tình rơi vào người.
  • Cố định những đồ nội thất cao hoặc không ổn định (bao gồm cả TV màn hình phẳng) gắn vào tường, đặc biệt nếu bạn sống trong một khu vực nền đất yếu hoặc đứa con khác của bạn (hay những vị khách nhỏ tuổi đến nhà bạn chơi) là người thích leo trèo.

3. Mối nguy hiểm với trẻ sơ sinh: Té ngã khi bế trẻ sơ sinh

Khi bạn bế con trên tay, chỉ  một cú vấp ngã cũng có thể trở thành thảm họa. Để ngăn ngừa việc té ngã, hãy chọn những tấm thảm bám sàn cũng như không để đồ lộn xộn dưới đất và lắp đặt lan can cầu thang.

 

 

4. Mối nguy hiểm với trẻ sơ sinh: Những thứ xung quanh giường ngủ của bé

  • Để giảm nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử trẻ sơ sinh), bạn nên đặt bé ngủ trên một tấm đệm vững chắc, không để bé nằm ngủ cùng với bất cứ thứ gì mềm mại như gối, khăn quàng, thú nhồi bông.
  • Một bộ đồ liền ấm áp là một lựa chọn an toàn hơn so với một tấm chăn – thứ có thể che đầu bé và làm hạn chế khả năng thở của bé.
  • Giường cũi có thanh chắn cũng không được khuyến khích, khi dùng bạn hãy chắc chắn đệm vừa khít để em bé không thể bị mắc kẹt giữa đệm và mặt bên của giường cũi. Bố mẹ cần kiểm tra để đảm bảo không có bất miếng gãy, vỡ nào ở trên giường hoặc bất kỳ khoảng trống nào lớn hơn chiều rộng của một lon soda.

7 mối nguy hiểm khi trẻ sơ sinh ở nhà bố mẹ không nên bỏ qua phần 1

5. Mối nguy hiểm với trẻ sơ sinh: Ngã trong bồn/ chậu tắm

Cho dù bạn tắm cho con trong bồn tắm em bé, bồn tắm thông thường, hay cả chậu rửa, nhớ không bao giờ được bỏ con lại một mình một giây phút nào. Một khi bé ngồi dậy, ghế ngồi tắm có vẻ là một thiết bị an toàn, nhưng lại có thể tạo ra một cảm giác an toàn giả. Bạn nên biết hàng trăm trẻ em đã bị chết đuối khi bị lật ngược hoặc trượt ra khỏi ghế tắm của mình.

6. Mối nguy hiểm với trẻ sơ sinh: Đặt đồ dùng của con ở những vị trí nguy hiểm

Giữ giường cũi và bàn thay tã cách xa cửa sổ, dây kéo cửa sổ, hoặc điện thoại di động để giúp em bé của bạn khỏi bị mắc kẹt, nghẹt thở hoặc rơi ra ngoài cửa sổ.

7. Mối nguy hiểm với trẻ sơ sinh: Hỏa hoạn

Hãy đặt các thiết bị phát hiện hỏa hoạn trong mỗi phòng ngủ, ở hành lang tiếp giáp và trên mỗi tầng nhà bạn. Nếu thiết bị báo cháy của bạn đã dùng hơn 10 năm thì nên mau chóng thay thế chúng, tốt nhất là nên có ít nhất một bình chữa cháy ở mỗi tầng nếu nhà bạn có nhiều tầng và phòng sinh hoạt.

 

Trên đây là 7 mối nguy hiểm khi trẻ sơ sinh ở nhà bố mẹ không nên bỏ qua mà chúng tôi vừa tổng hợp và chia sẻ tới cho các vị phụ huynh đang có con nhỏ, hi vọng đây sẽ là lượng kiến thức đầy đủ cần thiết, bổ ích nhất để bạn có thêm kinh nghiệm hay trong quá trình chăm sóc con cái.

Nói tóm lại, an toàn cho bé sơ sinh là chủ đề không bao giờ là quá sớm cho các bố mẹ tìm hiểu, ngay cả từ khi em bé chưa chào đời, vì vậy bạn hãy hết sức lưu ý về vấn đề này nhé. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn cho mecuteo.vn.

loading...

Có thế bạn quan tâm :