7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn không thể ngờ

7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn không thể ngờ

7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn không thể ngờ là những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay, có thể là do môi trường hoặc cũng có thể là do nhiễm virus, thậm chí cũng có thể là do chính lối sống, thói quen không lành mạnh hằng ngày cũng như trong quan hệ tìnhdục gây nên.

Ung thư vòm họng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang có tốc độ gia tăng chóng mặt do nhịp sống hiện đại hối hả đang ngày một phát triển. Điều quan trọng là cần sớm nhận biết đâu là "thủ phạm" mà có biện pháp điều chỉnh thật phù hợp tránh biến chứng đi quá xa một cách không lường trước được.

Hãy cùng mecuteo.vn điểm mặt "thủ phạm" là 7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn không thể ngờ bên dưới đây nhé!

Không chỉ những nguyên nhân “to tát” như bia rượu, thuốc lá mới có thể gây ra căn bệnh đáng gờm này mà nó có thể sản sinh ra từ những nguyên nhân tưởng như “vụn vặt” trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà bạn không ngờ tới.

1. Do yếu tố di truyền

  • Các nghiên cứu về di truyền học đã tìm thấy sự liên quan giữa các gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng.
  • Trong khi quá trình nghiên cứu, tìm kiếm họ đã không tìm thấy gen ức chế u ở những người mắc ung thư vòm họng như những người bình thường khác.

2. Do nhiễm phải virus Epstein-barr

Khi sinh thiết khối u vòm họng người ta đã tìm thấy gen của virus epstein- Barr. Do đó, đây cũng được nghi ngờ là một yếu tố gây nên căn bệnh ung thư vòm họng cho bạn.

3. Do các yếu tố môi trường tác động

  • Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm.
  • Trước khi đi vào để làm hại phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng của bạn. Khi đó, nó có tác động lớn, kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn không thể ngờ phần 1

 

 

4. Do uống rượu

Không thể không đề cập đến yếu tố vô cùng quan trọng này được, bởi rượu bia là nguyên nhân chiếm 1/3 trong tổng số các nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng này.

5. Do ăn các thức ăn lên men

Theo một nghiên cứu thì những người thường xuyên ăn các thức ăn lên men như dưa, cà, trứng, các loại củ, cá muối có nguy cơ mắc bệnh về vòm họng hay ung thư vòm họng cao hơn những đối tượng khác.

6. Do “yêu” bằng miệng

  • Tìnhdục bằng miệng là một trong những “thú vui” của rất nhiều người, không thể phủ nhận lợi ích về sự tăng khoái cảm, phòng tránh thai của cách “yêu” mới này.
  • Tuy nhiên, những ẩn họa mà nó mang lại cho bạn cũng không hề nhỏ. Bạn có thể dễ dàng mắc phải các căn bệnh da liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tìnhdục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục,…
  • Đặc biệt là nhiễm virus HPV – chủng virus gây u nhú trên cơ thể người hay còn gọi là bệnh sùi mào gà.
  • Nếu không được chữa trị sớm hay chữa trị không dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng khủng khiếp này.

7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn không thể ngờ phần 2

7. Do vấn đề về tuổi tác và giới tính

  • Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường gặp nhất của căn bệnh này chiếm đến 70% là từ 30-55 tuổi.
  • Về giới tính, thông thường tỉ lệ nam/nữ là 2,5/1. Sở dĩ nam nhiều hơn nữ là do nam giới thường tiếp xúc với nhiều khí độc từ môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, hút thuốc lá, uống rượu bia,…nhiều hơn nữ giới.

 

Với 7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn không thể ngờ trên đây, mong rằng tất cả mọi người trong chúng ta cần phải biết được mức độ ảnh hưởng cũng như tác động tiêu cực mà căn bệnh nguy hiểm này mang tới.

Ung thư vòm họng sẽ không chừa một ai, đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc phải bệnh, thế nên điều trước tiên là bạn cần cân bằng lại chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, thay đổi thói quen và lối sống hằng ngày, quan hệ tìnhdục an toàn đúng đắn, có như vậy thì chính bạn mới chủ động bảo vệ được mình tránh các căn bệnh ung thư nguy hại.

Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công. Hãy là người bạn đồng hành thân thiết nhất của mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...