7 quan niệm sai lầm khi dạy con nên người của cha mẹ

7 quan niệm sai lầm khi dạy con nên người của cha mẹ

7 quan niệm sai lầm khi dạy con nên người của cha mẹ sẽ được liệt kê trong bài viết này để giúp cha mẹ phòng tránh lựa chọn phương pháp dạy con an toàn tốt nhất. Việc nuôi dạy định hướng con cái ngay từ nhỏ của cha mẹ sẽ là tiền đề cho con phát triển và hình thành tính cách kỹ năng sống sau này.

Vì vậy những quan niệm của cha mẹ trong cách nuôi dạy con cái rất quan trọng, chúng sẽ quyết định con của bạn sẽ thành người trong xã hội hay không. Cùng xem qua những thông tin trong bài viết này để phân biệt được những quan niệm đúng đắn và những quan niệm sai lầm khi nuôi dạy con cái nhé.

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những sai lầm khi nuôi dạy con cái dưới đây để có thể rút thêm kinh nghiệm tốt nhất khi dạy con.

1. Khen ngợi con hết lời để con cố gắng

Con cái là niềm tự hào của cha mẹ. Thành tích học tập tốt của con khiến cha mẹ vui mừng, tự hào đưa con ra làm chủ đề trong các buổi nói chuyện với đồng nghiệp, xóm giềng, ngợi khen khả năng của trẻ. Biết được tầm quan trọng của mình, trẻ sẽ nảy sinh tính kiêu ngạo. Nhiều khi năng lực của trẻ được cha mẹ “thổi phồng” so với thực tế, trẻ dễ sớm ngộ nhận về bản thân mình.

7 quan niệm sai lầm khi dạy con nên người của cha mẹ phần 1

2. Đáp ứng mọi yêu cầu để con phát triển tốt

Khi con bạn đã lớn, hãy để chúng tự lập, biết tiết kiệm, biết quý trọng của cải vật chất. Không vì thấy chúng thua kém bạn bè cái quần, cái áo, chiếc xe mà vội vàng đáp ứng, dần dần hình thành trong trẻ thói quen muốn gì được nấy. Lớn lên trẻ sẽ có tư tưởng coi mình trên hết, muốn chỉ đạo người khác, bắt người khác phải phục tùng ý thích của riêng mình.

3. Quản lý con gắt gao

Hầu hết các cháu ở lứa tuổi cắp sách tới trường cũng hơn một lần nếm trải cảm giác thất bại sau một kỳ thi không như ý muốn hoặc có gia đình vì ít con nên trẻ dễ rơi vào trạng thái cô đơn. Cha mẹ quan tâm săn sóc nhưng không có nghĩa tỏ quá ra lo lắng mà cần để trẻ tự suy nghĩ về những việc chúng đã trải qua. Giúp trẻ né tránh nỗi buồn là đúng nhưng quá săn đón thì trẻ sẽ ỷ lại. Hãy dạy trẻ khi vấp gã đứng dậy bằng đôi chân của chính mình!

 

 

4. Hướng con đến một tương lai đẹp

Dạy con bằng những châm ngôn, cách ngôn đúng lúc mang ý nghĩa giáo dục rất lớn. Nhưng không nên áp đặt cách giáo dục này vì những chân lý đó chỉ là tương đối, lúc này là đúng nhưng giai đoạn khác chỉ còn tính chất tham khảo. Con cái bạn còn nhỏ, câu danh ngôn trong sách vở chưa thể “thấm” hết ý nghĩa giáo dục vì kinh nghiệm sống chưa có. Không nên “gò” con theo sách vở. Hãy để cháu phát triển những gì mà tạo hoá đã ban cho.

5. Hy vọng con cái sẽ giống mình

Bạn nghĩ rằng con mình từ nhỏ đã được giáo dục theo nguyên tắc của gia đình mình thì chúng sẽ giống mình về tình cảm, ý chí, sở thích? Thực ra không phải như vậy. Nhiều ông bố, bà mẹ quá kỳ vọng nên đã nếm mùi thất vọng khi phát hiện ra con cái có nhiều điều trái ngược với mình. Tục ngữ có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Con cái bạn từ bẩm sinh đã có những tính cách cá biệt. Muốn giáo dục con cái, cha mẹ cần tìm thấy niềm đồng cảm thật sự với con, đó mới là điều quan trọng.

7 quan niệm sai lầm khi dạy con nên người của cha mẹ phần 2

6. Giúp đỡ con một cách không cần thiết

Trước công việc hàng ngày rất đơn giản như gấp chăn màn, đi mua quà sáng, khâu lại chiếc cúc áo,…con bạn hoàn toàn có thể tự làm được. Tuy nhiên, một số gia đình thường nghĩ vì con bận học nên làm giúp. Điều này lâu ngày sẽ tạo cho trẻ có thói quen ỷ lại, lười biếng trong cả suy nghĩ và công việc. Lớn lên, đối mặt với những khó khăn của cuộc sống trẻ sẽ né tránh, nếu có giải quyết cũng không linh hoạt. Tốt nhất các bậc cha, mẹ đừng quá chiều con, và nên để trẻ tự giải quyết các vấn đề của bản thân. Làm được một việc có ích, trẻ sẽ tự hào về năng lực của mình.

7. Giục giã con quá nhiều

Nhiều bà mẹ tỏ ra sốt ruột khi thấy con mình lơ là học tập, thấy trẻ rỗi rãi là giục đi học, đi thư viện… mới yên tâm. Trong khi các em phải phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, tâm hồn thì việc không còn thời gian rảnh rỗi cho riêng mình để tự phát huy sở thích, cá tính sẽ khiến các em cảm thấy căng thẳng. mỏi mệt vì nhồi nhét kiến thức mà không được nghỉ ngơi. Như vậy rất có thể lớn lên trẻ sẽ trở thành một con người máy móc, thụ động.

 

Trên đây đã chỉ ra 7 quan niệm sai lầm khi dạy con nên người của cha mẹ, hy vọng chúng ta sẽ có những cái nhìn đúng đắn nhất khi đang nuôi dạy con cái trở thành những đứa ngoan ngoãn vâng lời hiếu thảo nhất.

Con cái có nên người hay không tất cả đều phụ thuộc vào cha mẹ của chúng dạy bảo như thế nào. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thông tin nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :