7 sai lầm khi nuôi dạy con mà bố mẹ thường dễ mắc phải

7 sai lầm khi nuôi dạy con mà bố mẹ thường dễ mắc phải

7 sai lầm khi nuôi dạy con mà bố mẹ thường dễ mắc phải sẽ dần dần làm ảnh hưởng đến tâm lý, cách sinh hoạt hàng ngày của con tạo cho con một tâm trạng không thoải mái trong suốt quá trình phát triển.

Cuộc sống hiện nay có quá nhiều thứ để bố mẹ lo toan nên việc dạy dỗ chăm sóc con cái không còn nhiều thời gian nữa. Vì vậy rất dễ dẫn đến những sai lầm trong cách nuôi dạy con như thời gian của bố mẹ không phù hợp với thời gian biểu của con, cha mẹ quá bận rộn không tâm sự cùng con, áp lực giận dữ trong công việc trút vào các bé...

Đó là những sai lầm vô cùng nghiêm trọng cần điều chỉnh ngay lập tức. Hãy cùng mecuteo.vn xem qua những sai lầm khi nuôi dạy con mà cha mẹ dễ mắc phải dưới đây để biết cách phòng tránh.

1. Cha mẹ quá bận rộn

Gửi con đến trường học, phó mặc cho người giúp việc chăm sóc, cho con tham gia các lớp học năng khiếu… Các bậc cha mẹ có thể đủ khả năng để cho con mình học trường tốt nhất, giáo viên giỏi nhất, cuộc sống đầy đủ vật chất nhất… nhưng không có gì có thể thay thế được sự hiện diện của mình trong cuộc sống của con. Cuộc sống quá bận rộn của cha mẹ sẽ tạo thành khoảng cách lớn trong mối quan hệ với con cái và nó tạo thành ấn tượng không tốt, lâu dài trong con trẻ. Do vậy hãy dành nhiều thời gian ở bên con. Nói chuyện, chơi, đi nghỉ mát, vui chơi… với con!

7 sai lầm khi nuôi dạy con mà bố mẹ thường dễ mắc phải phần 1

2. Hay trừng phạt con cái

Thông thường các bậc cha mẹ đều cho rằng đó là biện pháp có giá trị mang tính răn đe nhất để nuôi dạy con nên người. Và trừng phạt để con ghi nhớ nếu phá vỡ bất cứ quy tắc nào sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn nếu bố mẹ đã nói với con là không được chơi bóng trong nhà vì nó sẽ làm vỡ các cửa sổ, và khi các con vi phạm, bố mẹ thường đánh đòn con hoặc buông những lời nhiếc mắng nặng nề... Tất cả những việc làm bạo lực đối với con cái không những không mang lại bất cứ giá trị tốt đẹp nào cả mà nó còn để lại ấn tượng đen tối trong suy nghĩ của con. Do đó hãy định hướng để con học cách chủ động tuân thủ các quy định, như vậy con sẽ ý thức được và làm theo.

3. Giận dữ vô cớ

Một tuần 7 ngày không tránh khỏi có những ngày mệt mỏi và căng thẳng. Nhiều bậc cha mẹ thực tế chỉ cần một cái cớ nhỏ đã trút sự bực dọc, muộn phiền của mình lên con cái. Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng tuyệt đối không lôi kéo chuyện gia đình vào công việc. Hãy tách bạch giữa công việc và gia đình. Trút sự giận dữ của mình lên con cái sẽ khiến con trẻ tổn thương lâu dài. Do đó cách dễ dàng để cha mẹ tránh điều này là hãy hít thở thật sâu và tự nói với mình rằng: “Con mình không đáng phải chịu điều đó”…

 

 

4. Thay con quyết định mọi việc

Hãy con của bạn tự chịu trách nhiệm về những hậu quả mà mình gây ra. Nếu các bậc cha mẹ liên tục đưa ra những quyết định thay con, cha mẹ sẽ khiến năng lực thực sự của con giảm đi một nửa. Đành rằng không phải lúc nào quyết định của con cũng là đúng đắn nhưng việc để con đưa ra quyết định của mình là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của tính quyết đoán, quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm trong cuộc sống. Chỉ có như vậy trẻ mới sống tốt hơn ở cả hiện tại và tương lai.

7 sai lầm khi nuôi dạy con mà bố mẹ thường dễ mắc phải phần 2

5. Đặt kỳ vọng quá cao vào con

Nhận ra ưu điểm của con sẽ giúp các bậc cha mẹ định hướng đúng đắn con đường mà trẻ cần đi theo. Tuy nhiên có nhiều bậc cha mẹ vì quá coi trọng thành tích và muốn được “nở mày, nở mặt” với đồng nghiệp, họ hàng… đã không quan tâm đến việc điều quan trọng là giáo dục kỹ năng sống cho con chứ không phải là chạy theo thành tích. Giáo dục rất quan trọng và nó tạo ra nền tảng tuyệt vời cho cuộc sống của con. Nhưng các bậc cha mẹ phải chắc chắn rằng đó là những điều gắn liền với khả năng và cuộc sống thực tế của con. Đừng buộc trẻ làm những gì quá sức hoặc quá giới hạn của trẻ.

6. Quá bao bọc, nuông chiều con

Vì cho rằng con của mình quá bé bỏng, cần được bao bọc hoặc quá nuông chiều con cái… nên các bậc cha mẹ thường có xu hướng làm hộ con tất cả mọi việc, không để trẻ “nhúng” tay hoặc chịu phân công công việc cho trẻ để trẻ biết chịu trách nhiệm trước phần việc được giao. Kết quả là, sự bao bọc và nuông chiều đó khiến những đứa trẻ không có ý thức tự thân vận động, ỷ lại và lười biếng, lúc nào cũng cần đến sự giúp đỡ.

Sai lầm của các bậc cha mẹ là không nhận ra rằng, chính những điều đó sẽ khiến con của họ mai này trở nên không biết gì về ngày mai. Họ quên rằng con mình là một cá nhân độc lập, không phải là một người phụ thuộc. Do đó cha mẹ hãy tập cho con thói quen tiếp xúc với công việc phù hợp với lứa tuổi và để con tự chịu trách nhiệm với phần việc đó, đừng nuông chiều con, vì con của bạn sẽ không sẵn sàng để đối mặt với thế giới bên ngoài.

7. Không thích ứng được với thời gian biểu của con

Các bậc cha mẹ đã bao giờ nhớ việc mình đã làm gì khi cha mẹ của mình không hiểu suy nghĩ và hành động của mình khi còn trẻ con? Và hiện tại chính các bậc cha mẹ cũng đang đi vào lối mòn của cha mẹ mình, các bậc cha mẹ không hiểu biết nhiều về thế hệ của con mình, ngăn cấm và không thể thích ứng với thời gian biểu của con. Chính điều này đã làm cho cuộc sống của trẻ thêm khó khăn, chúng sẽ sống đối phó với cha mẹ. Do vậy nếu cha mẹ không chủ động tham gia tìm hiểu các nhóm, xu hướng, diễn biến, và quan trọng hơn là học cách suy nghĩ như một thiếu niên, cha mẹ sẽ không thể biết được những gì con mình đang suy nghĩ hoặc cảm thấy.

 

7 sai lầm khi nuôi dạy con mà bố mẹ thường dễ mắc phải trên đây đã một lần nữa cảnh báo các bậc cha mẹ nên quan tâm đến con trẻ nhiều hơn nhất là cảm xúc của con qua từng giai đoạn phát triển. Hãy dành nhiều thời gian cho con nhiều hơn đó là cách tốt nhất để gắn chặt hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con hiệu quả.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thông tin nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :