8 giai đoạn phát triển trí thông minh của trẻ mẹ nên tận dụng đúng lúc

8 giai đoạn phát triển trí thông minh của trẻ mẹ nên tận dụng đúng lúc

8 giai đoạn phát triển trí thông minh của trẻ mẹ nên tận dụng đúng lúc và đúng thời điểm để có thể hỗ trợ con yêu phát triển vượt trội, hoàn thiện mình từng ngày về thể chất, tinh thần lẫn trí tuệ qua từng độ tuổi nhất định.

Nếu mẹ biết cách nắm bắt được quá trình phát triển trí lực của trẻ trong 8 thời điểm quan trọng có thể giúp tìm ra phương pháp bồi dưỡng và nâng cao trí thông minh của bé một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn đó. 5 tuần đầu, 8 tuần, 12 tuần, 19 tuần, 26 tuần, 37 tuần, 46 tuần và 55 tuần chính là những cột mốc quan trọng mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc, lưu ý nhiều hơn để có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh theo một kế hoạch chủ động tích cực.

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về 8 giai đoạn phát triển trí thông minh của trẻ mẹ nên tận dụng đúng lúc bên dưới đây nhé!

1. Phát triển trí thông minh cho bé vào 5 tuần đầu

Trong thời gian này, các cơ quan trong cơ thể bé phát triển nhanh chóng, tất cả các giác quan đều bắt đầu hoạt động. Các hành động của bé như khóc, cười không phụ thuộc vào những gì quan sát hay nghe thấy mà chỉ là phản xạ của khứu giác đối với môi trường xung quanh.

2. Phát triển trí thông minh cho bé vào tuần thứ 8

Bé bắt đầu “phát hiện” ra không gian xung quanh vốn không phải nơi nào cũng giống nhau và cố định, mà luôn biến đổi do sự vận động của các đồ vật cụ thể tạo thành. Sự thay đổi muôn hình vạn trạng này khiến bé ban đầu cảm thấy sợ hãi. Song nếu luôn được nằm trong vòng tay và duy trì sự tiếp xúc thân mật với mẹ, bé có thể loại bỏ được phần nào nỗi sợ hãi này.

3. Phát triển trí thông minh cho bé vào tuần thứ 12

Bé khám phá, làm quen với chuỗi động tác và các động tác mới. Các động tác đơn giản đã thực hiện ở giai đoạn trước cũng trở nên thuần thục và linh hoạt hơn, đồng thời bé hiểu rằng bản thân mình có thể kiểm soát được các động tác đó. Điều này rõ ràng chứng tỏ bé đã sở hữu được “kỹ năng”, vì vậy bé hay hét lên và cười khúc khích một mình. Qua đó, bé cũng thêm hào hứng tìm hiểu ngôn ngữ của chính mình và không ngừng cố gắng “nói chuyện” với mẹ và bất kỳ người nào ở xung quanh.

4. Phát triển trí thông minh cho bé vào tuần thứ 19

Bé biết cầm nắm đồ vật đơn giản, biết xoay người và lật mình để cầm được đồ vật mình muốn. Bé cũng biết cách quan sát quá trình hoạt động của vật thể. Giai đoạn này bé “nghiên cứu” mọi vật ở xung quanh bằng cách sờ, cầm, nắm hoặc chỉ đơn giản là đưa lên miệng mút.

8 giai đoạn phát triển trí thông minh của trẻ mẹ nên tận dụng đúng lúc phần 1

 

 

5. Phát triển trí thông minh cho bé vào tuần thứ 26

Bé dần dần hiểu được sự liên quan tương hỗ giữa các đồ vật với nhau, chẳng hạn bấm vào nút điều khiển sẽ nghe được tiếng nhạc. Bên cạnh đó, bé cũng đã hiểu được một số điều “phức tạp” hơn, như: một vật có thể đặt bên trong một vật khác, cũng thể đặt bên ngoài vật thứ ba; đồ vật có thể ở gần, cũng có thể ở cách xa. Vì thế, trò chơi yêu thích của bé trong giai đoạn này là di chuyển đồ vật và làm mọi thứ trở nên lộn xộn.

6. Phát triển trí thông minh cho bé vào tuần thứ 37

Bé nắm được các phân loại sự vật một cách trừu tượng, ví dụ: chó sủa “gâu gâu”, con chó nào cũng như vậy, không phân biệt to hay nhỏ, lông trắng hay lông đen. Điều này cho thấy bé bắt đầu biết sử dụng tư duy logic của người trưởng thành.

8 giai đoạn phát triển trí thông minh của trẻ mẹ nên tận dụng đúng lúc phần 2

7. Phát triển trí thông minh cho bé vào tuần thứ 46

Bé nhận thức được bản thân mình có thể làm bất cứ điều gì từ đầu đến cuối. Vì vậy, trò chơi yêu thích nhất của bé trong thời điểm này là “tự mình làm”, nghĩa là bé muốn tự tay mình thực hiện tất cả các công đoạn của một việc gì đó theo đúng trình tự. Ý muốn này thể hiện rằng bé thông qua trò chơi để tìm hiểu các sự vật và làm sâu thêm ấn tượng về cách thức thực hiện một việc theo trình tự. Nhưng bé vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tư duy cho rằng trình tự thực hiện đó là bất biến, không thay đổi được.

8. Phát triển trí thông minh cho bé vào tuần thứ 55

Cuối cùng bé cũng phát hiện được trình tự thực hiện động tác nào đó mà trước đây đã “khám phá” ra hoàn toàn có thể thay đổi theo ý muốn của mình. Tại thời điểm này, bé đã có thể tự mình lập kế hoạch theo ý muốn và biểu thị rõ ràng, chính xác bé muốn gì.

 

Trên đây là 8 giai đoạn phát triển trí thông minh của trẻ mẹ nên tận dụng đúng lúc, các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu mà chắt lọc kiến thức cần thiết để áp dụng nuôi dạy con tốt hơn trong thời gian đầu đời.

Ai cũng muốn con phát triển thông minh và khỏe mạnh nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ mọi điều, chính vì vậy những "nguyên tắc vàng" mà chúng tôi vừa sẻ chia, vừa cung cấp ở trên sẽ cần thiết cho bạn lắm đó. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :