9 bí quyết giúp chăm trẻ sinh đôi dễ dàng cho mẹ giấc ngủ ngon

9 bí quyết giúp chăm trẻ sinh đôi dễ dàng cho mẹ giấc ngủ ngon

9 bí quyết giúp chăm trẻ sinh đôi dễ dàng cho mẹ giấc ngủ ngon hẳn sẽ là những điều đáng để mẹ thêm vào cẩm nang bỏ túi đấy. Chăm sóc một bé đã khác vất vả, huống chi là bé sinh đôi. Chứng mất ngủ sau sinh luôn là vấn đề khiến nhiều mẹ lo lắng.

Các mẹ chăm con sinh đôi thì tình trạng mất ngủ còn nghiêm trọng hơn. Để có giấc ngủ ngon, các mẹ có con sinh đôi hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn nhé.

Giúp hai con ngủ ngon hơn, vì con ngủ ngon, mẹ mới ngủ ngon theo được!

Quấn chung 2 trẻ với nhau để mẹ dễ chăm sóc

Ngay từ trong bụng mẹ, hai bé đã quen quấn lấy nhau. Vì vậy, khi ra đời, sự chông chênh sẽ làm hai bé sinh đôi khó chịu gấp nhiều lần so với những trẻ sơ sinh khác. Để giúp bé cảm nhận sự an toàn và yên tâm khi ngủ, mẹ có thể quấn hai con vào cùng một khăn. Vừa giúp hai bé khỏi phản xạ giật mình, cách này còn giảm nguy cơ đột tử SIDS ở trẻ sơ sinh.

Tạo môi trường phòng ngủ thân thiện

Trong bụng mẹ, không có sự phân biệt giữa ngày và đêm, vì vậy khá khó khăn cho bé để điều chỉnh thời gian ở bên ngoài, ngày là thức và đêm để ngủ. Do đó, khi đến giờ ngủ của bé, mẹ nên tạo không gian lý tưởng giúp bé ngủ ngon. Đóng rèm, đóng cửa sổ để giảm bớt ánh sáng và tiếng ồn, hoặc mẹ có thể thêm nhạc êm dịu để ru bé vào giấc ngủ nhanh hơn. Dịu dàng hát hay kể chuyện cho hai bé lúc đang bú cũng là cách hay để bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Phân công lịch ngủ nghỉ và chăm sóc con cả cha và mẹ

Đương nhiên, một mình mẹ không thể đơn thương độc mã "chiến" với cả hai bé cùng một lúc. Sự hỗ trợ từ cha là vô cùng cần thiết lúc này. Tuy nhiên, nếu không phân chia và lên kế hoạch đủ tốt cho các nhiệm vụ, cả hai bạn rất dễ rơi vào tâm trạng mệt mỏi, dễ cáu giận và căng thẳng. Để đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt cho nhiệm vụ, bạn nên lên lịch ngủ nghỉ cho cả hai vợ chồng sao cho mỗi người đều nhận đủ sự phục hồi năng lượng sau khi thức dậy. Có thể mẹ sẽ chăm hai bé sinh đôi từ 21 giờ đến 2 giờ sáng. Thời gian sau đó từ 2 giờ sáng trở đi là của cha.

9 bí quyết giúp chăm trẻ sinh đôi dễ dàng cho mẹ giấc ngủ ngon phần 1

 

 

Nên yêu cầu người thân giúp đỡ chăm sóc bé

Ông bố, bà mẹ chứ không phải siêu nhân. Trong thời gian mới sinh, đặc biệt với những ai làm cha mẹ lần đầu, chăm sóc trẻ sinh đôi quả là thử thách quá lớn. Nếu có thể, bạn nên nhờ người thân, ông bà hoặc chịu khó tiêu tốn thêm khoản chi phí cho người giúp việc để đỡ đần phần nào những lo toan, vất vả. Không nhất thiết là cần hỗ trợ mỗi ngày, 1 lần/tuần hay tháng thôi cũng đủ giúp bạn thư thái, thoải mái hơn hẳn.

Tranh thủ ngủ khi con đang ngủ

Quá cũ nhưng không dư thừa. Với lời khuyên này, mẹ nên cố gắng làm đúng 100%. Ngay khi hai bé sinh đôi ngủ, mẹ cũng nên tranh thủ ngủ theo. Đừng tham công tiếc việc, quay đi quay lại, hai bé sẽ ọ ẹ dậy ngay. Thời gian đúng nghĩa là vàng là bạc, nhớ tranh thủ ngủ mẹ nhé!

Sắp xếp các thứ cần thiết để hạn chế việc rời giường ngủ quá lâu

Chuẩn bị trước những thứ hai bé cần cho giấc ngủ, bình sữa, tã bỉm, giữ nguồn cung cấp ngay bên cạnh sẽ hạn chế bớt thời gian lục đục, lạch cạch vào ban đêm. Cho bé nằm nôi, hoặc nằm cùng với mẹ để hạn chế chuyện đi đi lại lại. Làm gì nhưng vẫn phải cố gắng trở lại giường càng nhanh càng tốt.

Đưa hai bé vào khuôn khổ sinh hoạt giống nhau

Tuy là sinh đôi, nhưng điều này không đồng nghĩa hai bé sẽ đói cùng lúc, ăn cũng giờ và ngủ cùng một thời điểm. Quả là khó khăn khi phải phục vụ nhu cầu riêng rẽ của cả hai bé. Ngay từ đầu, mẹ nên đưa hai bé vào khuôn khổ, cùng ăn và ngủ theo một lịch trình giống nhau. Thói quen sẽ đưa vào nề nếp. Bạn có thể tư vấn thêm với bác sĩ để đưa ra cách chăm sóc chuẩn dành cho trẻ sinh đôi.

Hình thành thói quen giúp bé đi ngủ đúng giờ

Khi lớn thêm một chút, bé sẽ thức nhiều hơn, ngủ ít hơn thời gian đầu. Lúc này, mẹ có thể bắt đầu giúp bé phát triển thói quen ngủ lành mạnh. Một vài thói quen lặp đi lặp lại trước khi ngủ sẽ báo hiệu cho bé biết mình nên ngừng chơi và nhắm mắt nghỉ ngơi. Cho hai bé vào phòng ngủ thân thiện, lau người bé bằng nước ấm, bật nhạc du dương, kể chuyện dịu dàng, đó là những gợi ý mẹ có thể giúp bé quen với giờ ngủ hằng ngày.

Nên nhớ mọi chuyện chỉ là tạm thời

Khi mất ngủ và kiệt sức hoàn toàn vì phải chăm sóc cặp sinh đôi, mẹ nên nằm lòng điều này: Tất cả chỉ là tạm thời. Sẽ sớm thôi, mọi chuyện sẽ đâu vào đấy, hai bé sẽ học cách ngủ ngoan qua đêm. Chăm sóc trẻ sơ sinh là vậy, có lúc này nhưng vẫn sẽ có lúc khác. Nuôi dạy con không bao giờ là một con đường mãi êm ái hay chông chênh. Ngày mai là một ngày mới, và bạn sẽ sớm được ngủ nghỉ thả ga!

 

Với 9 bí quyết giúp chăm trẻ sinh đôi dễ dàng cho mẹ giấc ngủ ngon trên đây, các mẹ đã có cách để vừa đảm bảo giấc ngủ cho mẹ, lại vừa giúp con ngủ ngoan, phát triển tốt. Các mẹ hãy chú ý bài viết này để chăm sóc bản thân và con yêu nhé. Chúc các mẹ và các thiên thần của mẹ luôn mạnh khỏe.

Có thế bạn quan tâm :

loading...