9 điều cần lưu ý khi đặt tên cho con mà các bậc cha mẹ cần phải biết

Đặt tên cho con là một trong những vấn đề khiến cha mẹ cảm thấy đau đầu nhất. Ngoài việc chọn lựa những cái tên đẹp, những lưu ý về húy kỵ, gia phả, ý kiến của người thân… sẽ tác động rất nhiều đến việc đặt tên cho con. 9 vấn đề cần lưu ý khi đặt tên cho con mà các bậc cha mẹ nên nhớ dưới đây của mecuteo.vn sẽ tổng hợp lại các vấn đề liên quan đến quy tắc đặt tên bất thành văn cho cha mẹ đó.

1. Không đặt tên con trùng với tên người yêu cũ

Ai cũng biết chuyện cũ đã qua, nhưng đặt tên con theo tên người yêu cũ lại là chuyện khác. Để không xảy ra những tranh cãi không cần thiết, bạn nên tránh dùng tên người yêu cũ của mình hoặc của anh xã để đặt tên cho con.

2. Không nên đặt tên con mang tính “nickname” không phù hợp cuộc sống

Có những tên rất hay, rất thú vị nhưng lại không phù hợp với cuộc sống thường ngày. Bạn không muốn làm khó những người xung quanh bé khi đặt cho con một cái tên như vậy chứ?

Bạn có thể dùng tên đó để đặt tên ở nhà cho con và nghĩ thêm một tên để bé sử dụng khi đi học. Như vậy, bé cưng “lời” hơn người khác một tên rồi nhé!

3. Đặt tên con theo tên những đứa trẻ dễ thương ngoan ngoãn đã gặp

Không hiếm những trường hợp ba mẹ đặt tên cho con theo tên một nhóc nào đó bạn đã từng gặp. Có thể đó là một đứa bé đáng yêu, hoặc lễ phép hoặc cả hai và ba mẹ muốn bé cưng của mình cũng có thể ngoan ngoãn, dễ thương như vậy.

4. Đặt tên con theo tên người nổi tiếng

Có thể là tên của một danh hài, một diễn viên hay tên của một nhà toán học… Tuy nhiên, nếu chọn tên của một nhân vật nổi tiếng đồng nghĩa với việc tên của bé có thể “đụng” với rất nhiều người.

5. Chọn những cái tên ít từ đồng âm khác nghĩa để tránh hiểu lầm

Tránh xa các từ đồng âm nhưng khác nghĩa có thể gây hiểu lầm mẹ nhé! Cục cưng có thể sẽ trở thành “mục tiêu” chọc ghẹo của không ít người đâu. Người lớn có thể cảm thấy không sao, nhưng trẻ con rất dễ bị tổn thương.

9 van de can luu y khi dat ten cho con ma cac bac cha me nen nho 1

6. Đặt tên lót cho con dựa theo họ của bố mẹ

Một số gia đình quyết định ghép họ tên của ba mẹ thành tên con. Không cần thiết phải giữ “nguyên xi” họ tên của ba mẹ, bạn có thể dùng từ đồng âm hoặc những từ có âm tương tự để đặt tên cho con. Nếu họ Nguyễn, bạn có thể đặt con tên Nguyên chẳng hạn.

7. Đổi vị trí tên và tên lót để tạo ra tên mới đầy thú vị

Một sự thay đổi nhỏ có thể tạo nên sự đặc biệt. Sao bạn không thử đổi vị trí tên và chữ lót cho nhau? Có nhiều bất ngờ đang chờ đợi bạn đấy!

8. Đặt tên lót hoặc tên chính giống nhau cho các con trong một nhà

Để thể hiện sự thống nhất và “tình thương mến thương”, nhiều gia đình chọn chữ lót cho các con mình giống nhau. Cũng có những gia đình chọn tên giống nhau và khác chữ lót. Bạn có thể cân nhắc đến điều này khi đặt tên cho con.

9. Chú ý đến chính tả để đảm bảo ý sự chính xác trong tên con

Chắc chắn rằng bạn có thể đánh vần chính xác tên gọi của con. Do giọng của mỗi miền có sự khác biệt nên có thể có một chút nhầm lẫn nho nhỏ. Tốt nhất, nếu đi làm giấy khai sinh, bạn nên viết sẵn tên ra giấy để đảm bảo chính tả.

9 điều cần lưu ý khi đặt tên cho con mà các bậc cha mẹ cần phải biết trên đây sẽ cho các cha mẹ biết quy luật bất thành văn về việc đặt tên cho con. Cha mẹ đang muốn đặt tên cho đứa con sắp sinh thì hãy nghiên cứu quy luật trên đây nhé. mecuteo.vn hy vọng sẽ giúp các cha mẹ chọn lựa được cái tên đẹp và giàu ý nghĩa cho con yêu nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: ,
Scroll to Top