9 điều chưa biết về tinh trùng nam giới

9 điều chưa biết về tinh trùng ở nam giới

9 điều chưa biết về tinh trùng ở nam giới là những bí mật mà bạn có thể khám phá để hiểu rõ hơn về số lượng, về môi trường sống, về khả năng xuất tinh, về điều kiện cũng như thời gian tồn tại tối đa của từng chú tinh binh khi "vào cuộc".

Một số điều điển hình bạn nên biết như những người đàn ông khỏe mạnh, thể trạng cao to vạm vỡ thì ti h trùng cũng sẽ khỏe mạnh theo, tinh trùng không thể quyết định tới 100% tỷ lệ đậu thai thành công ở nữ giới,...và còn rất nhiều rất nhiều những bí mật thú vị mà chúng tôi sẽ bật mí nhanh chóng trong bài viết này.

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về 9 điều chưa biết về tinh trùng nam giới qua những kiến thức cần thiết và hữu ích bên dưới đây nhé!

 • Nhiều người nhầm lẫn tinh dịch với tinh trùng. Tinh dịch chứa tinh trùng, nó có màu trắng, đặc, trơn dính, là dịch tiết của tuyến tiền liệt, dịch của túi tinh và dịch của tuyến Cowper.
 • Tinh dịch là môi trường bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho tinh trùng. Nó có tính kiềm để khi đưa tinh binh vào môi trường bên trong vùng kín sẽ giảm thiểu tính axít khắc nghiệt này.
 • Một giọt tinh dịch chỉ chiếm 5% tinh trùng, 95% còn lại là các hợp chất dinh dưỡng khác như protein, đường, các men, chất béo và chất khoáng.

1. Sự thật về tinh trùng: Tuổi thọ chỉ 3 ngày

 • Sai. Nếu tin như thế bạn đã quá coi thường khả năng sống đáng gờm của tinh binh. Sau khi bơi vào vùng cấm địa, “nòng nọc” có thể lưu lại khoảng 2 ngày. Với những chú khỏe mạnh, thời gian sống sót có thể lên đến 7 ngày.
 • Chất nhầy đặc biệt ở cổ tử cung chính là môi trường quyết định khả năng sống còn của “con giống”. Với những chiến binh cừ khôi, môi trường ẩm nhầy trong cổ tử cung khá lý tưởng để bảo vệ chúng, giúp tinh binh sống bền bỉ để chờ trứng rụng và “đục lỗ” thụ tinh.

2. Sự thật về tinh trùng: Môi trường axít hủy hoại tinh binh

Đúng. Môi trường axít khắc nghiệt trong vùng cấm địa có thể tiêu diệt phần lớn hàng triệu “con giống” bơi vào, đa số sẽ chết và làm tấm đệm để cân bằng môi trường axít, tạo điều kiện cho rất ít những anh hùng còn sót lại hoàn thành đích đến cuối cùng.

9 điều chưa biết về tinh trùng nam giới phần 1

Sát ngày rụng trứng, lượng hormone estrogen tăng cao khiến dung dịch bên trong dễ chịu hơn hẳn, cộng với hormone progesterone sản sinh ra sẽ khuyến khích tinh trùng quẫy đuôi mạnh hơn xuyên qua lớp màng bảo vệ trứng. Chú chiến binh dũng mãnh duy nhất sẽ vượt qua tất cả gian nan, đến hội ngộ với nàng trứng để làm nên điều kỳ diệu.

3. Sự thật về tinh trùng: Khó thụ thai vì dị dạng hình

 • Sai. Hơn 90% lượng tinh trùng khi thoát khỏi “nhà máy” đều mang những khiếm khuyết dị hình. Nhiều cặp vợ chồng trẻ khá sốt ruột khi nhận được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ: tinh trùng bất thường, dị dạng đầu nhỏ.
 • Thực tế, nhiều tinh trùng được sinh ra đã có sẵn hai đầu, hai đuôi, đuôi gãy hoặc đầu quá lớn, quá nhỏ. Việc này không ảnh hưởng đến chất lượng “con giống”. Chỉ khi nào tinh binh khiếm khuyết về acrosome, cái mũ úp lên đầu tinh trùng, là một chất enzym có tác dụng như một rada, mới đáng lo ngại.
 • Nghe có vẻ không công bằng nhưng sự thật là khi người phụ nữ trải qua các ngưỡng tuổi đôi mươi, ba mươi và bốn mươi, trứng cũng thay đổi và sự thụ thai lẫn sinh nở trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, có vẻ như đàn ông có thể làm bố đến tận cuối đời và không phải lo vấn đề tinh trùng yếu.
 • Nhờ cái mũ thần kỳ này, tinh binh mới định hướng được đường đi của mình đến gặp trứng. Khi thiếu hoặc không có acrosome, con giống hoàn toàn vô hướng, nếu gặp trứng cũng sẽ không bám vào được. Mọi việc xem như huề.

4. Sự thật về tinh trùng: Tinh trùng không giúp… đậu thai

 • Đúng. Thông tin này có thể khiến bạn bật ngửa nhưng thực tế đúng như vậy. Để chứng minh cho điều này, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm giết chết tinh binh và bơm chúng vào trứng. Kết quả thật đáng kinh ngạc, trứng vẫn được thụ tinh.
 • Điều gì đã làm nên sự thụ thai này? Bí mật nằm bên trong ADN ở tinh trùng. Chính ADN mới là yếu tố tiên quyết cho việc thụ tinh chứ không phải ở “con giống” còn bơi khỏe hay đã lìa đời.

 

5. Sự thật về tinh trùng: Tinh binh mạnh nhất khi xuất ra đầu tiên

 • Đúng. Khoảnh khắc đầu tiên của quá trình xuất tinh được ghi nhận chứa một lượng lớn tinh trùng chất lượng và nhiều về số lượng. Khi được phóng vào bên trong, theo bản năng sinh tồn, các chiến binh bơi rất nhanh và mạnh.
 • Quan sát dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy đó như một cuộc chiến tranh nhiều kẻ bại trận ngả rạp và chỉ có số ít kẻ thắng trận quẫy đuôi mạnh mẽ lao về phía trước. Cuối cùng, chỉ có một chiến binh duy nhất thắng oanh liệt trong trận chiến khốc liệt này.
 • Chất lượng tinh trùng thấp, số lượng lại không nhiều, đó đang là nguyên nhân hàng đầu khiến các cặp đôi gặp khó khăn trong việc thụ thai. Phải làm gì để giúp tăng số lượng tinh trùng và cả chất lượng?

6. Sự thật về tinh trùng: Lỏng hay đặc rất quan trọng

 • Sai. Tinh dịch loãng hay đặc không quan trọng, điều quan trọng là số lượng và chất lượng của tinh trùng trong tinh dịch.
 • Phải làm tinh dịch đồ mới đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng chính xác và biết có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không.
 • Tinh dịch đồ bình thường là mỗi lần xuất tinh phải có từ 1 – 2ml tinh dịch, và mật độ “tinh binh” khoảng 60 – 200 triệu con/ml; trong đó khả năng “tinh binh” di động > 50 – 60%, số lành lặn phải > 60 – 70%, tốc độ di chuyển của “tinh binh” là 1 – 4mm/phút.

7. Sự thật về tinh trùng: Chất lượng giảm khi quá nóng

 • Sai. Tinh binh chỉ hùng dũng khỏe mạnh với cuộc chiến đến gặp trứng. Ở ngoài, đội quân “con giống” này khá yếu ớt, dễ bị tiêu hủy và mất chất lượng nếu quá nóng.
 • Mặc quần bó quá chật, đi xe đáp nhiều giờ, đặt laptop lên đùi làm việc… có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tinh binh do bộ phận nhà máy sản xuất bị làm nóng, tinh binh dễ mệt xỉu và yếu đi.
 • Nếu bìu bị nóng ở 430C trong 30 phút, sẽ có 80% số lượng tinh trùng vị tê hủy. Trong trường hợp được làm mát, số lượng tinh trùng sẽ gia tăng và khỏe mạnh lên đáng kể.

8. Sự thật về tinh trùng: Đàn ông to lớn, con giống sẽ khỏe

 • Sai. Nhiều người thường nhìn mặt bắt hình dong. Điều này rất không đúng ở ví dụ này. Phụ nữ cũng như đàn ông thường bị hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài. Một quý ông mạnh khỏe, nam tính chưa chắc đã ngon lành bằng một người gầy ốm và có vẻ không làm nên chuyện.
 • Thực tế đàn ông đẹp trai, nam tính không có điều gì chứng tỏ sẽ có tài sản con giống cừ khôi hơn những người đàn ông khác. Thậm chí hãy coi chừng họ bởi độ đặc của những chiến binh, có khi “tài sản” còn thấp hơn người bình thường.

9. Sự thật về tinh trùng: Chiến binh kì dị

 • Bạn thường thấy hình ảnh những chú tinh binh với hình dạng đầu oval và cái đuôi dài bơi linh hoạt. Thực tế, tinh trùng rất nhỏ để có thể thấy bằng mắt thường. Thậm chí soi dưới kính hiển vi, hình ảnh phải được phóng đại lên 100 lần con người mới có thể thấy tinh trùng dáng mảnh, có hình dạng như con… loăng quăng.
 • Phóng đại thêm 400 lần, tinh binh mới hiện rõ đủ các phần đầu, cổ và đuôi đầy đủ. Tuy nhỏ nhưng rất có võ, những chiến binh dũng mãnh này sẽ lao vào cuộc chiến sống còn để tồn tại một át chủ duy nhất, kết hợp với trứng tạo thành mầm sống mạnh khỏe.

 

Với 9 điều chưa biết về tinh trùng nam giới vừa được cung cấp và chia sẻ ở trên, tin chắc rằng bạn đã có thể tự tin trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức chân thật nhất, chính xác nhất về tinh trùng ở người đàn ông.

Tóm lại, tinh trùng yếu hay mạnh đều còn phụ thuộc vào sức khỏe của nam giới, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi,...có như vậy khi gặp điều kiện thuận lợi những chú tinh binh mới "tấn công" thật tốt vào "nàng trứng" để mang lại kết quả đậu thai thành công như mong đợi được.

Chúc các bạn luôn vui và khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :