9 điều cực thú vị về Tết Táo quân có thể bạn chưa biết

9 điều cực thú vị về Tết Táo quân có thể bạn chưa biết sẽ được chúng tôi chia sẻ thật cụ thể và đầy đủ ngay sau đây giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Một vài điều có thể được liệt kê ra như táo lên chầu trời bằng cá chép, các nước thên thế giới đều đón vị thần bếp, lễ cúng thường có kẹo ngọt, tục dựng cây nêu ngày Tết, tục mở cửa đón thần bếp, lễ vật và chuẩn bị mâm cúng chu đáo tươm tất,…là những điều và những việc làm cực hấp dẫn đang cần chúng tôi khám phá, tìm hiểu ý nghĩa để hiểu rõ hơn tại sao lại có ngày cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp hằng năm.

Nào hãy cùng Mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về 9 điều cực thú vị về Tết Táo quân có thể bạn chưa biết bên dưới đây nhé!

1. Đặc điểm thần Bếp

Điểm chung của các thần Bếp (Táo quân) trong văn hóa của nhiều quốc gia nói tiếng Trung đều là họ có trách nhiệm bảo vệ cho gia đình và quán xuyến nhà bếp, lắng nghe mọi hành động tốt xấu của mọi người trong gia đình để cuối năm báo cáo với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng sẽ dựa vào đó mà quyết định phúc lộc, may mắn hay trừng phạt đối với từng gia đình trong năm mới.

2. Các nước đều cúng thần bếp

Không chỉ teen Việt mà teen Trung Quốc, Đài Loan, Singapore cũng cùng gia đình đón ngày 23 tháng Chạp với ý nghĩa là ngày cúng các vị thần Bếp và cũng là ngày Tết đầu tiên để chào đón năm mới.

3. Đồ cúng

Đồ cúng của người Việt gồm mũ, áo, hài Táo quân và đồ cúng là hoa quả, lễ mặn. Đồ cúng của người Trung Quốc lại là nước, bánh kẹo, đậu nành và thức ăn gia súc (dành cho ngựa của các vị thần Bếp).

4. Tục dựng cây nêu

Trước đây, người Việt còn có tục dựng cây nêu ngày Tết vào đúng 23 tháng Chạp. Vì kể từ ngày này Táo quân về trời và vắng mặt cho tới tận đêm Giao thừa thì ma quỷ sẽ lẻn về quấy nhiễu nhà cửa nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Hiện giờ, một số vùng miền vẫn giữ truyền thống này đấy.

5. Sự tích Táo quân

Sự tích Táo quân của người Việt là sự tích về “2 ông, 1 bà” nhưng sự tích thần Bếp của Trung Quốc lại là “2 bà, 1 ông” đấy, bạn ạ!

9 dieu cuc thu vi ve tet tao quan co the ban chua biet 1

6. Chuẩn bị đồ cúng

23 tháng chạp Teen Việt thường cùng gia đình sắm sửa lễ cúng vào ngày 23/12 Âm lịch và phóng sinh cá chép. Teen Trung Quốc cũng cùng gia đình chuẩn bị đồ cúng, dọn dẹp nhà cửa và thích thú măm kẹo mạch nha.

7. Lễ cúng thường có kẹo ngọt

Lễ cúng thần Bếp (hay cúng ông Táo ở Việt Nam) của cộng đồng các quốc gia Hoa ngữ đều có một loại kẹo kéo (hoặc mạch nha) cực kỳ ngọt, với ý nghĩa thần Bếp sẽ nói những điều tốt đẹp nhất về gia đình. Thậm chí người Trung Quốc còn đặt chiếc kẹo này vào miệng của thần Bếp (giấy) nữa đấy.

9 dieu cuc thu vi ve tet tao quan co the ban chua biet 2

8. Ông Táo lên chầu trời bằng cá chép

Ở Việt Nam, các Táo sẽ lên chầu trời bằng cá chép, nhưng ở các nước Trung Quốc, Đài Loan thì thần Bếp sẽ cưỡi một con ngựa giấy. Tìm hiểu điều thú vị về Tết táo quân

9 dieu cuc thu vi ve tet tao quan co the ban chua biet 3

9. Mở cửa bếp đón thần Bếp

Các Táo quân, thần Bếp sẽ cùng ăn Tết với các gia đình: Đêm 30, teen Việt thường cùng gia đình xem chương trình Gala cười thú vị của các Táo quân, teen Trung thì phải nhớ mở cửa bếp để đón thần Bếp trở về nhà vì theo truyền thống thần Bếp sẽ về ăn Tết cùng gia đình cùng với tất cả các vị thần khác.

Dù Tết Táo quân ở một số quốc gia có đôi nét khác nhau nhưng nó vẫn chứa đựng những điều đặc biệt nhất của văn hóa phương Đông và hơn nữa nó còn mang ý nghĩa ấm áp về gia đình đối với tất cả mọi người.

Thông qua 9 điều cực thú vị về Tết Táo quân có thể bạn chưa biết vừa được giới thiệu, chia sẻ và cung cấp trên đây, hi vọng rằng sẽ chuyển tải thêm nhiều kiến thức thật bổ ích cho các bạn về tục lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày rầm tháng Chạp sắp đến. Đây cũng chính là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, một phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt nên cần được biết để giữ gìn, duy trì và phát huy nhiều hơn nữa đấy. Chúc bạn và gia đình đón Xuân vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuteo.vn nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top