9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật là những điều mà bất cứ ai cũng nên biết để có thể chủ động phòng tránh căn bệnh quái ác này. Ung thư đường mật là một trong những căn bệnh ung thư ít phổ biến, song một khi đã mắc phải thì nó không chỉ hành hạ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn mà nguy hiểm hơn là đe dọa đến tính mạng. Biết được nguyên nhân của bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này thông qua bài viết này nhé!

9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết

1. Ung thư đường mật do di truyền

9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết

Ung thư đường mật cũng có đặc tính di truyền. Thông thường, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đường mật thì nguy cơ mình mắc bệnh cũng sẽ cao hơn gấp 5 lần so với những người bình thường khác.

2. Ung thư đường mật do tuổi tác

9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết

Ung thư đường mật có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên, những đối tượng thường gặp nhất vẫn là những người từ 60- 65 tuổi và tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới thường cao hơn nam giới 2,5 lần.

3. Ung thư đường mật do thói quen ăn uống không khoa học

9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết

Nhiều kết quả nghiện cứu cho thấy, những người có thói quen duy trì chế độ ăn uống nhiều chất béo, cholesterol như thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ hoặc chế độ ăn nhiều đạm hay ăn đồ cay nóng, hút thuốc lá, uống rượu bia hay đồ uống chứa nhiều chất kích thích trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường mật cao hơn.

4. Tiếp xúc với hóa chất độc hại gây nên ung thư đường mật

Những người phải làm việc trong ngành công nghiệp hóa chất hay thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời gian dài thì có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư đường mật. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, phơi nhiễm với các loại hóa chất độc hại như dioxin cũng làm tăng nguy cơ hình thành nên căn bệnh ung thư này.

5. Bệnh sỏi mật có thế dẫn đến ung thư đường mật

9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết

Thực tế cho thấy, có đến 80% các trường hợp ung thư có liên quan đến sỏi mật. Do đó, để ngăn chặn việc nó phát triển thành ung thư thì sỏi mật cần sớm được loại bỏ.

6. Thừa cân, béo phì có thể gây ung thư đường mật

9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng, béo phì và hệ thống đường mật có mối liên hệ với nhau. Khi chỉ số BMI tăng lên sẽ dẫn đến sự gián đoạn trong quá trình trao đổi chất và hormone trong cơ thể, đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư đường mật.

7. Viêm xơ đường mật gây nên ung thư đường mật

Bệnh viêm xơ đường mật chính nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng, phát triển thành ung thư đường mật hoặc ống mật.

8. Bệnh ung thư đường mật do hiện tượng Polyp túi mật

Đa phần Polyp túi mật là lành tính, người bệnh có thể sống chung với nó, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp là ung thư.

9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết

Nếu Polyp túi mật có đường kính nhỏ hơn 10 mm là lành tính nhưng nếu kết hợp các điều kiện khác chẳng hạn như chứng viêm đường mật xơ hóa hoặc kích thước Polyp tăng nhanh chóng (lớn hơn 10 mm) cũng có nguy cơ ác tính, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đường mật.

9. Hiện tượng túi mật sứ gây nên ung thư đường mật

Túi mật sứ hay còn gọi là vôi hóa thành túi mật, do tình trạng viêm túi mật mãn tính gây nên. Tinh trạng này khiến cho túi mật trở nên dày và cứng hơn, làm mất khả năng có bóp và tống đẩy dịch mật, dẫn đến nguy cơ hình thành bệnh ung thư đường mật, ống mật.

Khi bị túi mật sứ thì có đến 30% người bị biến chứng thành ung thư túi mật, số còn lại có nguy cơ bị ung thư túi mật cao so với người bình thường.

Trên đây là 9 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường mật mà bạn cần biết đã được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vong, đây sẽ là những thông tin bổ ích để bạn có thể chủ động phòng tránh, để ung thư đường mật không còn là mối đe dọa đến sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy Like và Share bài viết này đến với mọi người và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích hơn nữa nhé. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

loading...

Có thế bạn quan tâm :