9 tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe ai cũng phải biết. Đậu xanh hay đỗ xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam, được chế biến thành các món ngon từ đậu xanh như chè đậu xanh, xôi đậu xanh, bánh đậu xanh… nhưng không phải ai cũng biết đậu xanh ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu ngay lợi ích của đậu xanh đối với sức khỏe để không lãng phí siêu thực phẩm này nhé!

Đặc tính y học của đậu xanh

9 tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

Theo y học cổ truyền phương Đông thì đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, chữa lở loét, làm sáng mắt, bổ nguyên khí, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, viêm tuyến má, đậu mùa…

Bằng các đo lường hiện đại, các chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán được rằng, trong hạt đậu xanh có chứa nước 14%; protid 23,4%; lipid 2,4%; glucid 53,10%; cellulose 4,7%. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin.

Lợi ích thần kì của đậu xanh với sức khỏe

1. Chữa bệnh gout hiệu quả với đậu xanh

Cách chữa trị bệnh gout bằng bài thuốc dân gian với đậu xanh là: đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không cho thêm gia vị). Người bị bệnh gout ăn một bát thay cơm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ.

9 tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

Người bệnh gout nên duy trì chế độ ăn như vậy liên tục trong 30 ngày. Nếu đau có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da: Hành ta (3 củ), lá ngải (một nắm), nước gừng tươi, giã đắp vào chỗ đau mỗi ngày thay một lần).

2. Đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

3. Đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40% đối với người cao huyết áp.

Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

9 tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

4. Đậu xanh tốt cho người tiểu đường và giảm cân

Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.

Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

5. Đậu xanh giúp ngừa ung thư dạ dày

Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.

9 tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

6. Đậu xanh có tác dụng giải độc

Đậu xanh được đánh giá là loại thức ăn nhiều kali, ít natri. Do đó, thường xuyên ăn đậu xanh và chế phẩm từ đậu xanh sẽ giúp hạ huyết mỡ hữu hiệu.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học ở Ấn Độ đã chứng minh nó còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan nhờ công dụng giải độc tố của đậu xanh.

7. Đậu xanh giúp tim khỏe mạnh

Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim mạch.

9 tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

8. Đậu xanh có tác dụng bổ máu

Tương tự như đậu đỏ, đậu xanh có có chứa nhiều sắt nên nó có tác dụng làm tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp cải thiện sắc tố trên da, khiến cho làn da trông hồng hào, tươi sáng hơn. Vì thế, chị em nên sử dụng thực phẩm này thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

9. Đậu xanh rất tốt cho thanh quản

Theo Đông y, đậu xanh chính là cứu tinh dành cho những người thường xuyên phải làm việc bằng giọng nói như giáo viên, diễn giả, ca sĩ, phát thanh viên, biên tập viên… Điều này là do đậu xanh có vị ngọt, mát, có giải nhiệt nên làm dịu thanh quản hiệu quả. Ngoài ra, trong giá đậu xanh cung cấp vitamine C và E có khả năng chữa khàn tiếng cực kì tốt.

9 tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

Bạn đã thấy rất nhiều công dụng của đậu xanh đối với sức khỏe, thật tuyệt phải không? Nhưng bạn cũng cần biết rằng không nên quá lạm dụng đậu xanh hằng ngày nhé, vì ăn quá nhiều đậu xanh có thể dẫn tới tình trạng dư thừa lượng đường bột. Hãy sử dụng đậu xanh đúng cách để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Cùng like và share những thông tin hữu ích này nhé!

*  Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu tốt nhất nên ăn hàng ngày
loading...
loading...
loading...