Ăn trứng với tỏi có sao không?

Ăn trứng với tỏi có sao không?

Ăn trứng với tỏi có sao không là câu hỏi của rất nhiều người. Lâu nay dân gian vẫn đồn thổi rằng ăn trứng với tỏi sẽ gây ra những chất độc hại cho cơ thể. Nhưng trứng và tỏi là hai loại thực phẩm quen thuộc và được sử dụng nhiều hàng ngày, trong bữa ăn khó tránh khỏi có sự xuất hiện cùng lúc của hai loại thực phẩm này. Do vậy nhiều người cảm thấy lo lắng và khó khăn khi lên thực đơn hay chế biến món ăn cho gia đình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự thật của lời đồn đó trong bài viết này nhé!

Ăn trứng với tỏi có sao không?

Thành phần dinh dưỡng có trong tỏi

Tỏi có tên khoa học là Alliumsativum L, thuộc họ hành Alliaceac. Tỏi tươi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh.

Thành phần các hợp chất như là allicin, liallyl sulfide, ajoene, acid amin tự nhiên, khoáng chất selenium, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide… Trong đó allicin, liallyl sulfide, ajoene là ba hợp chất chính.

Allicin là hợp chất chủ yếu, và làm nên mùi vị đặc trưng của tỏi. Tuy nhiên Allicin ban đầu không hiện diện trong tỏi. Allicin chỉ được hình thành khi axit amin Alliin tiếp xúc với không khí. Do vậy quá trình chuyển hóa này sẽ diễn ra mạnh mẽ khi chúng ta cắt mỏng hay nghiền nhỏ tỏi. Khi băm tỏi, bạn thấy một mùi hăng bay lên, mùi hăng đó chính là do sự hiện diện của chất allicin.

Ăn trứng với tỏi có sao không?

1 kg tỏi có thể cho ra từ 1 đến 2 gam allicin.  Allicin rất dễ bị tiêu biến, do vậy sau khi băm nhỏ bạn nên sử dụng ngay, càng để lâu allicin càng giảm.

Ngoài ra, tỏi tươi còn chứa các khoáng chất selenium vitamin A, B, C, D, PP, hidrad carbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng khác…

Với những hợp chất dinh dưỡng đó tỏi có tác dụng chữa nhiều bệnh như: bệnh cảm cúm, bệnh tim mạch, bệnh ung thư, sát khuẩn, tăng sức đề kháng co cơ thể…

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng

Trứng là loại thực phẩm khá nhiều dinh dưỡng, thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn. Có nhiều loại trứng, phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng cút, trứng ngỗng… Trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, thơm ngon dễ ăn nên rất được ưa chuộng.

Ăn trứng với tỏi có sao không?

Trứng gồm lòng đỏ và lòng trắng, trong đó, chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ.

  • Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K).
  • Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và rất ít chất khoáng. Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6).

Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là lecithin vì lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác. Lecithin tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não.

Trứng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), do vậy bạn không nên ăn quá nhiều trứng, đặc biệt những người có vấn đề tim mạch.

Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng rất tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ.

Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Ăn trứng với tỏi có sao không?

Ăn trứng với tỏi có sao không?

Sau khi xem xét và nghiên cứu các thành phần dinh dưỡng có trong tỏi và trứng, ta thấy rằng không có chất nào trong hai loại thực phẩm này tác dụng với nhau tạo thành chất độc hại cho cơ thể. Nên bạn có thể yên tâm sử dụng đồng thời hai loại thực phẩm này trong một bữa ăn nhé.

Nhưng bạn cần lưu ý trứng có nhiều dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều trứng dễ gây thừa chất, tích tụ cholesterol có hại cho tim mạch. Một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng đối với người trưởng thành.

Ăn trứng với tỏi có sao không?

Tỏi cũng có thể gây các tác dụng phụ nếu dung liều lượng lớn. Tỏi có tính cay, nóng, nếu ăn nhiều dễ gây đầy bụng, đầy hơi, rối loạn đương ruột. Hơn nữa tỏi dễ gây ra mùi hôi khó chịu ở miệng sau khi ăn. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 1g tỏi tươi là đủ.

Nếu bạn đang băn khoăn, lo lắng về việc mình đã trót nhiều lần ăn trứng mà có tỏi trong bữa ăn thì với những thông tin hữu ích ở trên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Trứng và tỏi nếu ăn với lượng lớn có thể không tốt cho cơ thể, nhưng chúng không hề tạo ra những chất độc hại như người ta vẫn lan truyền. Hãy theo dõi mecuteo.vn thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin chính xác nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *