Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì tốt cho sức khỏe không chỉ cung cấp những thông tin và lượng kiến thức cần thiết cho chị em phụ nữ mà còn giúp thai phụ sớm khắc phục tình trạng này để có kế hoạch điều trị đúng cách nhằm đảm bảo tốt nhất cho quá trình mang thai. Điều trị tiểu đường khi mang thai cần kết hợp chế độ ăn uống phù hợp, tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ và nếu bệnh nghiêm trọng cần được điều trị bằng insulin. Nếu trường hợp thai phụ nào mắc bệnh tiểu đường nặng thì cần dùng thêm thuốc kê đơn của bác sỹ, kết hợp với thức ăn phụ để không gây nguy hiểm cho tính mạng của con trẻ và chính mình. Quan trọng nhất vẫn là việc lưu tâm nhiều hơn tới chế độ ăn uống hằng ngày và không nên nạp vào cơ thể những loại thực phẩm hay nước uống có lượng đường cao, gây nên tình trạng gia tăng lượng đường huyết trong máu vô cùng nguy hiểm cho quá trình mang thai. Vậy như thế nào là chế độ ăn uống đúng cách khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?
Hãy cùng Mecuteo.vn tham khảo những nội dung quan trọng bên dưới đây để biết được nên lưu ý những gì trong kế hoạch ăn uống và sinh hoạt hằng ngày đối với thai phụ mắc chứng bệnh tiểu đường nhé!
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và uống gì?
Hạn chế chất ngọt và tinh bột, thức uống có gas…
Đây là nguyên tắc ăn uống cho bà bầu bị tiểu đường. Những thực phẩm này có chứa các loại đường đơn giản, nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Cơ thể họ hầu hết thuộc loại âm hư nên cần ăn các thực phẩm bổ âm giải nhiệt như mộc nhĩ trắng, bách hợp.
Ăn một bữa sáng khoa học
Một bữa sáng lành mạnh giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu của bạn trong suốt buổi sáng. Hãy thử để có một bữa ăn sáng với thực phẩm có GI thấp. Cháo là một lựa chọn tốt bởi vì nó giải phóng năng lượng chậm và đồng đều. Hoặc các bà bầu có thể chọn ngũ cốc nguyên cám và bánh mì, ăn kèm một thực phẩm giàu protein như một quả trứng luộc hoặc sữa chua ít chất béo. Đồ ăn có GI cao như bánh mì nướng, ăn cùng đường trắng và mứt có thể nhanh chóng tăng lượng đường trong máu của bạn.
Ăn nhiều loại thức ăn trong ngày
Ăn các bữa chính và bữa phụ với lượng trung bình mỗi ngày. Bạn cũng có thể ăn 2-4 bữa ăn nhẹ, bao gồm bữa nhẹ buổi tối để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Nên ăn thực phẩm nhiều chất xơ
- Những thực phẩm này có xu hướng chứa GI thấp. Điều này giúp giữ lượng đường trong máu của bạn không tăng quá cao sau bữa ăn. Thực phẩm nhiều chất xơ bao gồm: quả tươi và rau quả; bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt; đậu Hà Lan và các loại đậu khác.
- Ăn năm phần rau củ quả mỗi ngày: Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất là năm phần quả và rau mỗi ngày: thêm quả vào bữa sáng của bạn; chọn hai loại rau trong bữa ăn chính của bạn.
Nên ăn nhiều chất béo
Sử dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương để nấu ăn và trộn salad; Luộc, hấp thức ăn thay vì chiên xào; Cắt chất béo từ thịt.
Ăn đúng bữa và đủ bữa
Hãy thử ăn các bữa tại cùng một thời điểm mỗi ngày và có cùng một lượng thức ăn. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.
Bài thuốc cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
- Lá khoai lang 50 g, bí xanh 100 g, cùng thái vụn thêm nước vừa đủ nấu chín, ăn mỗi ngày một lần. Dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, ăn nhiều uống nhiều.
- Râu ngô 50 g, nước 1,5 lít, sắc còn 700 ml, chia thành hai lần uống hết trong ngày, dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, khát nhiều.
- Râu ngô 30-60 g, thịt trai 50-200 g, cùng nấu, thêm gia vị, uống cách ngày, dùng chữa bệnh tiểu đường, miệng khát.
- Mướp đắng 150 g, bỏ hạt, ruột, rửa sạch, thái lát mỏng, cho dầu lạc vào chảo đun, sau cho mướp đắng, lửa to xào đến 10 phần chín 7, thêm 100 g đậu phụ, chút muối, tiếp dùng lửa to xào đến chín, mỗi ngày ăn một lần, ăn chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, đói, ăn nhiều.
- Hành củ tươi 100 g, rửa sạch, dùng nước sôi hãm, thêm xì dầu vừa đủ làm rau ăn cơm, mỗi ngày hai lần, dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, ăn nhiều.
- Ngoài ra, điều trị tiểu đường khi mang thai cần kết hợp chế độ ăn uống phù hợp, tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ và nếu bệnh nghiêm trọng cần được điều trị bằng insulin. Trong đó mấu chốt là kiểm soát uống để khống chế lượng đường huyết trong máu không cho tăng quá vì có thể dẫn đến sảy thai, hôn mê do tăng đường huyết. Trường hợp nhẹ có thể chỉ cần dùng ăn uống để chữa trị. Trường hợp bà bầu bị tiểu đường nặng cần dùng thêm thuốc để chữa, món ăn chỉ là phụ trợ, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con.
- Sinh sơn dược 120 g, nấu với 1 lít nước, thay trà uống lúc ấm, uống hết thì ăn sơn dược.
- Bột sinh sơn dược 80 g, hạt sen bỏ lõi 20 g, xích đậu giã nhừ 15 g, bột gạo nếp 500 g, trộn đều làm thành viên tròn nhỏ, nấu canh cùng ăn. Hai bài trên dùng cho người tiểu đường lúc mang thai, ăn uống không điều độ.
- Cám tiểu mạch, nấu cháo ăn, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần một bát, dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai có âm hư, người bức bối.
- Rễ lau tươi 30 g, gạo tẻ 50 g, thêm nước 1,5 lít, sắc rễ lau, lấy 1 lít nước sắc, cho gạo vào, nấu cháo ăn. Dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, âm hư, miệng khát.
Tiểu đường thai kỳ và những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống mẹ bầu nên biết hi vọng sẽ là lượng kiến thức hiểu biết quan trọng nhất nhằm giúp cho thai phụ có thể tự mình lên kế hoạch ăn nghỉ sao cho đúng quy cách nhất để giảm bớt lượng đường huyết trong máu. Trường hợp bệnh này nếu không sớm được phát hiện và điều trị nhanh chóng sẽ dễ dẫn tới những nguy hiểm cho người mẹ lẫn con trẻ trong bụng đấy. Thế nên khi biết mình mắc bệnh, chị em cần đến khám và có sự tư vấn trực tiếp từ bác sỹ để cho hướng chữa trị phù hợp nhất. Chúc các mẹ có một thai kỳ ổn định và khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuteo nhé!