Bà bầu nên ăn mấy bữa mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ

Bà bầu nên ăn mấy bữa mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng thai kỳ

Bà bầu nên ăn mấy bữa mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng thai kỳ là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu lo lắng. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn, tránh những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, khó tiêu... Các mẹ bầu hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 

Bà bầu nên bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn tam cá nguyệt như thế nào

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, phụ nữ mang thai cần nạp khoảng 2.200-2.900 calories mỗi ngày. Khi thai nhi phát triển, lượng calorie lại càng tăng lên. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu không tăng cân là mấy, thậm chí có thể là sụt cân, vì vậy, không nhất thiết phải ăn nhiều hơn bình thường. Vào tam cá nguyệt thứ 2, bà bầu cần thêm 340 calories/ngày và lên đến 450 calories vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Bà bầu cần tăng bao nhiêu cân khi mang thai

Dựa vào trọng lượng cơ thể lúc trước khi mang thai, bạn có thể tính được số cân nặng hợp lý cho bản thân trong thai kỳ.

Cách này giúp mẹ bầu vừa hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, vừa đảm bảo giữ dáng trong thai kỳ và hồi phục nhanh sau sinh.

Tăng cân quá nhanh, tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ tiểu đường, huyết áp, và rất khó để có thể giảm cân sau sinh. Bạn nên tính chỉ số khối cơ thể, BMI, để xác định tăng bao nhiêu cân là hợp lý. Với chỉ số BMI bình thường, bà bầu nên tăng khoảng 11-15kg.

 

Thực hiện chế độ ăn 6 bữa mỗi ngày

Thay vì ăn ba bữa lớn, kèm thêm vài bữa ăn phụ, bà bầu nên ăn 6 bữa/ngày.

Bà bầu nên ăn mấy bữa mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ phần 1

Dù muốn hay không, ở một thời điểm nào đó trong thai kỳ, bắt buộc bạn sẽ phải ăn thử theo cách này để giảm bớt những khó chịu do hormone nội tiết tố gây ra, đồng thời vẫn đảm bảo dinh dưỡng khi mang thai.

Những cơn buồn nôn bất thình lình sẽ được kiểm soát tốt hơn nếu bà bầu ăn 6 bữa/ngày.

Với phương pháp chia nhỏ khẩu phần ăn, dạ dày lúc nào cũng trong tình trạng đầy đủ và không dẫn đến chuyện đình công.

Lên thực đơn phù hợp với chế độ 6 bữa ăn mỗi ngày

Nếu không có thời gian chăm chút cho từng bữa ăn nhỏ đủ dưỡng chất, bạn có thể chia bữa ăn lớn ra những phần nhỏ hơn.

Chẳng hạn, bạn dự định ăn cơm với gà kho, bông cải xanh xào tôm và sữa chua trái cây tráng miệng vào bữa tối, nhưng cảm thấy quá nhiều và không thể ăn hết cùng một lúc. Giải pháp: Ăn bông cải xào tôm vào bữa xế, sau đó ăn gà và sữa chua tráng miệng vào bữa tối.

Ăn sáng có thể là món chính như bún, phở, mỹ kèm một ly sữa. Đến giữa buổi nạp thêm sữa chua và một quả táo hay chuối. Bữa ăn nhỏ khác có thể là salad kèm trứng luộc, phô mai, các loại hạt, trái cây. Miễn sao mẹ bầu chọn thực phẩm đa dạng để làm phong phú thêm cho thực đơn ăn uống của mình.

 

Bà bầu nên ăn mấy bữa mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ đã được giải đáp trong bài viết trên đây rồi đó. Để đảm bảo tăng cân đúng mức, cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất và phòng chống những khó chịu thai kỳ, chế độ ăn 6 bữa/ ngày là phù hợp. Mẹ bầu hãy tham khảo bài viết trên đây của mecuteo.vn và lên thực đơn phù hợp với chế độ ăn của bản thân nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...