Bài thuốc dân gian trị ho có đờm hiệu quả nhanh chóng

Bài thuốc dân gian trị ho có đờm hiệu quả nhanh chóng

Bài thuốc dân gian trị ho có đờm hiệu quả nhanh chóng được lưu truyền từ rất xa xưa đến nay được y học chứng minh hiệu quả an toàn cho sức khỏe. Từ rất xa xưa con người đã có nhiều bài thuốc đông y trị ho hiệu quả với các cây thuốc tự nhiên được kế thừa và phát huy cho đến ngày nay.

Để giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về phương thuốc dân gian trị ho cổ truyền hiệu quả, mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây của mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích chăm sóc sức khỏe nhé.

 

Bắt đầu từ truyền thuyết

Bài thuốc dân gian trị ho có đờm hiệu quả nhanh chóng phần 1

Hơn 300 năm trước, dưới triều đại nhà Thanh (Trung Hoa), có một vị quan huyện tên Ian Xyao Lian, nổi tiếng khắp nơi về tấm lòng hiếu thuận với cha mẹ. Một lần, phụ mẫu ông mắc bệnh lạ. Bà ho ròng rã ngày này tháng khác không khỏi, mặc cho quan huyện tìm kiếm khắp nơi phương thuốc hay, mời những danh y nổi tiếng về chữa trị. Trong lúc tuyệt vọng, may thay có một thần y, cảm kích trước tấm lòng hiếu thuận của vị quan, đã ra tay cứu giúp. Vị thần y lấy các thảo dược ở vùng núi cao ông sinh sống, sắc lên cho bà lão uống. Bà lão kiên trì uống thuốc. Quả nhiên hiệu nghiệm. Bà khỏi bệnh, hết ho, da dẻ hồng hào, tinh thần vô cùng phấn chấn.

Cảm kích, bà lão và con trai bày tỏ tâm nguyện được nhân rộng phương thuốc quý, để nhân dân khắp nơi được chữa trị như bà. Phương thuốc này được đặt tên là Xuyên bối tỳ bà cao, với 2 vị thuốc chính là Xuyên bối mẫu và Tỳ bà diệp, cùng một số thảo dược khác. Nhờ công hiệu chữa trị được nhiều chứng ho khác nhau, kể cả những chứng ho dai dẳng lâu ngày không khỏi…phương thuốc đã được nhân dân khắp nơi truyền tụng, kế thừa từ đời này sang đời khác. Sau này, với những nghiên cứu của khoa học hiện đại, bài thuốc đã được chứng minh và đưa vào hệ thống Dược Điển Trung Quốc, làm cơ sở cho nền công nghiệp Dược phát triển thành nhiều loại dược phẩm khác nhau.

Kết cấu phương thuốc cổ truyền

Bài thuốc dân gian trị ho có đờm hiệu quả nhanh chóng phần 2

Xuyên bối tỳ bà cao gồm nhiều dược liệu được kết hợp theo bố cục Quân – Thần – Tá – Sứ, theo tác dụng chính yếu của các vị thuốc, tương tự thứ bậc, vai trò của vua tôi quần thần trong triều đình.

 

Quân là vị thuốc quyết định công năng chính của phương thuốc, tương tự như vua. Trong phương thuốc Xuyên bối tỳ bà cao, Xuyên bối mẫu là vị quân, có tác dụng nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm, thanh phế, giải độc… Đây là một dược liệu quý và khá đắt tiền. Chữ “Bối mẫu” xuất phát từ ý nghĩa quý như bảo bối của người mẹ, được sử dụng làm phương thuốc trừ ho cho các thai phụ và bà mẹ cho con bú. Ngoài ra, còn được xem là bảo bối trừ ho trong mỗi gia đình Trung Hoa thời xưa, gọi là “Cấp cứu phương”.

Thần là cánh tay đắc lực giúp vua trong việc trị nước. Vị thần trong phương thuốc Xuyên bối tỳ bà cao là Tỳ bà diệp, có tác dụng thanh phế, hòa vị, giáng khí, hóa đờm, được đông y sử dụng trong các trường hợp ho, viêm họng, viêm phế quản mạn tính…

Giúp việc cho Thần lại có tướng tá ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo ý đó, phương thuốc cổ truyền cũng bao gồm nhiều vị tá, tạo ra tính phong phú về tác dụng cho phương thuốc, góp phần nâng cao hiệu quả trị bệnh chung. Các vị này gồm: Cát cánh, bán hạ có tác dụng làm loãng đờm, nhờ đó giúp đờm dễ được đẩy ra ngoài; Trần bì, gừng tươi, bạc hà chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm; Khổ hạnh nhân ức chế trung tâm gây ho, làm giảm phản xạ ho; Viễn chí có tác dụng an thần, giảm ho, làm loãng đờm, giảm đau, kháng khuẩn; Qua lâu nhân giúp giảm đau, long đờm, chống viêm; Một điểm khác biệt của phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền, đó là trong phương thuốc, ngoài các vị thuốc có tác dụng trị bệnh như giảm ho, long đờm, kháng khuẩn, chống viêm…, còn hết sức coi trọng các vị thuốc có tính bổ dưỡng. Nhờ đó, điều hòa được chức năng tạng phủ, cải thiện phần gốc của bệnh. Trong phương thuốc này, có các vị như Sa sâm, phục linh, ngũ vị tử là vị thuốc bổ phế, tỳ, vị, phát huy công hiệu vừa tả, vừa bổ theo đông y.

Cam thảo là vị thuốc đóng vai trò làm Sứ có tác dụng dẫn thuốc, điều vị, giúp phương thuốc giảm được vị đắng và dễ uống. Trong đông y, cam thảo cũng là vị thuốc giúp long đờm, giảm ho, chống viêm.

Thuốc trị ho hiệu quả

Kế thừa và phát triển sáng tạo phương thuốc cổ truyền Xuyên bối tỳ bà cao, gia thêm các vị thuốc dân gian ô mai, vỏ quýt, mật ong, các nhà nghiên cứu thuộc Công ty Dược phẩm Hoa Linh (gồm các thầy thuốc, các chuyên gia trong lĩnh vực đông y, bào chế, sản xuất thuốc) đã sản xuất thành công thuốc ho Bảo Thanh.

Theo đông y, ô mai có tác dụng kích thích sinh tân dịch, chống khô họng, dùng tốt trong các trường hợp ho gây nóng rát cổ họng, khô họng, ngứa họng, khản tiếng… Vỏ quýt chứa tinh dầu, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, dịu ho. Còn Mật ong được sử dụng từ ngàn năm nay, với nhiều tác dụng quý như: giúp ăn ngon, ngủ tốt, cải thiện sức khỏe và tăng sức đề kháng. Mật ong còn có hoạt tính kháng sinh tự nhiên và kích thích tái tạo tế bào mới, giúp mau lành các vết thương ngoài da và niêm mạc. Dân gian thường sử dụng mật ong nguyên chất hoặc phối hợp với một số thảo dược quen thuộc như lá hẹ, quất xanh, hoa hồng bạch, húng chanh…làm phương thuốc trị ho an toàn cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú.

Bằng công nghệ bào chế hiện đại, cùng những bí quyết riêng, các dược liệu trong thuốc ho Bảo Thanh giữ nguyên được tác dụng trong suốt quá trình bào chế. Mặt khác, trước khi đưa vào nấu cao, các dược liệu được chế biến theo nguyên tắc của y học cổ truyền, để mỗi vị thuốc đều phát huy đúng tính vị, qui kinh, tác dụng. Dược liệu đầu vào được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam.

 

Sau khi tham khảo thông tin bài thuốc dân gian trị ho có đờm hiệu quả nhanh chóng trên đây các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất giúp trị ho hiệu quả đơn giản an toàn cho sức khỏe. Chúc các bạn cùng gia đình luôn khỏe mạnh mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...