Bé 2 tuổi hay nói dối phải làm sao khắc phục hiệu quả nhất

Bé 2 tuổi hay nói dối phải làm sao khắc phục hiệu quả nhất giúp bé ngoan ngoãn biết nghe lời từ bỏ tật hay nói dối. Khi trẻ bắt đầu nhận thức được nhiều thứ thì cũng là lúc trẻ có thể bắt đầu nói dối để đòi những đồ chơi mình yêu thích, sau dần hình thành thói quen xấu. Vậy làm sao phát hiện trẻ nói dối, khi trẻ nói dối phải làm sao,…..sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây của mecuteo.vn, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất dạy trẻ nhé.

Trẻ hay nói dối phải làm sao?

Đối với các bé mầm non, ranh giới giữa tưởng tượng và thực tế không rõ ràng, điều đó giải thích tại sao bé có khuynh hướng hay nói dối. Ý định của bé ở đây không phải để đánh lừa bạn mà bé chỉ muốn nói điều gì đó khiến bạn vui, thậm chí khi điều đó không phải là sự thật.

Trong những tình huống này, bạn cần giúp bé có tâm trạng thoải mái để có thể nói thật. Ví dụ: Nếu bé nói con không vẽ lên tường, bạn nên giữ bình tĩnh và giúp bé lau sạch chỗ bẩn rồi giải thích cho bé hiểu, bút chì màu chỉ dùng để vẽ trên giấy và sách. Mặt khác, một chút hài hước có thể hữu ích vào lúc này. Kể cho bé nghe một câu chuyện thêu dệt về bản thân bạn và bé sẽ nhận ra sự ngớ ngẩn trong câu chuyện của chính bé.

be 2 tuoi hay noi doi phai lam sao khac phuc hieu qua nhat 1

Một lý do khác để các bé 2 tuổi rưỡi nói dối đó là do trí tưởng tượng phong phú của bé. Bé tin rằng những chuyện tưởng tượng là có thật. Ví dụ như: Có một con rồng ở dưới gầm giường và nó đã quăng tùm lum đồ trên sàn nhà.

Đôi khi, lời nói dối sẽ nhanh chóng bị bé lãng quên như khi bạn hỏi: “Con đã thọc tay vô cái bánh kem sinh nhật phải không?”. Nếu chuyện đó xảy ra khá lâu hoặc trong một ngày bé bận rộn ham chơi, một đứa bé 2 tuổi rưỡi sẽ không nhớ là mình hay là anh lớn đã làm điều đó

Nói “không” với bé

Khi còn bi bô những tiếng đầu đời, mỗi lần đi siêu thị, bé sẽ ngồi ngoan trong xe đẩy, nhìn màu sắc của những lối đi và hàng hóa. Còn bây giờ, bé sẽ kêu lên: “Con muốn cái đó”, “Con có thể lấy cái này không?”… Điều bạn cần làm lúc này là nói không với bé! Bạn chỉ nên tập trung vào việc mua những thứ bạn cần mua và phớt lờ những yêu cầu của bé, trừ khi bạn muốn bé tập thành thói quen xấu. Hơn nữa, cảm giác thất vọng khi không phải lúc nào cũng được như ý sẽ giúp bé học được cách kiên nhẫn và làm chủ bản thân.

Hy vọng với thông tin bé 2 tuổi hay nói dối phải làm sao khắc phục hiệu quả nhất trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin kiến thức bổ ích để chăm sóc dạy dỗ trẻ mỗi ngày giúp bé phát triển toàn diện nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh ngoan ngoãn và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , ,
Scroll to Top