Bé bị mất nước dấu hiệu nhân biết và cách phòng tránh

Bé bị mất nước dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh đơn giản nhất

Bé bị mất nước dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh chắc hẳn vẫn còn nhiều mẹ chưa nắm rõ phải không nào. Nước là một trong những nhân tố cấu thành nên sự phát triển toàn diện của bé. Vì vậy không thể để cho cơ thể bé thiếu nước trong quá trình phát triển quan trọng này. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin cần biết về vấn đề mất nước dưới đây để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bé sơ sinh nhé!

1. Tìm hiểu về hiện tượng mất nước

Bé bị mất nước có nghĩa là lượng nước trong cơ thể bé không đủ ở mức cần thiết. Điều này xảy ra khi lượng nước bé nạp vào ít hơn lượng nước bé bị mất đi do nôn mửa, tiêu chảy, sốt hay đổ mồ hôi.

Nếu mất nước ở thể nhẹ thì việc khắc phục không quá khó nhưng ở thể trung và nặng lại có khả năng đe dọa tính mạng của bé. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị mất nước hơn người lớn và tốc độ mất nước của trẻ sơ sinh thường nhanh và nguy hiểm hơn. Vì vậy, mẹ cần lưu ý đề phòng những dấu hiệu mất nước ở trẻ.

2. Dấu hiệu bé bị mất nước

Bất cứ dấu hiệu nào dưới đây đều có thể cho thấy bé đang bị mất nước hoặc có nguy cơ bị mất nước:

  • Hơn sáu đến tám giờ mà bé chưa đi tiểu.
  • Nước tiểu có màu đậm hơn và mùi nồng hơn bình thường.
  • Bé mệt mỏi như thiếu năng lượng.
  • Môi và miệng khô.
  • Khóc không có nước mắt.

Dấu hiệu cho thấy bé có thể bị mất nước nghiêm trọng:

  • Mắt trũng.
  • Bàn tay và bàn chân sờ thấy lạnh và trông lem luốc.
  • Buồn ngủ quá mức hoặc khó chịu.
  • Thóp lõm các điểm trên đầu của bé sờ thấy mềm.

Nếu bạn cho rằng bé có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, đưa bé đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Bé cần được truyền thêm chất lỏng thông qua tĩnh mạch càng sớm càng tốt cho đến khi tình trạng mất nước được cải thiện. Hoặc bạn có thể gọi cho bác sĩ nhi khoa để được tư vấn hoặc đưa bé đi khám trực tiếp.

Bé bị mất nước dấu hiệu nhân biết và cách phòng tránh phần 1

3. Điều trị mất nước cho bé

Nếu bé bị mất nước ở thể nhẹ, bạn sẽ được hướng dẫn để cung cấp thêm chất lỏng cho bé.

Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi, các bác sĩ sẽ lựa chọn sữa mẹ hoặc sữa công thức làm giải pháp. Bạn sẽ tăng dần số lần cho bé bú bằng cách cho bé bú một lượng ít hơn và thường xuyên hơn so với bình thường.

Nếu bé từ 3 tháng tuổi trở lên, bác sĩ có thể sẽ đề nghị cho bé dùng thêm dung dịch đặc biệt ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức để bổ sung lượng nước, muối và chất điện giải mà cơ thể của bé đã bị mất đi. Chất lỏng điện giải này được bán rộng rãi trong hầu hết các hiệu thuốc.

Tùy vào cân nặng và tháng tuổi của bé mà bác sĩ sẽ hướng dẫn chính xác cho bạn cách sử dụng chất lỏng điện giải. Một chỉ dẫn chung về liều lượng sử dụng chất lỏng điện giải như sau: cứ 10 muỗng cà phê, khoảng 50ml cho 1kg cân nặng của bé. Như vậy, nếu bé của bạn nặng khoảng 7,5kg, bé sẽ uống 75 muỗng cà phê, 375 ml hoặc cc cho một lần uống, mỗi lần uống cách nhau 3-4 giờ.

4. Phòng ngừa mất nước cho bé

Nên cho bé uống nhiều nước, nhất là vào những ngày nắng nóng và khi bé bị bệnh.

Cho bú sữa mẹ hoặc sữa công thức đều đặn và nếu bé từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn có thể bổ sung thêm một ít nước uống, khoảng 120ml mỗi ngày cho đến khi bé ăn được thức ăn đặc, lúc này bạn có thể tăng dần lượng nước uống cho bé.

Nếu con bạn nhỏ hơn 6 tháng và bạn lo ngại về khả năng mất nước của bé, không được cho bé uống nước mà không trao đổi trước với bác sĩ. Việc uống nước lúc này là chưa cần thiết và thậm chí có thể gây hại cho bé. Nước trái cây không phù hợp với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, vì không cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bé vào giai đoạn này.

Nếu bé từ 6 tháng tuổi trở lên và đã uống nước trái cây, bạn không nên cho bé uống thêm nước trái cây nữa mà thay vào đó nên pha loãng với nước nhằm tăng lượng nước nạp vào cơ thể. Nếu bé uống 90 – 120ml nước trái cây một ngày, bạn có thể pha loãng với nước thành 180 – 240ml chất lỏng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn chỉ nên cho bé từ 1 – 6 tuổi uống 120 – 180ml nước trái cây mỗi ngày.

Không được cho trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi uống nước ngọt có gas vì sẽ gây hại cho răng của bé và không tốt cho sức khỏe.

Nếu để tình trạng bé sơ sinh bị mất nước kéo dài thì rất nguy hiểm cho sự phát triển của bé. Hy vọng bài viết dấu hiệu cơ thể bé sơ sinh bị mất nước và cách điều trị phòng tránh trên đây sẽ giúp các mẹ trang bị thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bé. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :