Bệnh đau đầu vận mạch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch hiệu quả

Bệnh đau đầu vận mạch là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống nhưng lại hay bị nhầm lẫn với những bệnh đau đầu khác. Bệnh đau đầu vận mạch là bệnh lý tuy không có nguy hiểm tính mạng tiềm tàng, nhưng lại gây ra nhiều phiền toái hay hậu quả không nhỏ.

Hôm nay, mecuteo.vn xin được giới thiệu đến các bạn bài viết: "Bệnh đau đầu vận mạch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch hiệu quả" để các bạn cùng tìm hiểu về căn bệnh này.

 

Bệnh đau đầu vận mạch là gì?

Bệnh đau đầu vận mạch chỉ có 1 khái niệm duy nhất đó là triệu chứng của sự co thắt của các mạch máu vùng đầu và vùng sọ não. Sự có thắt của các mạch máu này dẫn tới sự gián đoạn, sự thiếu máu một cách tạm thời gây nên tình trạng thiếu oxy.

Khi thiếu oxy, một số vùng trong não sẽ gây nên cảm giấc vô cùng đau đớn cho khổ chủ vì vừa thiếu oxy lại vừa chịu đựng sự xuất hiện của một số chất hóa học mà chỉ khi thiếu oxy mới gây nên.

Bệnh đau đầu vận mạch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch

Đau đầu vận mạch thường xảy ra những cơn đau dữ dội, kèm theo những triệu chứng khác như chóng mặt, hoa mắt, nhức mắt và thái dương, rối loạn giấc ngủ... tâm lý không ổn định, dễ cáu gắt..vv.. Bệnh đau đầu vận mạch thường gặp ở độ tuổi trẻ và gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Khi xảy ra làm người bệnh đau buốt choáng váng, bệnh này thường kéo dài theo từng đợt vài ngày, và theo chu kỳ hàng tháng, hàng năm nếu tái phát.

Bệnh đau đầu vận mạch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch

Đau đầu vận mạch được chẩn đoán khi có tất cả các triệu chứng trên nhưng chụp CT hay MRI và xét nghiệm đều không cho thấy hình ảnh hay kết quả của một bệnh lý nào khác.

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau đầu vận mạch

Không có 1 nguyên nhân chính xác hay rõ ràng cho đau đầu vận mạch, các ý kiến lâm sàng ghi nhận được đau đầu vận mạch là do các nguyên nhân tổ hợp sau:

  • Nguyên nhân hàng đầu chiếm % cao nhất dẫn đến đau đầu vận mạch của các bệnh nhân là  stress, căng thẳng và áp lực quá mức trong công việc và cuộc sống

Bệnh đau đầu vận mạch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch

  • Đau đầu vận mạch thường gặp ở những bệnh nhân có thể trạng kém, khi gặp thời tiết hoặc áp suất không khi thay đổi đột ngột.
  • Đau đầu vận mạch thường xuyên gặp ở những người hút thuốc lá chủ động, bị động và hay uống các chất có cồn.
  • Những người ăn quá nhiều chocolate, các loại quả họ cam quýt, sữa…. cũng có nhiều nguy cơ mắc đau đầu vận mạch.

Bệnh đau đầu vận mạch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch

Cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch

Nếu có bất cứ triệu chứng nào như trên mà gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thì các bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra. Hiện nay, đau đầu vận mạch là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nào, các bác sĩ chỉ đưa ra một số phác đồ nhằm hạn chế các tình trạng gây ảnh hưởng đến bệnh nhân như:

Bệnh đau đầu vận mạch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch

  • Điều trị triệu chứng bằng cách uống thuốc giảm đau như paracetamol, các thuốc kháng viêm thuốc nhóm NAIDs..vv… các loại thuốc này nên uống sau khi có chỉ định từ bác sĩ.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt, thể dục thể thao, học cách tạo niềm tin vào cuộc sống và giao tiếp nhiều hơn để tránh biến chứng trầm cảm
  • Tránh xa các loại đồ ăn, đồ uống có chất kích thích, tránh xa khói thuốc lá
  • Bổ sung thật nhiều rau xanh, bổ sung các vi chất như kẽm, magie, sắt, vitamin K, B6…

 

Bệnh đau đầu vận mạch có nguyên nhân chủ yếu là ở vấn đề tâm lý nên việc cải thiện cuộc sống của bạn là vấn đề cấp thiết tránh những biến chứng nguy hiểm từ đau đầu vận mạch gây ra như tái biến, tắc mạch...

Các bạn hãy chia sẻ bài viết: "Bệnh đau đầu vận mạch là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau đầu vận mạch" cho mọi người được biết nhé. Đừng quên luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để có những kiến thức bổ ích cho cuộc sống. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

loading...

Có thế bạn quan tâm :