Bệnh hen suyễn phế quản ở trẻ em triệu chứng và cách điều trị
Tháng Ba 7, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Bệnh hen suyễn phế quản ở trẻ em triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh hen suyễn phế quản ở trẻ em triệu chứng và cách điều trị giúp các mẹ có thể chăm sóc con yêu của mình một cách hoàn hảo nhất. Hen suyễn là căn bệnh rất nguy hiểm đặc biệt là ở các bé nhỏ chưa ý thức được nên làm gì khi mắc bệnh nên các cha mẹ cần nắm rõ kiến thức cũng như chăm sóc theo sát con cái tìm cách chữa trị hiệu quả nhất. Nếu biết cách chăm sóc các bé mắc bệnh hen suyễn tốt nhất thì bé vẫn có thể phát triển khỏe mạnh như các bạn cùng trang lứa. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có cái nhìn chính xác nhất về căn bệnh hen suyễn này nhé!

1. Bệnh hen suyễn ở bé

Hen suyễn là một bệnh mãn tính nghiêm trọng thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là tình trạng viêm và hẹp đường hô hấp gây khó thở, thuật ngữ “hen suyễn” thường được dùng để miêu tả triệu chứng thở khò khè. Hen suyễn có thể xảy ra do trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bào tử nấm mốc, lông động vật, chất gây ô nhiễm đường hô hấp gồm khói thuốc lá và mùi sơn. Cũng có thể trẻ đang bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus hay đôi khi là do tập thể dục hoặc hít phải không khí lạnh.

Mặc dù hen suyễn được xem là bệnh mãn tính nghiêm trọng nhưng nếu được theo dõi cẩn thận, hầu hết trẻ bị hen suyễn có cuộc sống bình thường và năng động. Mức độ nghiêm trọng của bệnh thường giảm dần khi trẻ lớn lên và đường thở mở rộng.

Bệnh hen suyễn phế quản ở trẻ em triệu chứng và cách điều trị phần 1

2. Triệu chứng của bệnh hen suyễn ở bé

Bé có thể mắc hen suyễn khi ho nhiều, nhất là vào ban đêm, hoặc bị dị ứng, chàm eczema hoặc gia đình có người từng bị những vấn đề này. Những dấu hiệu của bệnh hen suyễn bao gồm thở nhanh, ho dai dẳng, thở khò khè, có tiếng rít hay nghe như huýt sáo khi thở ra, co rút các cơ xung quanh xương sườn, lỗ mũi mở rộng khi thở, mệt mỏi, da xanh xao.

Nếu bạn nghi ngờ bé đang mắc bệnh hen suyễn hoặc khó thở, nhất là khi các cổ, xương sườn hoặc bụng của bé co rút khi hít vào hoặc rên khi thở ra, nên gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong trường hợp môi hoặc ngón tay bé xuất hiện màu xanh hoặc nếu bé hôn mê, kích động hoặc không tỉnh táo, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay.

Chứng cảm lạnh thông thường cũng có thể khiến bé khò khè, nhưng nếu trẻ mắc phải tình trạng ho mãn tính ban đêm, đây thường là dấu hiệu tiềm tàng của bệnh hen suyễn. Bạn nên liên hệ bác sĩ nếu bé khó ngủ do thở khò khè, ho, hoặc khó thở.

3. Cách điều trị bệnh hen suyễn ở bé

Nếu đã xác định bé bị bệnh hen suyễn, bác sĩ sẽ đề nghị một số cách khác nhau để kiểm soát bệnh. Với sự tư vấn của bác sĩ, bạn có thể tìm ra nguyên nhân của những cơn hen, có thể là bệnh đường hô hấp hoặc một vấn đề liên quan tới môi trường, chẳng hạn như chất gây dị ứng hoặc khói thuốc lá.

Một cách nữa là bạn có thể thử sử dụng máy phun sương trong phòng ngủ của bé, kê đầu và cổ của bé khoảng 30 độ hoặc hơn khi bé ngủ, bằng cách chèn gối dưới nệm của bé. Thử nghiệm dị ứng cũng có thể hữu ích, đó sẽ là cơ sở để loại bỏ các chất gây dị ứng từ môi trường. Bạn có thể xem xét việc loại bỏ thảm, rèm cửa và thú nhồi bông trong phòng của trẻ để giảm bụi và tiếp xúc với bụi. Bạn cũng cần hướng dẫn người chăm sóc bé về bệnh hen suyễn và cách điều trị cho bé.

Bác sĩ sẽ kê đơn cho bé các loại thuốc bao gồm thuốc giãn phế quản dạng hít để mở đường thở, các thuốc kháng viêm để giảm viêm đường hô hấp, thuốc kháng sinh nếu có nhiễm trùng thứ cấp tiềm tàng do cơn hen. Dĩ nhiên, quá trình điều trị còn bao gồm việc nhận dạng và tránh các chất gây dị ứng.

Qua bài viết bệnh hen suyễn ở bé cần tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị trên đây hy vọng sẽ mang đến cho các mẹ một hồi chuông cảnh báo để xác nhận lại con bạn có đang khỏe mạnh hay không. Nếu có những triệu chứng bệnh hen suyễn như trên thì nên tìm cách điều trị phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa. Chúc con bạn luôn phát triển khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :