Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu? luôn là câu hỏi không chỉ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ung thư máu mà cả những người luôn quan tâm đến sức khỏe thắc mắc và tìm câu trả lời. Khi mắc phải căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân không khỏi lo lắng cho thời gian sống của bản thân. Mecuteo cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, là một loại ung thư ác tính, cũng là loại ung thư duy nhất không tạo ra ung bướu. Ung thư máu có hiện tượng số lượng tế bào bạch cầu tăng đột biết và có dấu hiệu "ăn" tế bào hồng cầu. Tế bào hồng cầu bị phá hủy dần dần, người bệnh sẽ chết do thiếu máu.Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh ung thư máu vẫn là thay tủy xương người bệnh với tủy xương của người hiến có tủy xương thích hợp và hóa trị liệu. Tuy nhiên, dù dùng theo phương pháp nào thì khả năng thành công cũng không cao (khoảng 10%) và khả năng tái phát bệnh lớn, trong thời gian ngắn (từ ba đến năm năm).

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Thông thường, đối với bệnh nhân ung thư máu, thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào thời gian phát bệnh, mức độ bệnh, thuộc loại bệnh ung thư máu nào hay phương pháp trị bệnh nào.

Theo lý thuyết, ung thư máu chia làm hai loại là ung thư máu nguyên bào tủy và ung thư máu dòng lympho. Mỗi loại này lại được chia thành hai cấp: mãn tính và cấp tính. Với thể cấp tính, các triệu chứng của người bệnh diễn ra nhanh, rõ ràng và ồ át. Còn thể mãn tính, người bệnh có triệu chứng chậm, không rõ ràng, bệnh diễn ra một cách âm thầm. Cụ thể:

 

1. Ung thư máu nguyên bào tủy

  • Bệnh ung thư máu nguyên bào tủy mãn tính: Bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư máu nguyên bào tủy mãn tính có thời gian sống khoảng 8 năm. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn tiếp thì sống được khoảng  5 năm và nếu ở giai đoạn cuối của bệnh thì sự sống của bệnh nhân kéo dài thêm được khoảng 3 năm.

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

  • Bệnh ung thư máu nguyên bào tủy cấp tính: Bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu nguyên bào tủy cấp tính thường là người lớn tuổi. Đây là dạng bệnh có thể coi là ác tính hơn, diễn biến bệnh nhanh hơn. Bệnh nhân càng cao tuổi thì tỷ lệ sống càng thấp hơn. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng 20% đến 50% trong số bệnh nhân mắc bệnh này sống được khoảng 5 năm.

2. Ung thư máu dong lympho

  • Bệnh ung thư máu dòng lympho mãn tính: Độ tuổi của bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu dòng lympho mãn tính phổ biến trên 60 tuổi và không bao giờ diễn ra ở trẻ em. Bệnh thường gặp ở nam giới, ít khi có ở nữ giới. Mức độ bệnh có diễn biến từ từ. Nếu bệnh được phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu thì có khả năng chữa khỏi và kéo dài tuổi thọ từ 10 đến 20 năm.

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

  • Bệnh ung thư máu dòng lympho cấp tính: Bệnh này thường gặp ở trẻ em. Loại này có tiên lượng xấu vì diễn biến bệnh xảy ra quá nhanh. Theo kết quả ghi nhận được, thời gian sống thấp nhất được biết là 4 tháng.

Chính vì thế, việc phân loại bệnh ung thư máu và phát hiện sớm loại bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh. Phương pháp điều trị cũng quan trọng không kém, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị bệnh ung thư máu.

Hơn nữa, thời gian sống của người bệnh mắc ung thư máu còn phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể cũng như ý chí chiến đấu với bệnh tật của người bệnh. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần có thái độ sống lạc quan và tuân thủ nghiêm ngặt theo phương pháp điều trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Theo kết quả đã được ghi nhận lại, có nhiều trường hợp bệnh nhân sống thêm từ 10 – 15 năm, có thể là 20 năm hoặc thậm chí là bệnh được chữa khỏi hoàn toàn. Ngày nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh ung thư máu và kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân. Dù thế nào đi chăng nữa, các bệnh nhân cũng phải yêu lấy bản thân, không nên từ bỏ bản thân. Người bệnh nên chăm sóc bản thân thật tốt, tinh thần lạc quan, dũng cảm, chế độ dinh dưỡng an toàn, lành mạnh và khoa học để có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật.

Như chúng ta vừa tìm hiểu, câu trả lời cho câu hỏi "Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?" phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trong đó, ý chí và tinh thần của người bệnh góp phần không nhỏ vào việc kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Like và share bài viết để góp phần tăng cường kiến thức cho mọi người về căn bệnh ung thư máu nhé. Bất cứ ai có những thắc mắc hay cần biết thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống, hãy tìm đến mecuteo.vn để chúng tôi được giải đáp giúp bạn. Chúc các bạn luôn vui khỏe.!

Xem thêm: Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Có thế bạn quan tâm :

loading...