Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn quả gì? Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, nếu phát hiện kịp thời, áp dụng các phương pháp phù hợp kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Đặc biệt, việc bổ sung các loại trái cây dưới đây vào chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phổi cũng góp phần không nhỏ trong việc tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe cho người bệnh đấy! Cùng tham khảo nhé!

1. Táo – “thần dược” của bệnh nhân ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn quả gì

Táo được coi là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Thậm chí, đã từng có câu nói rất nổi tiếng về loại quả này: “ăn một trái táo, bệnh tật sẽ tránh xa”. Thật khó tin, nhưng bên cạnh tác dụng giảm cân, cải thiện hệ tim mạch, chữa sỏi thận, làm đẹp da, táo còn rất hữu ích trong việc phòng tránh và ngăn ngừa bệnh ung thư phổi đấy.

Vào năm 2004, một nghiên cứu về tác dụng của táo của các chuyên gia người Mỹ, được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng đã cho thấy những người phụ nữ ăn ít nhất 1 quả táo mỗi ngày sẽ có xu hướng ít bị ung thư phổi hơn so với những người không ăn hoặc ít ăn táo. Lí giải điều này, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, hợp chất flavonoid trong táo có khả năng ngăn cản quá trình oxy hóa và phá hủy các gốc tự do vốn là nguyên nhân gây ra ung thư phổi.

*  Tổng quan về bệnh ung thư phổi giai đoạn 4

2. Đu đủ – trái cây tốt cho người bị ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn quả gì

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư phổi là do các hợp chất carcinogen và benzopyrene có trong khói thuốc lá. Đây cũng là các hợp chất nguy hiểm, làm tiêu biến và hao hụt trầm trọng lượng vitamin A ở những người mắc phải căn bệnh này.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, các chuyên gia ở đại học Kansas (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và chứng minh hàm lượng vitamin A dồi dào cùng các dưỡng chất trong đu đủ sẽ giúp bổ sung tối ưu sự thiếu hụt này và cung cấp đầy đủ năng lượng cho người bệnh.  Đặc biệt, trong đu đủ còn chứa rất nhiều isothiocyanates, giúp ngăn chặn các tế bào di căn thành ung thư. Do vậy, nếu muốn “đấu tranh” lâu dài với ung thư phổi thì đu đủ là “vũ khí” không thể thiếu của bạn!

3. Trái cây tốt hữu ích cho bệnh nhân ung thư phổi: Măng cụt

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn quả gì

Măng cụt có chứa rất nhiều kháng thể xanthones. Đây là hợp chất có khả năng chống lại các chứng viêm một cách tự nhiên ở những đơn vị tế bào bằng việc ngăn chặn các nhiễm sắc thể COX2 do bệnh ung thư tạo ra. Theo đó, việc thường xuyên sử dụng măng cụt mỗi ngày sẽ giúp người bệnh tăng cường khả năng miễn dịch cũng như được thu nạp một lượng dinh dưỡng tối ưu.

*  5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

4. Chuối – loại trái cây không thể thiếu với người bị ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn quả gì

Trong Đông y, chuối là loại quả có tính hàn, vị ngọt, rất thích hợp để điều trị các chứng dạ dày kém, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón… Ngày nay, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy trong chuối có rất nhiều kali – một trong những dưỡng chất đặc biệt quan trọng cho những bệnh nhân bị ung thư phổi.

Đặc biệt, vào năm 1986, một số nhà nghiên cứu Tokyo đã khẳng định một hợp chất hóa học trong chuối chín có khả năng ngăn ngừa và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Chất hóa học tự nhiên kì diệu này có tên là TNF.

5. Muốn điều trị ung thư phổi hiệu quả, hãy ăn bưởi

Tất cả các loại quả thuộc nhóm giàu vitamin C như bưởi, cam, quýt… đều có lợi cho người bị ung thư phổi. Nguyên nhân là do vitamin C trong các loại quả này giúp ngăn ngừa mạnh mẽ sự hình thành của các chất nitrosamine- một hoạt chất gây nên ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên bạn nên uống 3 ly nước ép bưởi mỗi ngày để giúp việc phân hủy các enzyme còn sót lại của ung thư phổi diễn ra hiệu quả nhất. Vì vậy, nếu muốn khỏe mạnh thì hãy nhanh chóng kết thân với loại quả này ngay từ hôm nay nhé!

6. Cà rốt – loại củ không thể bỏ qua khi bị ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn quả gì

Hàm lượng amino acid methionine và vitamin B6 trong cà rốt có tác dụng rất tốt trong việc giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi ( theo một nghiên cứu năm 2010). Thực tế cho thấy, những bệnh nhân ung thư phổi thường bị thiếu hụt trầm trọng các loại vitamin này. Do đó, đừng quên bổ sung loại cà rốt vào thực đơn dinh dưỡng của những người bị bệnh ung thư phổi nhé!

*  Cảnh báo! Ung thư phổi ở thanh niên đang có dấu hiệu gia tăng!

Trên đây là một số loại củ, quả đặc biệt hữu ích cho những người bị ung thư phổi. Lưu ý, trước khi sử dụng các nguyên liệu này,  bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để chắc chắn rằng chúng không tương tác với các loại thuốc hóa trị đang được sử dụng nhé. Và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này nha! Chúc các bạn luôn lạc quan và khỏe mạnh!

o so mi n? d?p th?i trang Luzy Vy d?m d?p th?i trang Luzy