Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì để tốt cho sức khỏe và giúp quá trình điều trị được hiệu quả nhất là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng chống, ngăn ngừa và điều trị ung thư xương.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh, tăng cường sức đề kháng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Do đó, nếu đang tìm kiếm chế độ dinh dưỡng hiệu quả nhất cho người bị ung thư xương thì bài viết dưới đây của mecuteo.vn là dành cho bạn.

 

1. Bệnh nhân ung thư xương nên ăn rau xanh

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì?

Một trong những câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi “bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì” chính là rau xanh.  Theo hiệp hội Ung thư Mỹ, các chất chống oxy hóa có trong rau xanh, nhất là những loại rau họ cải như: cải bắp, cải xoăn, bông cải xanh…rất hữu ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng cũng như cung cấp thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Đặc biệt, các nhà khoa học cũng khuyên bệnh nhân ung thư xương nên ăn nhiều loại rau củ có màu vàng, đỏ như cà rốt, cà chua, bí đỏ, ớt chuông, khoai lang, khoai tây…nhằm bổ sung vitamin A và khoáng chất tối ưu cho cơ thể.

2. Hoa quả tươi tốt cho bệnh nhân ung thư xương

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì?

Giống như rau xanh, hoa quả tươi cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu cho những bệnh nhân ung thư xương. Theo các nhà nghiên cứu, nhiều hợp chất kháng viêm, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C trong một số loại trái cây như cam, quýt, bưởi, dâu tây, đu đủ, xoài, việt quất, anh đào, lựu…có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hợp chất beta-carotene trong  mơ, xoài, anh đào, táo…còn được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư xương hiệu quả.

3. Các loại ngũ cốc cần được bổ sung vào thức đơn của bệnh nhân ung thư xương

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì?

Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư xương khi tiến hành cách phương pháp điều trị đều rơi vào trạng thái sức khỏe suy kiệt, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. Lúc này, việc bổ sung các loại ngũ cốc như bánh mì, lúa mạch, gạo nâu cũng các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp người bệnh cải thiện đáng kể tình trạng này. Vitamin nhóm B và carbohydrate trong những thực phẩm này cũng giúp bệnh nhân sớm phục hồi sau phẫu thuật và cơ thể bớt suy yếu khi tiến hành xạ trị, hóa trị.

 

4. Bệnh nhân ung thư xương nên ăn nấm hương mỗi ngày

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì?

Được mệnh danh là vua của các loại nấm, nấm hương với khả năng kháng viêm, điều trị suy nhược cơ thể và chứng chân tay tê bại là lựa chọn thích hợp hàng đầu cho những người bị ung thư xương. Nấm hương cũng giúp người bệnh bổ sung vitamin D2, phòng chống chứng còi xương và thiếu máu, hỗ trợ điều trị ung thư xương hiệu quả cũng như thúc đẩy quá trình phục hồi bệnh nhanh chóng.

5. Người bệnh ung thư xương nên thu nạp một lượng thịt vừa đủ

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì?

Mỗi bệnh nhân ung thư xương cần nạp một lượng vừa đủ các chất sắt và protein có trong thịt gà, cá, thịt bò, hải sản…Theo nghiên cứu của viên Y tế Quốc gia Mỹ, các loại thịt này có chứa sắt heme- một loại khoáng chất dễ hấp thu, giúp vận chuyển oxy trong máu đến nuôi dưỡng tế bào, góp phần ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi do thiếu máu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân ung thư xương không nên ăn quá nhiều thịt đỏ. Bởi protein và sắt cũng là “thức ăn yêu thích” của những tế bào ung thư xương đấy!

6. Trà xanh – thức uống không thể thiếu cho người ung thư xương

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì?

Trong lá trà xanh có chứa một lượng lớn flavonoid- hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư xương tối ưu. Do đó, hãy kết thân với món đồ uống này nếu bạn muốn cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý, không uống quá nhiều trà xanh trong một ngày bởi chúng có chứa chất kích thích gây đay đầu, khó thở, rối loạn tầm nhìn… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những bệnh nhân ung thư xương nên uống trà trước hoặc sau bữa sáng và bữa trưa khoảng 30 phút là tốt nhất.

 

loading...

Hi vọng với những gợi ý trên đây của mecuteo.vn, bạn đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì”. Bên cạnh việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp kể trên, thân nhân hoặc những người chăm sóc bệnh nhân cần chú ý trong quá trình nấu nướng, nên chế biến món ăn sao cho thanh đạm, dễ nuốt để người bệnh hấp thu dưỡng chất hiệu quả nhất, nhằm nâng cao sức khỏe, chống chọi lại với bệnh tật.

Chúc những bệnh nhân ung thư xương sớm bình phục và khỏe mạnh. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho nhiều người cùng tham khảo nhé!

o so mi n? d?p th?i trang Luzy Vy d?m d?p th?i trang Luzy