Bệnh nhau bong non ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ mẹ bầu cần chú ý

Các mẹ bầu hãy cùng với mecuteo.vn tìm hiểu vấn đề bệnh nhau bong non ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ mẹ bầu cần chú ý nhé. Nhau bong non là một biến chứng nguy hiểm có thể gây sảy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thai nhi có thể sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng hoặc mẹ bầu sẽ bị ra máu bất thường khi mang thai. Chính vì vậy, việc chú ý đến chứng bệnh này là điều mà các mẹ bầu không nên bỏ qua nhé.

Tìm hiểu về hiện tượng nhau bong non

Với thai nhi dưới 20 tuần, hiện tượng bong nhau thai có thể được xem là một trong những tình trạng dọa sảy thai. Khi thai lớn hơn 20 tuần, tình trạng bóc tách này được gọi là nhau bong non. Mức độ nguy hiểm sẽ tùy thuộc vào độ bóc tách và số tuổi của thai nhi.

Đối với những trường hợp bóc tách 10%, khả năng dưỡng thai khá cao. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ bóc tách ở 3 tháng đầu là 30%, nguy cơ sảy thai của bạn là 50%.

Triệu chứng thông thường:

  • Chảy máu âm đạo, một vài trường hợp mẹ bầu sẽ không nhận thấy hiện tượng ra máu một cách rõ ràng
  • Chuột rút, đau bụng hoặc đau lưng
  • Co thắt thường xuyên, có một cơn co liên tục không có điểm dừng

Những nguyên nhân gây bong nhau non mẹ bầu cần biết

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ bong nhau non ở bà bầu:

benh nhau bong non anh huong den suc khoe thai ky me bau can chu y 1

  • Có tiền sử bong nhau non
  • Bệnh huyết áp mãn tính hoặc có tình trạng cao huyết áp trong thai kỳ
  • Có tình trạng bị rối loạn đông máu
  • Có tình trạng bất thường về nước ối
  • Uống quá nhiều rượu hoặc có sử dụng các loại chất kích thích khác như thuốc
  • Những vấn đề bất thường với tử cung như u xơ tử cung, u nang tử cung

Xử trí nhau bong non như thế nào

Trong các trường hợp nhau bong non sẽ không có hướng điều trị cụ thể, tất cả đều phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé cũng như tình trạng bóc tách của bánh nhau. Không có cách giúp bạn phục hồi tình trạng của nhau thai. Các bác sĩ chỉ có thể giúp bạn đưa ra những giải pháp ngăn chặn nhau không tách thêm.

Nếu gặp tình trạng nhau bong non gần ngày dự sinh, bạn có thể sẽ phải sinh con trước thời hạn, ngay cả khi tình trạng bóc tách nhau rất ít. Nếu đang có dấu hiệu chảy máu nặng, hoặc bé cưng đang có tình trạng thiếu oxy, bạn có thể sẽ phải sinh mổ.

Những trường hợp bóc tách nhau nhưng chưa đến ngày sinh, mẹ bầu cần được nghỉ ngơi, thư giãn và theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé vẫn đang ổn định. Nếu bé phải sinh sớm, bác sĩ có thể tiêm thuốc hỗ trợ sự phát triển phổi và ngăn chặn một số nguy cơ thường gặp đối với những trường hợp sinh non.

Đối với những trường hợp bong nhau thai 3 tháng đầu, thai nhi vẫn phát triển bình thường, mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều, có thể dùng thuốc hạn chế co bóp tử cung và bổ sung nội tiết tố. Mẹ bầu nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, uống nhiều nước. Tránh căng thẳng lo lắng và kiêng quan hệ trong 3 tháng đầu.

Một thai kỳ khỏe mạnh và bé yêu được chào đời hoàn toàn bình thường, đủ tháng đủ ngày là điều mà các mẹ bầu mong muốn. Tuy vậy, đôi khi mẹ bầu gặp phải một số rắc rối trong thai kỳ và vấn đề đó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, khiến mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ sảy thai hay sinh non, sinh mổ. Bệnh nhau bong non ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ mẹ bầu cần chú ý mà mecuteo.vn vừa giới thiệu là một vấn đề rất dễ khiến thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mẹ bầu hãy quan tâm đến chứng bệnh này để chăm sóc bản thân hoặc chuẩn bị đón bé yêu chào đời sớm hơn dự định nhé.

Đánh giá Bệnh nhau bong non ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ mẹ bầu cần chú ý 9/10 dựa trên 25494 đánh giá.

Tags:
Scroll to Top