Bệnh nhược thị là gì? Nhược thị có chữa tại nhà được không?

Các bác sĩ chuyên gia về mắt đồng ý rằng bệnh nhược thị (Amblyopia) là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực ở trẻ em. Nhược thị xảy ra khi một mắt yếu hơn mắt kia, có thể khiến mắt yếu đi vào trong hoặc ra ngoài.

Nghiên cứu cho thấy điều trị chữa bệnh nhược thị hiệu quả nhất nếu mắt bạn sớm được phát hiện, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra sức khỏe thường xuyên hoặc nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của bệnh nhược thị.

Các dấu hiệu của bệnh nhược thị có thể bao gồm nheo mắt, nhắm một mắt hoặc nghiêng đầu để nhìn rõ hơn. Khi điều trị, bạn có thể khắc phục thị lực, vì vậy đừng lo lắng.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Nằm Cuối Bài

Bệnh Nhược Thị Có Chữa Đuợc Không? Cách Điều Trị Nhược Thị Tại Nhà Hiệu Quả

 • Để hiểu rõ thế nào là bệnh nhược thị

Bênh nhược thị

Nhược thị là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng y tế được gọi là “Amblyopia”. Nhược thị là một tình trạng bệnh phổ biến về mắt ở trẻ em trước 7 tuổi.

Bệnh nhược thị xuất phát từ việc một mắt khỏe và một mắt yếu nên phản ứng tự động ở trẻ là sử dụng mắt mạnh hơn mắt còn lại. Điều này dẫn đến giảm thị lực ở mắt yếu hơn do đường thị giác chưa phát triển hoàn thiện, tình trạng này sẽ xấu đi theo thời gian (tình trạng càng kéo dài càng khó điều trị).

Chính vì lý do đó, việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhược thị càng sớm càng tốt là chìa khóa quan trọng. Bệnh nhược thị được phát hiện và điều trị càng sớm thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

Thường không có hậu quả lâu dài từ Amblyopia, đặc biệt là khi nó được phát hiện sớm.

Lưu ý rằng, bệnh nhược thị theo thời gian khi “mắt tốt” tiếp tục mạnh hơn trong mối quan hệ với “mắt xấu”, thì “mắt xấu” sẽ bắt đầu bị lệch. Điều này có nghĩa là khi bạn nhìn con mình, một mắt (mắt “xấu”) có thể bị lảng sang một bên, không tập trung vào đứa con trước mặt mình, hoặc bằng cách nào đó không hoàn toàn nhìn thẳng.

Sự sai lệch này khá phổ biến với chứng nhược thị và thường giải quyết bằng cách nhận biết và điều trị kịp thời.

 • Hãy tìm đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt điều trị bệnh nhược thị

Bênh nhược thị

nhược thị là một tình trạng bệnh rất phổ biến ở trẻ em, nếu bạn nghi ngờ con mình có thể mắc phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt sớm để có cơ hội tốt nhất để phát hiện trường hợp nhược thị. 

Hãy đảm bảo rằng con bạn được khám mắt thường xuyên khi còn nhỏ, Bộ Y Tế khuyên nên khám trẻ vào thời điểm 6 tháng sau khi sinh, lúc 3 tuổi và sau đó hai năm một lần.

Mặc dù tiên lượng thường là tốt nhất đối với những người mắc bệnh nhược thị trẻ tuổi, nhưng các quy trình thử nghiệm gần đây đã cho thấy nhược thị cũng đang dần rất phổ biến đối với những người ở tuổi trưởng thành. Trao đổi với bác sĩ nhãn khoa để tìm hiểu các lựa chọn phương án điều trị tốt nhất dành cho bạn.

Triệu chứng bệnh nhược thị là gì? Cách điều trị nhược thị (mắt lười) tại nhà

 • Nên đeo miếng che mắt đề chữa bệnh nhược thị

Bênh nhược thị

Đối với một số trường hợp nhược thị liên quan đến việc suy giảm thị lực ở một mắt và thị lực bình thường ở mắt còn lại, có thể cần phải vá hoặc che mắt “tốt”. Việc buộc người mắc chứng cận vận động phải sử dụng con mắt “xấu” của mình để nhìn dần dần củng cố thị lực ở mắt đó. Các miếng dán có hiệu quả nhất ở những bệnh nhân là trẻ em dưới bảy hoặc tám tuổi. Miếng dán thường được đeo từ ba đến sáu giờ mỗi ngày trong khoảng thời gian từ vài tuần đến lâu nhất là một năm.

Bác sĩ có thể khuyến nghị rằng, trong khi đeo miếng dán, người mắc bệnh nhược thị tập trung vào thực hiện các hoạt động như đọc sách, bài tập ở trường và các hoạt động khác buộc họ phải tập trung vào các vật thể ở gần.

Các miếng dán có thể được sử dụng cùng với kính hiệu chỉnh.

 • Sử dụng một loại thuốc mắt được kê đơn

Bênh nhược thị

Thuốc nhỏ mắt Atropine có thể được sử dụng để làm mờ tầm nhìn của mắt tốt nhằm buộc mắt yếu hoạt động. Phương pháp điều trị nhược thị này hoạt động theo nguyên tắc tương tự như phương pháp điều trị bằng miếng dán hoạt động bằng cách buộc mắt “xấu” phải nhìn dần dần để củng cố thị lực của nó.

Thuốc nhỏ mắt có thể là một lựa chọn tốt cho những trẻ ngại đeo miếng che mắt (và ngược lại). Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt có thể không hiệu quả khi mắt bị cận.

Thuốc nhỏ mắt Atropine đôi khi có liên quan đến các tác dụng phụ nhỏ, bao gồm:

 • Kích ứng mắt
 • Đỏ da xung quanh
 • Nhức đầu
 • Điều trị tình trạng nhược thị bằng kính hiệu chỉnh

Bênh nhược thị

Các loại kính đặc biệt thường được lựa chọn để cải thiện tiêu điểm của mắt và điều chỉnh tình trạng lệch mắt. Đối với một số trường hợp nhược thị nhất định, đặc biệt là khi cận thị, viễn thị hoặc loạn thị góp phần vào tình trạng này, kính có thể khắc phục hoàn toàn vấn đề. 

Trong các trường hợp khác, kính có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác để khắc phục tình trạng nhược thị. Trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia đo thị lực nếu bạn muốn mua kính mắt cận cho fmình.

Ở trẻ em đủ tuổi, đôi khi có thể dùng kính áp tròng thay cho kính cận.

Lưu ý rằng ban đầu những người bị nhược thị có thể khó nhìn hơn khi đeo kính. Điều này là do họ đã quen với việc thị lực bị suy giảm và cần thời gian để điều chỉnh dần về thị lực “bình thường”.

Triệu chứng tăng nhãn áp là gì? Cách chữa bệnh tăng nhãn áp tại nhà

Cách Điều Trị Các Trường Hợp Mắt Nhược Thị Nghiêm Trọng Hơn

 • Tiến hành điều trị nhược thị bằng phương pháp phẫu thuật

Bênh nhược thị

Phẫu thuật có thể được thực hiện trên cơ mắt để làm thẳng mắt nếu các phương pháp trên không cải thiện được thị lực. Phẫu thuật cũng có thể giúp điều trị nhược thị nếu tình trạng này do đục thủy tinh thể. Phẫu thuật thẩm mỹ mắt có thể đi kèm với việc sử dụng miếng dán mắt, thuốc điều trị mắt hoặc kính nếu nó mang lại kết quả tốt.

 • Thực hiện áp dụng các bài tập mắt theo khuyến cáo của bác sĩ

Bênh nhược thị

Các bài tập về mắt có thể được khuyến nghị trước hoặc sau khi phẫu thuật để điều chỉnh các thói quen thị giác không đúng và tập học cách sử dụng mắt bình thường, thoải mái.

nhược thị thường đi kèm với việc cơ mắt bị yếu ở “mặt xấu”, nên bạn có thể phải thực hiện các bài tập tăng cường để có được cơ mắt đồng đều ở cả hai bên.

 • Tái khám với bác sĩ để kiểm tra tình trạng nhược thị

Bênh nhược thị

Ngay cả sau khi chứng nhược thị đã được phẫu thuật thành công (hoặc chữa trị theo cách khác), vẫn có thể tái phát trong tương lai. Đảm bảo tái khám với bác sĩ theo lịch khám mắt mà họ đề nghị sẽ giúp bạn tránh được vấn đề này.

Lời khuyên

 • Kiểm tra với thuốc nhỏ mắt Cycloplegic có thể là cần thiết để phát hiện tình trạng này ở trẻ.
 • Đến gặp bác sĩ mắt để kiểm tra và chẩn đoán mắt.
 • Cải thiện có thể ở mọi lứa tuổi, nhưng phát hiện càng sớm kết quả điều trị càng tốt.

Cảnh báo

 • Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhược thị có thể gây mất thị lực vĩnh viễn với mất lập thể liên quan (nhận thức chiều sâu hai mắt).

Câu Hỏi Thường Gặp Bệnh Nhược Thị

Làm cách nào để bạn bè không chế giễu tôi vì bệnh nhược thị?

 • Bạn không nên đi chơi với bất cứ ai chế nhạo về bệnh nhược thị của bạn. Đó không phải là những gì một người bạn chân chính sẽ làm. Ít nhất, bạn nên nói chuyện với bạn bè của mình và cho họ biết rằng những trò đùa kiểu đó làm tổn thương tình cảm của bạn.

Tôi đã lớn thì có thể điều trị bệnh nhược thị được không?

 • Có, bạn có thể điều trị nhược thị. Người lớn tuổi có thể khó chữ hơn vì điều này phổ biến hơn ở trẻ em.

Phẫu thuật Lasik có điều trị nhược thị được không?

 • Không thể điều trị bệnh nhược thị bằng phẫu thuật Lasik. Bạn sẽ cần gặp bác sĩ và mua kính theo toa, chủ yếu là khi bạn đọc sách.

Làm cách nào để chữa bệnh nhược thị?

 • Thực hiện theo các hướng dẫn được liệt kê trong bài viết trên.

Tôi có thể chữa nhược thị ở tuổi 13 không?

 • Được. Nó có thể được điều trị ở mọi lứa tuổi. Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa và họ sẽ tư vấn cho bạn.

Khi tôi nhìn lên TV, mắt phải của tôi đang nhìn sang trái. Điều gì gây ra nó?

 • Đó là dấu hiệu bệnh nhược thị. Hãy gặp bác sĩ đề được khám và điều trị sớm nhất có thể.

Điều gì xảy ra nếu không điều trị bệnh nhược thị?

 • Thị lực của bạn kém đi, gây ra các vấn đề về cảm nhận chiều sâu – nghĩa là bạn cũng không thể đánh giá khoảng cách hoặc chiều cao…

Bệnh nhược thị ở tuổi 30 có chữa được không?

 • Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi đó. Nó chắc chắn sẽ không dễ dàng điều trị như thời còn nhỏ, nhưng không có nghĩa là không thể. Trong thời gian chờ đợi, hãy thử một số bài tập để tăng cường cơ mắt.

Từ khóa liên quan bệnh nhược thị

 • Cách chữa nhược thị ở người lớn

 • Bệnh nhược thị là gì

 • Cách điều trị nhược thị tại nhà

 • Nhược thị ở tuổi dậy thì

 • Nhược thị có nên đeo kính không

 • Chỉ phí mổ mắt nhược thị

 • Dấu hiệu của nhược thị

 • Bệnh nhược thị ở trẻ em

Tags: , , , ,
Scroll to Top