Bệnh phụ nữ thường gặp làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên

Bệnh phụ nữ thường gặp làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên

Vợ chồng bạn không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào và sinh hoạt tìnhdục đều đặn trong hơn một năm qua nhưng vẫn chưa có thai (hoặc 6 tháng với phụ nữ trên 35 tuổi), điều đó cho thấy có khả năng bạn đang gặp trục trặc về sinh sản. Nguyên nhân của việc chưa có thai có thể là do phụ nữ đang mắc phải những bệnh phụ nữ thường gặp làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu những bệnh đó là gì và hãy chữa khỏi bệnh để đảm bảo việc mang thai thật dễ dàng nhé.

Bệnh phụ nữ thường gặp làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên phần 1

Hội chứng buồng trứng đa nang

Nguyên nhân: Tình trạng mà các nang nhỏ trong buồng trứng không phát triển thành trứng được là do sự bất cân bằng nội tiết tố và quy trình trứng rụng không thể dự đoán được. Bệnh này khiến chu kì kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều, nổi mụn và béo phì…

Hướng điều trị: thay đổi lối sống (ăn uống điều độ và tập thể dục), dùng thuốc tăng khả năng sinh sản, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Một loại thuốc tiểu đường gọi là metformin (Glucophage) có thể kích thích rụng trứng thường xuyên ở một số phụ nữ.

Tỉ lệ thành công: Những người thừa cân giảm từ 5 – 10% trọng lượng cơ thể sẽ bắt đầu rụng trứng thường xuyên. Khoảng 40 % phụ nữ uống clomiphene citrate để kích thích trứng rụng có thai sau quá trình điều trị (thường là 3-6 chu kỳ).

Lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân: Đây là tình trạng mô xuất hiện trong lớp lót tử cung (gọi là mô nội mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong khoang bụng hoặc vùng chậu. Trong khi một số phụ nữ không có triệu chứng gì đặc biệt, số khác lại cảm thấy đau trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi quan hệ, chảy nhiều máu hoặc xuất hiện các đốm bất thường, và đau vùng xương chậu.

Hướng điều trị: Phẫu thuật để loại bỏ các mô nội mạc tử cung, thuốc tăng khả năng thụ thai và thụ tinh nhân tạo, phẫu thuật để loại bỏ các mô bất thường hoặc thông ống bị tắc nghẽn, công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART).

Tỉ lệ thành công: Sau phẫu thuật, khoảng 40% phụ nữ có thể mang thai bình thường. Khi thuốc tăng khả năng thụ thai để tăng sản lượng trứng được kết hợp với thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công là từ 9 -15% mỗi chu kỳ. Tỉ lệ thành công mỗi chu kì khi áp dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) hoặc thụ tinh ống nghiệm (IVF) vào khoảng 35%.

Chất lượng trứng thấp

Nguyên nhân: Dù tự nhiên hay nhờ điều trị, chất lượng và số lượng trứng rụng khỏi buồng trứng thường giảm đáng kể theo độ tuổi.

Hướng điều trị: Thụ tinh trong ống nghiệm với trứng hoặc phôi được hiến tặng.

Tỉ lệ thành công: những phụ nữ được hiến tặng trứng thụ thai chiếm 50% mỗi chu kỳ.

Ống dẫn trứng có vấn đề

Nguyên nhân: Ống dẫn trứng bị tắc hoặc tổn thương có thể khiến tinh trùng không gặp được trứng và khiến trứng đã thụ tinh không thể đến được tử cung. Các nguyên nhân hàng đầu là bệnh viêm vùng chậu, bệnh lây truyền qua đường tìnhdục (như chlamydia), và phẫu thuật triệt sản.

Hướng điều trị: Phẫu thuật mở ống dẫn trứng, thụ tinh ống nghiệm (IVF) nếu phẫu thuật không thành công hoặc ống dẫn trứng không thể phẫu thuật do tổn thương.

Tỉ lệ thành công: Tỉ lệ thụ thai rất khác nhau, từ 5 đến 60%, tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của sự tắc nghẽn và lượng mô sẹo đó phát triển sau khi phẫu thuật. Các cặp vợ chồng cố gắng thụ tinh ống nghiệm có tỉ lệ thành công vào khoảng 10 đến 40% mỗi chu kỳ, tùy thuộc vào độ tuổi của họ.

Hiện tương rối loạn rụng trứng

Nguyên nhân: Chủ yếu là do hormone của bạn, làm trứng chín không thể rụng khỏi buồng trứng. Khi thấy kinh nguyệt không đều, ra ít hoặc quá nhiều máu, bạn nên đi khám phụ khoa để được điều trị sớm.

Hướng điều trị: Dùng thuốc tăng khả năng thụ thai và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tỉ lệ thành công: Khoảng 40 % phụ nữ uống clomiphene citrate để kích thích rụng trứng có thai trong quá trình điều trị (thường là 3-6 chu kỳ). Khi thuốc hỗ trợ khả năng sinh sản để tăng sản lượng trứng được kết hợp với thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công là từ 9 – 15% mỗi chu kỳ. Tỉ lệ thành công trên mỗi chu kỳ nhờ IVF trung bình khoảng 35%.

Những vấn đề gây vô sinh không rõ nguyên nhân

Bác sĩ có thể chẩn đoán “vấn đề vô sinh không rõ nguyên nhân” nếu không thể xác định nguyên nhân bạn không thụ thai được. Một số chuyên gia cho rằng vấn đề cân nặng (thừa hoặc thiếu cân quá mức), tập thể dục quá nặng, và thậm chí cả các độc tố môi trường có thể là nguyên do.

Hướng điều trị: Thuốc tăng khả năng thụ thai kết hợp với thụ tinh nhân tạo, công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc nhận con nuôi.

Tỷ lệ thành công: Khi thuốc tăng khả năng sinh sản để tăng sản lượng trứng được kết hợp với thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công là từ 8 đến 17% mỗi chu kỳ. Khoảng 10 đến 40% các cặp vợ chồng thụ thai sau mỗi chu kỳ IVF, tùy thuộc vào tuổi tác.

Với những bệnh làm giảm khả năng thụ thai mà mecuteo.vn liệt kê trên đây, các chị em đã hiểu nguyên nhân vì sao mình chậm có con chưa? Để có được những đứa con mơ ước, chị em phụ nữ hãy lưu ý đến các bệnh trên đây nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...