Bệnh u tinh hoàn có nguy hiểm không và đâu là cách phòng ngừa điều trị?

Bệnh u tinh hoàn có nguy hiểm không và đâu là cách phòng ngừa điều trị?

Bệnh u tinh hoàn có nguy hiểm không và đâu là cách phòng ngừa điều trị? là những thắc mắc mà chúng tôi muốn chia sẻ nhanh chóng, cụ thể trong bài viết này để các bạn có câu trả lời chính xác hơn cho vấn đề liệu có khối u tinh hoàn có phải là ung thư hay không, nó ảnh hưởng như thế nào tới chức năng sinh sản về sau.

Thường thì khi phát hiện khối u, người bệnh thường có cảm giác hoang mang và lo lắng nhưng trước hết là bạn hãy thật bình tĩnh để tìm ra giải pháp tốt nhất cho bản thân ngay tại thời điểm này. Để tìm hiểu rõ hơn về chứng bệnh u tinh hoàn, chúng ta hãy cùng tham khảo thông tin về u tinh hoàn là gì, nguyên nhân, cách phòng tránh chữa trị thật hiệu quả ngay bây giờ nhé.

Nào hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ hơn về bệnh u tinh hoàn có nguy hiểm không và đâu là cách phòng ngừa điều trị với nhiều kiến thức dưới đây nhé!

U tinh hoàn là gì?

  • U tinh hoàn là những khối u thường xuất hiện sau khi nhiễm virus, nhiễm trùng. Vị trí của khối u tinh hoàn thường nằm ở mào tinh hoàn.
  • Những khối u này thường làm thể tích tinh hoàn tăng lên, gây sưng đau. Nếu khối u tinh hoàn không gây đau thì rất có thể đó là ung thư tinh hoàn.

Nguyên nhân gây bệnh u tinh hoàn

Những căn bệnh như viêm mào tinh hoàn, quai bị và nhiễm trùng như viêm tinh hoàn có thể dẫn đến các khối u tinh hoàn gây đau. Cũng có thể là một khối lượng tinh dịch ứ đọng trong đường dẫn tinh.

Triệu chứng của bệnh u tinh hoàn

  • U thường có hình trứng, kích thước vài cm với trọng lượng có thể lên tới hàng trăm gam. U có vỏ xơ nhẵn bao bọc, ở dạng nang chứa dịch nâu hoặc vàng. Khối u tình hoàn làm thể tích tinh hoàn tăng lên, nặng và xệ hay sưng đau khi có triệu chứng viêm tinh hoàn.
  • Nếu khối u tinh hoàn không gây đau thì thường gặp trong các khối u có nguy cơ gây ung thư.
  • Cách phát hiện: Khi tinh hoàn có sự chệnh lệnh về kích thước người bệnh nên kiểm tra tinh hoàn bằng cách sờ nắn tinh hoàn. Trường hợp u tinh hoàn người bệnh có thể sờ thấy mào tinh hoàn bên to ỏ cực trên còn tinh hoàn bên kia bình thường hoặc thấy u cục nhỏ cứng. Hay khi soi đèn tại bìu sẽ thấy một vùng bị đen.

 

 

Bệnh u tinh hoàn có nguy hiểm không và đâu là cách phòng ngừa điều trị? phần 1

Điều trị bệnh u tinh hoàn như thế nào cho đúng?

  • Nếu khối u là do viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn, bệnh nhân nên dùng thuốc kháng sinh cụ thể theo quy định của bác sĩ. Nếu cơn đau là do quai bị, bạn cần quá trình điều trị theo toa. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán với tình trạng bị xoắn tinh hoàn, phẫu thuật là điều cần thiết.
  • U tinh hoàn gây tràn dịch màng tinh hoàn, u tinh hoàn tiến triển hoặc có nguy cơ gây ung thư thì sẽ điều trị bằng thuốc và có thể cần phải cắt bỏ tinh hoàn – nạo hạch, điều trị tia xạ và hóa trị liệu.

Cách phòng ngừa bệnh u tinh hoàn

  • Nếu có tiền sử gia đình về bệnh ung thư tinh hoàn hoặc các khối u tinh hoàn, việc tự kiểm tra là chìa khóa thành công. Nên kiểm tra mỗi tháng một lần là tốt nhất. Nếu phát hiện sớm bất kì khối u tinh hoàn nên đến bác sĩ kịp thời để kiểm soát nó hiệu quả hơn.
  • U tinh hoàn là bệnh hiếm gặp nhưng u tinh hoàn là tiền đề dẫn tới ung thư tinh hoàn ở nam giới. Bệnh thường phát sinh ở nam giới độ tuổi từ 25 đến 35. U tinh hoàn khi xuất hiện đều không phải là bình thường, nam giới khi phát hiện những triệu chứng bất thường ở bộ phận sinh dục cần đi khám sớm. Bệnh nếu để lâu ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản và tìnhdục.

 

Với mọi thông tin cùng kiến thức hỗ trợ cần thiết có liên quan tới chứng bệnh u tinh hoàn có nguy hiểm không và đâu là cách phòng ngừa điều trị vừa được cung cấp trên đây,

Hi vọng rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kế hoạch chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của chính mình, hạn chế tối đa khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau.

U tinh hoàn nếu được thăm khám và chữa trị kịp thời sẽ nhanh khỏi, thế nên bạn đừng quá lo lắng nhé. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và thường xuyên truy cập vào website mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin trên mọi lĩnh vực của đời sống.

Có thế bạn quan tâm :

loading...